วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เผยโผทหารยังไม่ถึงมือ ลั่นไม่มีแก๊งบูรพาพยัคฆ์-วงศ์เทวัญ

(ภาพจากแฟ้ม)

"บิ๊กตู่" บอกอวยพรเบิร์ธเดย์ "บิ๊กป้อม" แล้ว เผยอวยพรกันทุกวันอยู่แล้ว ต่างมีความรักให้กันตลอดมา ระบุโผทหารยังไม่ถึงมือ โยนสื่อเขียนกันไปเอง ย้ำทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของทหาร ลั่นไม่มีแก๊งวงศ์เทวัญ-บูรพาพยัคฆ์

วันที่ 11 ส.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเข้าอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่า ได้เข้าอวยพรแล้ว ตนอวยพรให้ท่านทุกวัน รู้จักกับท่านมาตั้งแต่ ปี 2519 การอวยพรให้กับคนอันเป็นที่รัก คนใกล้ชิดไม่จำเป็นต้องเป็นแค่วันคล้ายวันเกิด หรือวันครบรอบวันแต่งงาน เราสามารถอวยพรได้ทุกวันเพราะเรารักเขาก็หวังให้ต่างคนต่างมีความสุข มีสุขภาพแข็งแรง

"นั้นคือความผูกพันทางจิตใจ ไม่ใช่เพื่อสิ่งนั้นสิ่งนี้ ผมไม่เคยมีอะไรที่เป็นผลประโยชน์ไม่ใช่แก๊งที่ไปเขียนกันว่าเป็น แก๊งบูรพาพยัคฆ์หรือแก๊งวงศ์เทวัญ สื่อฯ ไปตั้งกันมาเองทั้งสิ้น ว่าหน่วยงานในกรุงเทพฯเป็นกลุ่มวงศ์เทวัญเสียอย่างนั้น ส่วนต่างจังหวัดก็แก๊งเป็นบูรพาพยัคฆ์ตามทิศของหน่วยที่ตั้ง ล้วนแต่ตั้งกันไปเองทั้งนั้นเอง แล้ววันต่อไปคนเหล่านี้ก็ต้องขึ้นมารับตำแหน่งข้างบน กลายเป็นว่า บูรพาพยัคฆ์มีมากขึ้นๆ ปีนี้เป็นรอบของกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ อะไรของมันว่ะ เฮ้อ! ยืนยันว่าพวกผมไม่ได้ทำงานกันแบบนั้น" นายกฯกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าตกลงวันนี้บัญชีรายชื่อแต่งตั้งนายทหารประจำปี ถึงมือนายกฯ แล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ฉุนเฉียวว่า "ทำไม พวกคุณมีชื่ออยู่ในโผด้วยหรือเปล่า เมื่อไม่ได้อยู่ เดี๋ยวรายชื่อก็ออกกันมาเองนั่นแหละ"

(ภาพจากแฟ้ม)

เมื่อถามย้ำว่าสรุปแล้วโผรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารถึงมือนายกฯแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เขาเพิ่งประชุมกันเมื่อวันที่ 10 ส.ค. จะให้วันนี้ถึงมือผมได้อย่างไร" เมื่อเขาประชุมเสร็จก็ต้องไปดำเนินการพิมพ์ รวมทั้งเซ็นลงนามก่อนจะส่งขึ้นมาที่ผม เพื่อลงนามอนุมัติก่อนที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ต่อไปตามขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯได้ย้อนถามสื่อมวลชนว่า "แล้ววันนี้ใครดำรงตำแหน่งอะไรบ้าง มีญาติพวกคุณเป็นด้วยหรือเปล่า ถ้าไม่มีญาติก็ไม่ต้องไปยุ่งกับเขา หาคนดีๆ ให้เข้ามาเป็น เขาเป็นได้อยู่แล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของหน่วยงานทหาร ไม่ต้องไปเขียนให้บางคนขึ้นมาอยู่ตรงนั้นตรงนี้ ทั้งๆ ที่วันนี้ยังเป็นรองอยู่ในระดับล่าง แต่กลับไปเขียนว่าเป็นตัวแข่งขัน มันจะเป็นไปได้อย่างไร ทุกอย่างเสียไปหมด คนที่อยู่ระดับล่างก็ไม่เข้าใจว่าอะไรกัน อย่าลืมว่าก่อนที่จะขึ้นเป็นแม่ทัพก็ต้องเป็นรองแม่ทัพมาก่อน และก่อนจะขึ้นเป็นผู้ช่วยฯเป็น 5 เสือก็ต้องเป็นแม่ทัพก่อน หรือเป็นระดับพลโท จากนั้นก็ขึ้นมาเป็น ผบ.ซึ่งทั้ง 5 คน ก็มีโอกาสขึ้นเป็น ผบ.กันทั้งสิ้น ไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะข้ามมาเป็น มันเป็นไปได้ที่ไหน วันนี้ผมตอบหมดแล้ว ทะเลาะมาเยอะแล้ว แต่เป็นการทะเลาะเพราะความรักนะ"

"บิ๊กตู่" บอกอวยพรเบิร์ธเดย์ "บิ๊กป้อม" แล้ว เผยอวยพรกันทุกวันอยู่แล้ว ต่างมีความรักให้กันตลอดมา ระบุโผทหารยังไม่ถึงมือ โยนสื่อเขียนกันไปเอง ย้ำทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของทหาร ลั่นไม่มีแก๊งวงศ์เทวัญ-บูรพาพยัคฆ์ 11 ส.ค. 2560 11:41 11 ส.ค. 2560 14:11 ไทยรัฐ