วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนลำปาว คงการระบาย เตรียมรับมวลน้ำใหม่ 800 ล้าน ลบ.ม.

พ่อเมืองกาฬสินธุ์ เผย เขื่อนลำปาวคงการระบาย 30 ล้าน ลบ.ม. เตรียมรับมวลน้ำ 800 ล้าน ลบ.ม. ทำพื้นที่ท่วมอยู่แล้วน้ำสูงขึ้นอีกเกือบ 10 ซม.

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 60 จากการติดตามสถานการณ์น้ำในเขตพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ หลังจากเขื่อนลำปาว ระบายน้ำวันละ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ระดับน้ำตามลำน้ำพาน และลำน้ำปาว เพิ่มสูงขึ้น 6-7 เซนติเมตร ทำให้จุดที่เคยน้ำท่วมขังบ้านเรือนของชาวบ้านก็เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย อีกทั้งพื้นที่การเกษตรที่ถูกท่วมขังเป็นเวลานานทำให้เน่าเสียหายทั้งหมด

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ปริมาณของน้ำในเขื่อนลำปาว ซึ่งมีความจุ 1,980 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้มีน้ำในเขื่อน 1,745 ล้านลูกบาศก์เมตร และเริ่มลดระดับลงเรื่อยๆ จากการระบายน้ำ 30 ล้านลูกบาศก์ต่อวัน หลายวันที่ผ่านมา หากเป็นเช่นนี้จะพบอุ่นใจได้ว่าเดือน ส.ค.นี้ ที่จะมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 800 ล้านลูกบาศก์เมตรนั้น น่าจะอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้ ดังนั้น คณะกรรมการจังหวัดและคณะทำงานวิเคราะห์สถานการณ์อุทกภัยฯ จึงให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวพร่องน้ำจากเขื่อน อย่างไรตาม หน่วยงานต่างๆ ที่รับผิดชอบได้เตรียมแก้ไขสถานการณ์ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำในครั้งนี้ไว้แล้ว โดยคำนึงถึงปัญหาความเดือดร้อนของราษฎรเป็นหลัก

สำหรับแนวทางการป้องกันน้ำท่วมเพิ่มเติม พนังลำน้ำพาน บ้านโคกกลาง ต.หลุบ อ.เมือง บริเวณจุดเสี่ยงได้เรียงกระสอบทรายชั้นที่ 2 จำนวน 3,000 ใบ และจะดำเนินการเรียงเพิ่มเติมให้แล้วเสร็จในวันที่ 15 ส.ค. 60 พนังลำปาวหลง บ้านหนองคอนชัย ต.หลุบ อ.เมือง บริเวณจุดเสี่ยง ดินเกิดการสไลด์ตัว 20 ม. ลึก 1.50 ม. จึงได้ทำการตอกเสาเข็มไม้จำนวน 100 ต้น พร้อมเรียงกระสอบทราย 2,000 ใบ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว 2 เครื่อง

สำหรับภาพรวมผลกระทบทั้ง 5 อำเภอ ระดับน้ำใน ต.ลำพาน เพิ่มขึ้น 0.5 ซ.ม. ผู้อพยพยังคงยอดที่ 64 ครอบครัว พื้นที่การเกษตรที่ถูกน้ำท่วมเท่าเดิม 8,372 ไร่ บ้านดอนย่านาง ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 7 ซม. ถนนสายหลัก ภายในหมู่บ้าน น้ำท่วมขังเฉลี่ยบางส่วน สูง 50-60 ซ.ม. รถยนต์ เริ่มสัญจรไม่ได้ในถนนที่น้ำท่วม อำเภอให้ทุกตำบลตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยขึ้น รวมถึงการจัดเวรยามตลอดเวลา จุดเฝ้าระวัง บ้านเชียงสา ม.6, 9 และบ้านดงยาง ม.11 ต.บัวบาน ใกล้ลำน้ำพาน วันนี้ระดับน้ำเพิ่มอีก 7 ซม. จากเย็นวานนี้ มีประชาชน 359 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบ ถนนสายหลักน้ำท่วมสูง 40 ซ.ม. รถเล็กผ่านไม่ได้ ส่วนระดับลำน้ำปาว ณ จุดวัดระดับน้ำสนามแข่งเรือบ้านฟากปาว ทรงตัว ระดับน้ำชี บ้านหนองมะเกลือ ต.เจ้าท่า ลดลง 3 ซ.ม. มีการเฝ้าระวังการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำอย่างใกล้ชิด

ขณะนี้ การจัดจราจรน้ำในลำน้ำชี เพื่อให้น้ำปาวไหลลงลำชี ได้เร็วขึ้นนั้น มีหลายหน่วยงานได้ร่วมกันทำงาน โดยเฉพาะโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง กรมชลประทาน หลังจากที่ได้ลดประตูฝายกั้นลำน้ำชี หลายจุด และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่ฝายร้อยเอ็ด 12 เครื่อง ทำให้สามารถเพิ่มการระบายน้ำชี ได้เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลปริมาณน้ำในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ไหลลงน้ำชีได้เร็วขึ้นตามไปด้วย โดยระดับน้ำตามลำน้ำชีลดลงประมาณ 3-4 ซม. แต่ยังปักธงแดงอยู่เนื่องจากยังอยู่ในขั้นวิกฤติ และเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง.

พ่อเมืองกาฬสินธุ์ เผย เขื่อนลำปาวคงการระบาย 30 ล้าน ลบ.ม. เตรียมรับมวลน้ำ 800 ล้าน ลบ.ม. ทำพื้นที่ท่วมอยู่แล้วน้ำสูงขึ้นอีกเกือบ 10 ซม. 11 ส.ค. 2560 11:03 ไทยรัฐ