วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวังอย่าให้เป็นกบต้ม

ในขณะที่รัฐบาลบอกคนไทยว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวแล้ว โหมโฆษณาโครงการใหญ่ๆ สร้างความหวังว่าจะทำให้เศรษฐกิจรุ่งเรืองเฟื่องฟู แต่ผลการสำรวจความเห็นประชาชนของสวนดุสิตโพล กลับพบว่าคนส่วนใหญ่เห็นตรงข้ามกับรัฐบาล 81.89% ระบุว่าปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง เป็นปัญหาหนักอก เพราะกระทบต่อความเป็นอยู่ ข้าว ของราคาแพง ประเทศไม่ก้าวหน้า

เช่นเดียวกับธนาคารออมสิน ที่สำรวจความเชื่อมั่นกลุ่มเศรษฐกิจฐานราก ผู้มีรายได้ไม่เกิน 15,000 บาทต่อเดือน พบว่าส่วนใหญ่มองว่าเศรษฐกิจภาพรวมยังไม่ดีขึ้น ราคาสินค้าและค่าครองชีพสูงแต่รายได้ไม่เพิ่มขึ้น สอดคล้องดัชนีความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าความเชื่อมั่นลดลงเกือบทุกด้าน ดัชนีความเชื่อมั่นลดตํ่าสุดในรอบ 7 เดือน

รวมทั้งความเชื่อมั่นด้านการหางาน และรายได้ในอนาคต เรื่องนี้ยืนยันได้จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ที่เปิดเผยว่า ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีผู้ว่างงาน 476,000 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 85,000 คน ที่น่าตกใจก็คือ กลุ่มผู้ว่างงานมากที่สุด คือกลุ่มผู้จบระดับอุดมศึกษาถึง 253,000 คน กลายเป็นบัณฑิตวิจัยฝุ่น

ผลการสำรวจความคิดเห็นหรือโพล อาจไม่ใช่ความจริงทั้งหมด ของจริงคือข่าวจากสมาคมภัตตาคารไทย ระบุว่าร้านอาหารและภัตตาคารกำลังยํ่าแย่ เพราะเศรษฐกิจไม่ดี คนกินข้าวนอกบ้านน้อยลง ยกตัวอย่างร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง เคยขายได้วันละ 6 หมื่นถึง 1 แสนบาท แต่วันนี้ขายได้ 2–3 หมื่นบาท แม้แต่ร้านไก่ย่างส้มตำของชาวบ้าน ก็นั่งตบยุง

ภาพสะท้อนภาวะเศรษฐกิจของประชาชนอีกด้านหนึ่ง คือปัญหาหนี้สิน นิด้าโพลสำรวจพบว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี 2560 คนไทย 68.47% มีหนี้โดยเฉลี่ย 5.65 แสนบาท กว่าครึ่งหนึ่งเป็นหนี้เงินผ่อน คนไทยส่วนใหญ่มีรายได้เท่ากับรายจ่าย แต่มีส่วนหนึ่งมีรายได้น้อยกว่ารายจ่าย สถาบันป๋วย อึ๊งภากรณ์ ระบุว่าหนี้ครัวเรือนไทยสูงเป็นอันดับ 3 ในเอเชีย–แปซิฟิก

นักเศรษฐศาสตร์บางคนเคยเตือนว่าการฟื้นตัวของการส่งออก หลังจากซบเซามาหลายปี และทำให้เชื่อว่าเศรษฐกิจฟื้นตัว เป็นการฟื้นตัวเฉพาะการส่งออกของธุรกิจใหญ่ๆ แต่วิสาหกิจขนาดกลางและย่อม ยังแย่ และเตือนด้วยว่าโครงการเศรษฐกิจใหญ่ๆ ที่รัฐบาลโหมโฆษณา เพื่อสร้างความหวังว่าเศรษฐกิจจะฟู่ฟ่า ส่วนหนึ่งเอื้อประโยชน์ ธุรกิจขนาดใหญ่

ดร.วีรพงษ์ รามางกูร นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังของไทย เขียนบทความเตือนให้รัฐบาลยอมรับความจริง เศรษฐกิจเป็นอย่างไรแน่ มิฉะนั้นจะกลายเป็น “กบต้ม” โดยเปรียบ เทียบกับกบที่อยู่ในนํ้าเย็น ที่ค่อยๆอุ่นขึ้น แต่กบตายใจไม่กระโดดหนี จนกระทั่งนํ้าอุ่น มากขึ้นเป็นนํ้าร้อน กบตายจึงกลายเป็นกบต้ม เป็นชะตากรรม “ตายอย่างเขียด”.

11 ส.ค. 2560 10:25 11 ส.ค. 2560 15:13 ไทยรัฐ