วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้ามพลาด! 13 หาด ระดับ5ดาว ปี60 'หาดบิเละ กระบี่' ครองแชมป์อันดับ 1

กรมควบคุมมลพิษ ประกาศ 13 ชายหาด ติด 5 ดาว ปี 2560 มีชายหาด 13 แห่งได้รับการประเมินคุณภาพสิ่งแวดล้อมระดับดีมาก 5 ดาว และหาดบิเละ จ.กระบี่ ครองแชมป์มากที่สุด

วันที่ 11 ส.ค.60 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า คพ.ได้จัดการประเมินคุณภาพสิ่งแวดล้อมชายหาดท่องเที่ยว หรือโครงการ “ชายหาดติดดาว” เพื่อใช้เป็นเครื่องมือบ่งชี้คุณภาพสิ่งแวดล้อมของชายหาด และเป็นข้อมูลในการป้องกันและแก้ไขปัญหาคุณภาพสิ่งแวดล้อมชายหาด ซึ่งได้จัดการประชุมคณะกรรมการประเมินคุณภาพสิ่งแวดล้อมชายหาดท่องเที่ยว โดยมีผู้แทนจากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย และ คพ. ได้มีมติเห็นชอบผลการประเมินคุณภาพสิ่งแวดล้อมชายหาดท่องเที่ยว ปี 2560

โดยชายหาดที่มีคุณภาพสิ่งแวดล้อมระดับดีมาก (5 ดาว) 13 หาด มีรายชื่อหาดและหน่วยงานดูแลชายหาด มีดังนี้ 1. หาดเตยงาม (หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน สัตหีบ) จ.ชลบุรี 2. หาดแหลมศาลา (อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด) จ.ประจวบคีรีขันธ์ 3. หาดอ่าวมะนาว (กองบิน 5 กองทัพอากาศ) จ.ประจวบคีรีขันธ์ 4. หาดอ่าวคา 5. หาดสามเส้า 6. หาดถ้ำร้าง (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง) จ.สุราษฎร์ธานี 7. หาดท้ายเหมือง (อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง) 8. หาดอ่าวเกือก (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน) 9. หาดไม้งาม (อุทยาน หมู่เกาะสุรินทร์) จ.พังงา 10. หาดแหลมโตนด 11. หาดเกาะรอก (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา) 12. หาดบิเละ (อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี) จ.กระบี่ และ 13. หาดทรายเกาะลิดี (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา) จ.สตูล

อธิบดี คพ.กล่าวต่อว่า สำหรับเกณฑ์การประเมินชายหาดท่องเที่ยว ปี 2560 มีทั้งหมด 4 ด้าน ได้แก่ 1. คุณภาพสิ่งแวดล้อมด้านมลพิษ ทั้ง น้ำ อากาศ ขยะตกค้างในทะเล และบนชายหาด คราบน้ำมันและก้อนน้ำมัน 2. ด้านสภาพความสมบูรณ์ของธรรมชาติและคุณค่าด้านการท่องเที่ยว 3. ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม และ 4. การจัดการด้านการท่องเที่ยว ซึ่งตั้งแต่ปี 2545 มาถึงปัจจุบัน คพ. ได้ประเมินชายหาดมาแล้ว 390 แห่ง หาดบิเละ (อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี) จังหวัดกระบี่ ได้รับการประเมินระดับ 5 ดาวมาอย่างต่อเนื่องมากที่สุด

ทั้งนี้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ ได้มีข้อห่วงใยในแหล่งท่องเที่ยวและชายหาดต่างๆ และได้มีนโยบายให้ปรับปรุงพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อมชายหาดท่องเที่ยว เพื่อนำไปสู่การพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ส่งต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ดีไปถึงลูกหลานต่อไป

กรมควบคุมมลพิษ ประกาศ 13 ชายหาด ติด 5 ดาว ปี 2560 มีชายหาด 13 แห่งได้รับการประเมินคุณภาพสิ่งแวดล้อมระดับดีมาก 5 ดาว และหาดบิเละ จ.กระบี่ ครองแชมป์มากที่สุด 11 ส.ค. 2560 12:32 11 ส.ค. 2560 16:47 ไทยรัฐ