วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมนูใหม่รับวันแม่! เปียกปูนอาลัวมาลัยดอกมะลิ ขนมมงคลไหว้คุณแม่ (คลิป)

ของขวัญให้แม่! ร้านขนมไทย เปิดเมนู 'ขนมเปียกปูนอาลัวกะทิสดมาลัยดอกมะลิ' ต้อนรับเทศกาลวันแม่ เพื่อนำไปไหว้แม่แทนพวงมาลัยที่หายากและราคาแพง เจ้าของร้านเชื่อขนมไทยถูกใจลูกค้าไม่แพ้เบเกอรี่ สร้างรายได้ครึ่งล้านต่อเดือน..

วันที่ 11 ส.ค.60 ที่ริมถนนแจ้งสนิท เยื้องโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี ได้มีร้านขนมไทยเล็กที่คุณภาพและรสชาติไม่เล็กคือ ร้านขนมไทยป้าเนตร จากความชื่นชอบในการทำขนมไทยและทำเป็นงานอดิเรก สู่การเปิดร้านกลายเป็นธุรกิจหลักของครอบครัว ซึ่งสร้างรายได้ถึงเดือนละครึ่งล้าน โดยวันนี้ร้านขนมไทยป้าเนตรได้เปิดเมนูใหม่ขนมไทยฟิวชั่น ต้อนรับเทศกาลวันแม่กับ 'ขนมเปียกปูนอาลัวกะทิสดมาลัยดอกมะลิ' ที่คล้ายขนมเค้กของฝรั่งแต่งดงามแบบไทย ไว้ให้ลูกนำไปไหว้แม่พร้อมยังรับประทานร่วมกันได้

นางเนตรนภา ไชยมาศ อายุ 67 ปี เจ้าของร้านป้าเนตร เปิดเผยถึงที่มาที่ไปของร้านว่า เดิมทำงานอยู่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ประจำอยู่เขื่อนสิรินธร เคยดูแลเรื่องเครื่องทรงให้กับเจ้านายหลายพระองค์ทุกครั้งที่เสด็จประทับยังเขื่อนสิรินธร และก่อนเกษียณอายุราชการให้เลือกกิจกรรมที่สนใจก่อนฝึกไปอบรม เพื่อจะได้มีความรู้ไว้ใช้เป็นกิจกรรมวัยเกษียณ จึงเลือกอบรมโครงการอนุรักษ์ขนมไทย เพื่อสืบสานศิลปะวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าผ่านขนมไทย

โดยเริ่มแรก หลังเกษียณอายุก็รับทำขนมตามออร์เดอร์ลูกค้าที่บอกกันปากต่อปากมาเป็นเวลา 4 ปี เพราะขนมไทยโดยเฉพาะขนมมงคล 9 อย่าง ประกอบด้วยขนม ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองเอก เม็ดขุนน จ่ามงกุฎ ขนมชั้น และขนมถ้วยฟู ซึ่งหายาก ในส่วนภูมิภาคเวลาจัดงานมงคลต้องสั่งมาจากในกรุงเทพฯ ทำให้จากงานอดิเรกหลังวัยเกษียณเป็นงานหลักของครอบครัว โดยชักชวนลูกชายและลูกสะใภ้ที่ทำงานประจำเป็นพนักงานออฟฟิศมาช่วยเปิดร้านขายขนมไทยอย่างจริงจัง จนกลายมาเป็นร้านขนมไทยป้าเนตร ที่มีขนมไทยโบราณ และขนมไทยฟิวชั่นรูปแบบสวยงามไม่แพ้เบเกอรี่หรือขนมต่างประเทศ เป็นที่ถูกใจของลูกค้า สร้างรายได้ เดือนละกว่า 4-5 แสนบาท

ด้านนางภณกช จรัญจินตนา อายุ 40 ปี ลูกสะใภ้ของป้าเนตร ซึ่งมาร่วมสานต่อการทำขนมไทยของป้าเนตร และคิดค้นเมนูต้อนรับวันแม่ด้วยขนมไทย "ขนมเปียกปูนอาลัวกะทิสดมาลัยดอกมะลิ" เผยว่า เคยทำเบเกอรี่ประเภทขนมเค้กมาก่อน และพอทำขนมไทยเคยลองทำขนมเปียกปูนประดับด้วยอาลัวรูปกุหลาบ เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า พอมาถึงช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติจึงคิดทำเมนูนี้ขี้นมาจำหน่าย ลักษณะคล้ายขนมเค้กเป็นก้อนกลมๆ จากขนมเปียกปูนสีเขียวหอมจากใบเตยแท้กวนนานกว่า 2 ชั่วโมง แต่งหน้าด้วยอาลัวกะทิสดสีขาว บีบผ่านเครื่องคล้ายกับการแต่งหน้าขนมเค้กแต่งสีฟ้าสีเขียวแซมและปิดทองเพิ่มความสวยงามเป็นมงคล ให้ลูกๆ นำไปไหว้คุณแม่แทนพวงมาลัยดอกมะลิที่หายากและราคาแพงได้

ทั้งนี้ เปิดตัวมาได้ 5 วันลูกค้าสนใจสั่งซื้อมาได้ 40-50 ก้อนแล้ว คาดวันแม่จะขายได้ไม่ต่ำกว่า 100 ก้อน สามารถแช่เย็นไว้รับประทานได้ 2-3 วัน ผู้สนใจ ขนมเปียกปูนอาลัวกะทิสดมาลัยดอกมะลิ หรือขนมไทยอื่นๆ สามารถสั่งซื้อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 09-4615-9661 หรือเฟซบุ๊ก ขนมไทยป้าเนตร.

ของขวัญให้แม่! ร้านขนมไทย เปิดเมนู 'ขนมเปียกปูนอาลัวกะทิสดมาลัยดอกมะลิ' ต้อนรับเทศกาลวันแม่ เพื่อนำไปไหว้แม่แทนพวงมาลัยที่หายากและราคาแพง เจ้าของร้านเชื่อขนมไทยถูกใจลูกค้าไม่แพ้เบเกอรี่ สร้างรายได้ครึ่งล้านต่อเดือน.. 11 ส.ค. 2560 11:02 11 ส.ค. 2560 17:59 ไทยรัฐ