วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารพัน “งาน” จากใจ ถวายแด่ “แม่แผ่นดิน”

โดย ซูม

วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2560 วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เวียนมาบรรจบอีกครั้ง ปวงข้าพระพุทธเจ้าขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวาย พระพรชัยมงคลด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้อย่างพร้อมเพรียงกัน

สำหรับคอลัมน์ “เสาร์สารพัน” ประจำสัปดาห์นี้ ขอร่วมกับพสกนิกรชาวไทยแสดงความจงรักภักดี ด้วยการทำหน้าที่เชิญชวนท่านผู้อ่านเข้าร่วมงานเฉลิมพระเกียรติ ที่จัดโดยภาครัฐและภาคเอกชนหลายๆแห่งดังต่อไปนี้

เริ่มจากงาน “ศิลปาชีพประทีปไทย โอทอปก้าวไกลด้วยพระบารมี : หัตถศิลป์ ทรงคุณค่าภูมิปัญญาความเป็นไทย” ครั้งที่ 6 จัดโดยกระทรวงมหาดไทย ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1–3 อิมแพค เมืองทองธานี ตั้งแต่วันนี้ (12 สิงหาคม) ไปจนถึงวันที่ 20 สิงหาคม โดยจะมีโซนที่สำคัญๆ หลายโซน อาทิ โซนนิทรรศการพระราชกรณียกิจด้านศิลปาชีพ โซนนิทรรศการสืบสานตำนานผ้าและการแสดงหัตถศิลป์อันทรงคุณค่าจากทุกๆภาคของประเทศ และโซนจำหน่ายสินค้า OTOP จากจังหวัดต่างๆกว่า 3,000 ร้านค้า พร้อมทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรมของภาคต่างๆ ตลอดงานนี้

ตามมาด้วยงาน “มหัศจรรย์แห่งไหมไทย (Wonder of Thai Silk)” จัดโดยกรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ ที่พระราชทาน “ตรานกยูง” ให้กรมหม่อนไหมใช้เป็นเครื่องหมายรับรองมาตรฐานผ้าไหมไทยให้เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ภายในงานจะมีนิทรรศการให้ความรู้เรื่องหม่อนไหม และการจำหน่ายผ้าไหม ตลอดจนการแสดงแฟชั่นเกี่ยวกับผ้าไหมต่างๆระหว่าง 11-13 สิงหาคมนี้ ณ ลาน ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน

งานนี้เปิดไปเมื่อวาน (11 ส.ค.) “ธารศิลป์สายใยแห่งวันแม่” งานแสดงภาพวาดและผลงานศิลปะอันทรงคุณค่า โดยเฉพาะพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง ร.9, สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, ในหลวงรัชกาลที่ 10 และพระบรมวงศานุวงศ์ ถึง 200 ภาพ จากศิลปินชื่อดังของประเทศ ที่ Show Art Hall ชั้น 4 ศูนย์การค้าโชว์ ดีซี พระราม 9 งานจะมีไปจนถึงวันที่ 31 ส.ค.

สำหรับงานที่เปิดมาแล้วหลายวัน และยังมีประชาชนไปชมงานอย่างเนืองแน่น ได้แก่งาน “จากขุนเขาสู่ศิลปาชีพ : 70 ปีฟ้าในเฟรม” ณ ห้างเซ็นทรัล ชิดลม และศูนย์การค้า เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ซึ่งจะมีไปจนถึงวันที่ 16 สิงหาคมนี้ ส่วนงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” เทศกาลดอกกระเจียวเฉลิมพระเกียรติประดิษฐ์เป็นนกยูงตัวใหญ่ที่สวยงาม ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม จะมีถึงวันที่ 14 ส.ค.

อีกหนึ่งงานที่คอลัมน์เคยเขียนไว้แล้วและขออนุญาตย้ำเตือนความทรงจำ ได้แก่ งาน “สีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ ครั้งที่ 11” ณ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ถนนกำแพงเพชร ที่จัดร่วมกันโดย 26 องค์กร ที่ดำเนินโครงการสนองพระราชดำริในด้านอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะนำผลงานต่างๆมาแสดงให้ชมอย่างพร้อมเพรียง รวมถึงกิจกรรมการประกวดพรรณไม้และการแสดงไม้ดอกไม้ผลที่สวยงามอร่ามเรืองนับไม่ถ้วน งานจะมีไปจนถึงวันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม

ในส่วนของงานอื่นๆที่จัดขึ้นในเดือนสิงหาคม มีที่หน้าสนใจหลายงาน ขออนุญาตนำมาประกาศส่งท้าย เพราะรอไปเสาร์หน้าจะไม่ทันแล้ว

อาทิ งาน “วันยุวกวี” ครั้งที่ 40 จัดโดย สโมสรยุวกวี สมาคมเทพศรี-กวีศิลป ร่วมกับ สำนักวัฒนธรรม กีฬา และ การท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 18 สิงหาคม ณ อาคารกีฬาเวสน์ 1-2 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่นดินแดง จะมีการประกวดร้อยกรอง ร้อยแก้ว ทั้งประเภทเดี่ยว ประเภททีม ตั้งแต่เช้าจดบ่าย คนรักกลอนรักกวี รักภาษาไทย อย่าลืมไปให้กำลังใจนักกลอนรุ่นเยาว์ของเราด้วย

จาก ตจว. จังหวัดลำปาง จัดงาน “Farm Fresh Fest” สินค้าเกษตรไลฟ์สไตล์ 10-14 สิงหาคม ที่ลานรถม้าชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซา ลำปาง, การท่องเที่ยวสมุย จัดงาน “สมุยอินเตอร์เนชั่นแนลแทททู คอนเวนชั่น ครั้งที่ 4” มหกรรมงานสักที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ พบกับนักสักเรือนร่าง ฝีมือเยี่ยมทั้งไทยและเทศ ระหว่าง 16-18 สิงหาคม ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี.

“ซูม”

11 ส.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ