วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกแล้ว ‘พลับ-อะโวคาโด’ผลไม้สวรรค์ จากดอยผาตั้ง อร่อย สรรพคุณเป็นเลิศ

พลับและอะโวคาโด ผลไม้เมืองหนาวสามารถปลูกได้บนดอยผาตั้ง เชียงราย ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาด คนจีนเรียกผลไม้จากสวรรค์ สรรพคุณเป็นเลิศ มีวิตามิน สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ของโครงการหลวงจัดส่งขายตามห้าง ส่วนชาวสวน วางขายในพื้นที่...

วันที่ 11 ส.ค. 60 นายพันนุมาศ ทองกระจ่าง หัวหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ปีนี้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ปริมาณน้ำฝนมีมากพอที่ทำให้ผักผลไม้ในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง และศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง รวมทั้งของสมาชิก พืชผัก ผลไม้ รวมทั้งดอกไม้ ออกผลผลิตได้ผลดีโดยเฉพาะผักผลไม้เขตเมืองหนาว เช่นพลับ อะโวคาโด บัตเตอร์เฮด โอ๊คลีฟแดง พีช บ๊วย เคปกูสเบอร์รี่ องุ่นไร้เมล็ด สตรอว์เบอร์รี่ เมล็ดกาแฟ ฯลฯ รวมถึงผักรับประทานใบในแปลงกางมุ้ง และดอกไม้อีกหลายชนิด เนื่องจากอุณหภูมิลดต่ำกว่า 20 องศา เป็นพื้นที่สูงกว่า 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล

หัวหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง กล่าวว่า ช่วงนี้ผลผลิต พลับ และอะโวคาโด ผลิตแก่เก็บผลผลิตออกขายสู่ตลาดได้แล้ว ผลไม้ทั้งสองชนิดเป็นผลไม้ที่จะปลูกได้ผลเฉพาะพื้นที่เขตเมืองหนาวเท่านั้น เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และสร้างใยไฟเบอร์ เช่น ลูกพลับ Persimmon เป็นพืชในสกุล Diospyros ที่คนจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีความเชื่อว่าเป็นผลไม้มงคลที่แสดงถึงความมั่งมีศรีสุข ด้วยลักษณะของเปลือกลูกพลับสุกจะมีสีเหลืองทองอร่ามเหมือนกับทองคำ หากผ่ากลางผลตามขวางจะเห็นเมล็ดเรียงตัวเหมือนแสงรัศมีดูสวยงาม ราวกับผลไม้ที่ลงมาจากสวรรค์ ประกอบกับสรรพคุณและประโยชน์ของลูกพลับจึงทำให้ลูกพลับมักถูกนำไปมอบให้กันแทนคำอวยพรในช่วงเวลาสำคัญๆ ที่สำคัญยังมีสรรพคุณทางยารักษาโรคได้

ส่วน อะโวคาโด หรือ AVOCADO PERSEA AMERICANA MILL อยู่ในวงศ์ LAURACEAE มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศเม็กซิโก ผลดิบเปลือกแข็งเนื้อในกรอบมัน ผลสุกเปลือกเป็นสีคล้ำเนื้อในนิ่มมันอร่อยมาก รับประทานแล้วได้คุณค่าทางอาหารสูงมาก ที่ปลูกในประเทศไทยจะมีปลูกเฉพาะทางภาคเหนือเท่านั้น อะโวคาโดมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่สามารถช่วยลดริ้วรอยแห่งวัยได้ดีกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ จึงช่วยคงความอ่อนเยาว์ได้เป็นอย่างดี ผลผลิตทั้งสองชนิดที่กำลังเก็บเกี่ยว นอกจากทางโครงการหลวงฯ ส่งขายตามห้าง ยังมีสมาชิกเกษตรกรนำไปจำหน่ายเองตามจุดท่องเที่ยว และตลาดผลไม้ รวมทั้งมีนักท่องเที่ยวไปซื้อกันถึงในสวน ช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

พลับและอะโวคาโด ผลไม้เมืองหนาวสามารถปลูกได้บนดอยผาตั้ง เชียงราย ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาด คนจีนเรียกผลไม้จากสวรรค์ สรรพคุณเป็นเลิศ มีวิตามิน สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ของโครงการหลวงจัดส่งขายตามห้าง ส่วนชาวสวน วางขายในพื้นที่... 11 ส.ค. 2560 12:04 11 ส.ค. 2560 12:56 ไทยรัฐ