วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทาหรณ์! ป.4 ซื้อแหวนใส่เอง รัดนิ้วบวมเป่ง กู้ภัยใช้เครื่องตัดช่วย

อุทาหรณ์ เด็กชั้น ป.4 ซื้อแหวนทองเหลืองหน้าโรงเรียนมาใส่เล่น แต่แหวนรัดนิ้วจนห้อเลือด พยายามถอดเองแต่ไม่สำเร็จ ผู้ปกครองนำตัวมาให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยช่วยเหลือด้วยการใช้เครื่องตัดแหวนออก นานกว่า 1 ชม.

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.60 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา จ.กระบี่ ใช้อุปกรณ์เครื่องมือตัดแหวน ช่วยเหลือเด็กชาย วัย 10 ขวบ เรียนอยู่ ชั้นป.4 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ ที่ประสบเหตุแหวนติดนิ้วกลางมือขวา เป็นเวลานาน 2 วัน จนเกิดอาการปวดและบวม หลังพยายามถอดเองจนเกิดแผลถลอกและมีรอยช้ำ นิ้วบวมเป่ง เนื่องจากแหวนรัดเส้นเลือด ทำให้เด็กร้องให้ด้วยความเจ็บปวด เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้เวลานานกว่าชั่วโมง จึงสามารถเอาแหวนออกมาจากนิ้วได้ ท่ามกลางความโล่งอกของผู้ปกครอง เจ้าหน้าที่จึงปฐมพยาบาลบาดแผลเบื้องต้น ก่อนแนะนำให้ไปทำแผลที่โรงพยาบาล 

จากการสอบถามผู้ปกครองทราบว่า หลังเลิกเรียน ลูกชายได้ไปซื้อแหวนทองเหลือง ที่ร้านของชำหน้าโรงเรียนมาสวมใส่เล่น ตอนสวมเข้าไปก็สวมได้ปกติ แต่สักพักแหวนเกิดรัดแน่นขึ้น เนื่องจากแหวนมีขนาดเล็ก ทำให้รัดเส้นเลือดบริเวณนิ้ว จนตีบและเกิดอาการบวมขึ้นมา ลูกชายพยายามดึงออกแต่ไม่สำเร็จจนเกิดเป็นแผล จึงให้ผู้ปกครองช่วยถอดให้ก็ไม่ออก และในช่วงเช้าไปโรงเรียน ก็เกิดอาการบวมมากขึ้นและเกิดอาการเจ็บมากขึ้น จึงได้เดินทางมาให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยช่วยเหลือในที่สุด

ผู้ปกครองรายเดิมกล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะต้องระมัดระวังมากขึ้นและฝากเตือนบุตรหลานว่า ไม่ควรซื้อแหวนมาสวมใส่เอง ควรบอกผู้ปกครองก่อน เพราะหากขนาดไม่พอดี ก็จะทำให้เกิดอาการบวมและมีอาการเจ็บ ซึ่งเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวก็เคยเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่มาแล้วด้วย

อุทาหรณ์ เด็กชั้น ป.4 ซื้อแหวนทองเหลืองหน้าโรงเรียนมาใส่เล่น แต่แหวนรัดนิ้วจนห้อเลือด พยายามถอดเองแต่ไม่สำเร็จ ผู้ปกครองนำตัวมาให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยช่วยเหลือด้วยการใช้เครื่องตัดแหวนออก นานกว่า 1 ชม. 11 ส.ค. 2560 11:09 11 ส.ค. 2560 12:23 ไทยรัฐ