ข่าว
100 year

อดีตบิ๊กบินไทย ต้าน 'ไทเกอร์แอร์'

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2553 05:15 น.
SHARE

โยน "โสภณ" พิจารณาใหม่ ชี้กระทบสายการบินของไทยแน่ แนะควรใช้นกแอร์เป็นเครื่องมือเพิ่มส่วนแบ่งรายได้...

 

นายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ อดีตผู้บริหารบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้มายื่นหนังสือให้พิจารณาเรื่องการจัดตั้งสายการบินไทย ไทเกอร์ แอร์เวย์ส อย่างรอบคอบ และตนจะนำข้อมูลดังกล่าวมาประกอบการพิจารณา

ทั้งนี้ นายฉัตรชัย บุณยะอนันต์ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย เปิดเผยว่า กลุ่มอดีตผู้บริหารการบินไทย เช่น กัปตันโยธิน ภมรมนตรี และเรือโทชูศักดิ์ พาชัยยุทธ อดีตรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เป็นห่วงการบินไทยและอุตสาหกรรมการบินของประเทศ ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากการจัดตั้งไทย ไทเกอร์ จึงต้องการให้รมว.คมนาคม พิจารณาอย่างรอบคอบ ซึ่งกลุ่มอดีตผู้บริหารการบินไทยเห็นตรงกันว่า ไม่ควรร่วมทุนกับไทเกอร์ แอร์เวย์ส แต่ควรใช้นกแอร์เป็นเครื่องมือเพิ่มส่วนแบ่งรายได้

การบินไทยถือหุ้น 39% ในนกแอร์มากกว่าผู้ถือหุ้นรายอื่น อย่าบอกว่าควบคุมไม่ได้  ถ้าร่วมทุนแล้วการบินไทยไม่ได้ประโยชน์ การบินไทยควรขายหุ้นทิ้ง ไปจะดีกว่า ส่วนการร่วมทุนกับไทเกอร์ แอร์เวย์ส จัดตั้งสายการบินต้นทุนต่ำจะกระทบต่อการบินไทยและสายการบินของไทยรายอื่นแน่นอน เพราะเส้นทางบินทับซ้อนกัน ที่สำคัญสิงคโปร์แอร์ไลนส์และกลุ่มเทมาเสกถือหุ้นไทเกอร์ แอร์เวย์ส กว่า 40% สิงคโปร์ไม่มีจุดบินในประเทศ การบินไปต่างประเทศจะต้องเจรจาสิทธิการบิน เขาจึงต้องร่วมมือกับสายการบินประเทศอื่น เหมือนแอบแฝงใช้สิทธิการบินโดยการร่วมทุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้