วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นโยบายกับการปฏิบัติ

มาตรการคว่ำบาตรที่ สหรัฐฯ เพิ่มระดับความเข้มข้นมากขึ้นในการตอบโต้ เกาหลีเหนือ โดยขอความร่วมมือไปยังประเทศพันธมิตรในภูมิภาคนี้รวมถึงประเทศไทยด้วยนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เป็นการแก้ไขปัญหาระดับโลก ระดับสหประชาชาติ ที่มีพันธกรณีและมีมติออกมาแล้ว ประเทศไทย ในฐานะประเทศสมาชิกก็ต้องปฏิบัติตามมติของสหประชาชาติ

การที่จะขอให้ประเทศไทย ปิดบริษัทของเกาหลีเหนือ ที่เข้ามาตั้งอยู่ในประเทศไทยจึงไม่มีผลกระทบใดๆกับประเทศไทย แม้ก่อนหน้านี้เคยมีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับ การอพยพของชาว เกาหลีเหนือ ที่ผ่านประเทศไทยไปประเทศที่สาม หรือการที่มีแฮก-เกอร์ชาวเกาหลีเหนือเข้ามาใช้ประเทศไทยในการแฮ็กข้อมูลของประเทศต่างๆก็ตาม

เข้าใจว่าเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ คงไม่อยากจะต่อความยาวสาวความยืดหรือพูดมากเกินไป จนเป็นการชักศึกเข้าบ้าน เพราะเรื่องบางเรื่องมีความละเอียดอ่อนพอสมควรที่จะลามไปถึงความสัมพันธ์กับประเทศอื่นๆ

บทบาทระหว่างประเทศในยุคโลกไร้พรมแดน กับ นโยบายด้านต่างประเทศ จึงต้องมีความสอดคล้องกับสถานการณ์ เช่น กรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พูดถึงเรื่องที่จะยกเลิกแบบรายการบุคคลซึ่งเดินทางเข้าหรือออกนอกราชอาณาจักร หรือ ใบ ตม.6 เพื่อเป็นการแก้ปัญหาความแออัดของกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองแต่ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ แย้งว่า ใบ ตม.6 ยังมีประโยชน์เพราะเป็นการยืนยันว่านักท่องเที่ยวไปทำอะไรที่ไหน เมื่อไหร่ แต่เมื่อมีคำสั่ง ให้ยกเลิกออกมาแล้วก็ต้องปฏิบัติตามนั้น

สรุปแล้วอยู่ระหว่างการพิจารณาที่จะยกเลิกใบ ตม.6 ถ้าฟังจากเหตุผลเพื่อลดความแออัดและล่าช้าในกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองแล้ว น่าจะเป็นเหตุผลปลายๆหางเท่านั้น การจะแก้ปัญหาความแออัดล่าช้าใน ขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง อย่างไรเสียก็ต้องผ่าน ตม.อยู่ดี จะมีหรือไม่มีใบ ตม.6 ก็จะต้องผ่านการตรวจประทับตราหนังสือเดินทางอยู่แล้ว

ในบางประเทศไม่ต้องกรอกใบ ตม.เพราะเขาถือว่าหนังสือ เดินทางก็เป็นการยืนยันตัวตนอยู่แล้ว แต่ยังต้องให้กรอกใบรายการสิ่งของที่ต้องแสดงกับศุลกากรอยู่ เพราะฉะนั้นจะต้องกรอกหรือไม่ต้องกรอกใบ ตม.6 ก็เป็นคนละเรื่องกับการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าออก จะต้องแยกระหว่างการอำนวยความสะดวกกับความมั่นคงของประเทศ

มาถึงยุคนี้การบริหารราชการแผ่นดินที่ ต้องคิดใหม่ทำใหม่ ไม่ใช่ตะบันแก้ปัญหากันแบบแผ่นเสียงตกร่อง การบริหารงานจะต้อง ยึดหลักความยืดหยุ่น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

หลังเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมที่ประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน มีมติให้กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ย้ายมาสังกัดกับสำนักนายกฯ พูดง่ายๆคือมาอยู่ภายใต้คำสั่งของนายกฯโดยตรง ก่อนหน้านี้มีคำสั่งหัวหน้า คสช.เด้ง ผช.รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯมาระลอกแล้วเป็นสัญญาณว่า พล.อ.ประยุทธ์ทำงานแบบถึงลูกถึงคนมากขึ้น ไม่มีลูบหน้าปะจมูกให้เสียเหลี่ยม คสช.อีกต่อไป.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

11 ส.ค. 2560 12:05 11 ส.ค. 2560 12:05 ไทยรัฐ