บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมนูใหม่รับวันแม่! เปียกปูนอาลัวมาลัยดอกมะลิ ขนมมงคลไหว้คุณแม่ (คลิป)

ของขวัญให้แม่! ร้านขนมไทย เปิดเมนู 'ขนมเปียกปูนอาลัวกะทิสดมาลัยดอกมะลิ' ต้อนรับเทศกาลวันแม่ เพื่อนำไปไหว้แม่แทนพวงมาลัยที่หายากและราคาแพง เจ้าของร้านเชื่อขนมไทยถูกใจลูกค้าไม่แพ้เบเกอรี่ สร้างรายได้ครึ่งล้านต่อเดือน..

วันที่ 11 ส.ค.60 ที่ริมถนนแจ้งสนิท เยื้องโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี ได้มีร้านขนมไทยเล็กที่คุณภาพและรสชาติไม่เล็กคือ ร้านขนมไทยป้าเนตร จากความชื่นชอบในการทำขนมไทยและทำเป็นงานอดิเรก สู่การเปิดร้านกลายเป็นธุรกิจหลักของครอบครัว ซึ่งสร้างรายได้ถึงเดือนละครึ่งล้าน โดยวันนี้ร้านขนมไทยป้าเนตรได้เปิดเมนูใหม่ขนมไทยฟิวชั่น ต้อนรับเทศกาลวันแม่กับ 'ขนมเปียกปูนอาลัวกะทิสดมาลัยดอกมะลิ' ที่คล้ายขนมเค้กของฝรั่งแต่งดงามแบบไทย ไว้ให้ลูกนำไปไหว้แม่พร้อมยังรับประทานร่วมกันได้

นางเนตรนภา ไชยมาศ อายุ 67 ปี เจ้าของร้านป้าเนตร เปิดเผยถึงที่มาที่ไปของร้านว่า เดิมทำงานอยู่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ประจำอยู่เขื่อนสิรินธร เคยดูแลเรื่องเครื่องทรงให้กับเจ้านายหลายพระองค์ทุกครั้งที่เสด็จประทับยังเขื่อนสิรินธร และก่อนเกษียณอายุราชการให้เลือกกิจกรรมที่สนใจก่อนฝึกไปอบรม เพื่อจะได้มีความรู้ไว้ใช้เป็นกิจกรรมวัยเกษียณ จึงเลือกอบรมโครงการอนุรักษ์ขนมไทย เพื่อสืบสานศิลปะวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าผ่านขนมไทย

โดยเริ่มแรก หลังเกษียณอายุก็รับทำขนมตามออร์เดอร์ลูกค้าที่บอกกันปากต่อปากมาเป็นเวลา 4 ปี เพราะขนมไทยโดยเฉพาะขนมมงคล 9 อย่าง ประกอบด้วยขนม ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองเอก เม็ดขุนน จ่ามงกุฎ ขนมชั้น และขนมถ้วยฟู ซึ่งหายาก ในส่วนภูมิภาคเวลาจัดงานมงคลต้องสั่งมาจากในกรุงเทพฯ ทำให้จากงานอดิเรกหลังวัยเกษียณเป็นงานหลักของครอบครัว โดยชักชวนลูกชายและลูกสะใภ้ที่ทำงานประจำเป็นพนักงานออฟฟิศมาช่วยเปิดร้านขายขนมไทยอย่างจริงจัง จนกลายมาเป็นร้านขนมไทยป้าเนตร ที่มีขนมไทยโบราณ และขนมไทยฟิวชั่นรูปแบบสวยงามไม่แพ้เบเกอรี่หรือขนมต่างประเทศ เป็นที่ถูกใจของลูกค้า สร้างรายได้ เดือนละกว่า 4-5 แสนบาท

ด้านนางภณกช จรัญจินตนา อายุ 40 ปี ลูกสะใภ้ของป้าเนตร ซึ่งมาร่วมสานต่อการทำขนมไทยของป้าเนตร และคิดค้นเมนูต้อนรับวันแม่ด้วยขนมไทย "ขนมเปียกปูนอาลัวกะทิสดมาลัยดอกมะลิ" เผยว่า เคยทำเบเกอรี่ประเภทขนมเค้กมาก่อน และพอทำขนมไทยเคยลองทำขนมเปียกปูนประดับด้วยอาลัวรูปกุหลาบ เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า พอมาถึงช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติจึงคิดทำเมนูนี้ขี้นมาจำหน่าย ลักษณะคล้ายขนมเค้กเป็นก้อนกลมๆ จากขนมเปียกปูนสีเขียวหอมจากใบเตยแท้กวนนานกว่า 2 ชั่วโมง แต่งหน้าด้วยอาลัวกะทิสดสีขาว บีบผ่านเครื่องคล้ายกับการแต่งหน้าขนมเค้กแต่งสีฟ้าสีเขียวแซมและปิดทองเพิ่มความสวยงามเป็นมงคล ให้ลูกๆ นำไปไหว้คุณแม่แทนพวงมาลัยดอกมะลิที่หายากและราคาแพงได้

ทั้งนี้ เปิดตัวมาได้ 5 วันลูกค้าสนใจสั่งซื้อมาได้ 40-50 ก้อนแล้ว คาดวันแม่จะขายได้ไม่ต่ำกว่า 100 ก้อน สามารถแช่เย็นไว้รับประทานได้ 2-3 วัน ผู้สนใจ ขนมเปียกปูนอาลัวกะทิสดมาลัยดอกมะลิ หรือขนมไทยอื่นๆ สามารถสั่งซื้อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 09-4615-9661 หรือเฟซบุ๊ก ขนมไทยป้าเนตร.