วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ซัด มีชัย ดูถูกประชาชน เลือกคนจากการซื้อเสียง

"อำนวย" ซัด "มีชัย" ดูถูกประชาชน นักการเมือง กกต. หลังระบุ กฎหมายใหม่ไม่ง่ายต่อการซื้อเสียง ชี้ประชาชนเลือกเพราะความไว้ใจ ไม่ได้เลือกเพราะเงิน

วันที่ 11 ส.ค.60 นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุคนที่ได้ประโยชน์จากระบบเลือกตั้งใหม่คือประชาชน เพราะไม่ง่ายต่อการซื้อเสียงว่า นายมีชัย ไม่เคยลงสมัครรับเลือกตั้ง รู้ได้อย่างไรว่าที่ผ่านมามีการซื้อเสียงตามที่กล่าวมา พูดเช่นนี้เหมือนเป็นการดูถูก กกต. ดูถูกผู้สมัคร และดูถูกประชาชน ที่เลือกผู้แทนตามระบบประชาธิปไตย ผู้สมัครแต่ละคนต้องได้คะแนนเสียงเป็นแสนๆ กว่าจะได้เป็นส.ส. แล้วจะนำเงินที่ไหนไปซื้อเสียงมา ผู้สมัครต้องลงพื้นที่พบประชาชนถามสารทุกข์สุกดิบเป็นเหมือนญาติเขาถึงไว้ใจเข้ามาทำหน้าที่แทน คะแนนเสียงไม่ได้มาเพราะเงิน ถ้าใครทุจริตผู้สมัครคนอื่นๆ ก็เป็นหูเป็นตาและฟ้องร้องตามกระบวนการ ถ้านายมีชัยเชื่อว่าระบบเลือกตั้งใหม่เป็นเรื่องดีก็ดี แต่ก็ไม่ควรพูดดูถูกนักการเมืองและประชาชนเช่นนี้

"อำนวย" ซัด "มีชัย" ดูถูกประชาชน นักการเมือง กกต. หลังระบุ กฎหมายใหม่ไม่ง่ายต่อการซื้อเสียง ชี้ประชาชนเลือกเพราะความไว้ใจ ไม่ได้เลือกเพราะเงิน 11 ส.ค. 2560 12:43 ไทยรัฐ