บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวเลยน้ำคร่ำแตกในบ้านเลขที่ 88 กู้ภัยทำคลอดก่อนวันแม่ ปลอดภัยทั้งคู่

(ภาพจากมูลนิธิสว่างคีรีธรรม จ.เลย)

สาวท้องแก่ใกล้คลอดน้ำคร่ำแตกในบ้านเลขที่ 88 จนท.กู้ภัยเข้าช่วย ทำคลอดปลอดภัยได้ลูกสาว ก่อนนำขึ้นรถทะเบียน 2631 ไป รพ.นาด้วง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ส.ค. 60 ศูนย์วิทยุมูลนิธิสว่างคีรีธรรม จ.เลย ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือมีหญิงสาวท้องแก่ใกล้คลอดขอความช่วยเหลือให้นำส่งโรงพยาบาล ที่บ้านเลขที่ 88 หมู่ 7 ต.นาดอกคำ อ.นาด้วง เมื่อรับแจ้งประสานไปยังกู้ภัยสว่างคีรีธรรม จุดนาด้วง 4003 ไปช่วยเหลือ พบว่าหญิงสาวชื่อ นางสาวศศิธร ปลัดกอง อายุ 31 ปี เป็นเจ้าของบ้าน เจ็บท้องใกล้คลอด แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังจะนำส่งโรงพยาบาลเกิดน้ำคร่ำแตก ศีรษะเด็กโผล่ออกมา นางสาวกรรณิการ์ ศรีรักษา อายุ 27 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงช่วยทำคลอดออกมาได้อย่างปลอดภัย เป็นเพศหญิง จากนั้นรีบนำตัวส่งขึ้นรถกระบะกู้ภัย สีขาว ทะเบียน บน 2631 หนองบัวลำภู ส่ง รพ.นาด้วง

จากการสอบถาม นางสาวกรรณิการ์ ผู้ช่วยทำคลอด เล่าว่า มาถึงที่เกิดเหตุพบว่าศีรษะเด็กโผล่ออกมาแล้ว จึงใช้ประสบการณ์ที่ไปฝึกและอบรมมาทำคลอดจนสำเร็จ รายนี้เป็นรายที่ 3 ในชีวิตที่ได้ช่วยทำคลอด ดีใจมากที่ทำคลอดจนแม่และเด็กปลอดภัย เด็กที่เกิดเป็นเพศหญิง มีร่างกายที่สมบูรณ์ และเป็นลูกคนที่ 4 ของนางสาวศศิธร.