วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯพระราชินี 85 พรรษา 12 ส.ค.60

"พล.อ.เฉลิมชัย" นำกำลังพลกองทัพบกจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์พร้อมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 86 รูป เฉลิมพระเกียรติ "สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ" ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา ในวันที่ 12 ส.ค.60 พร้อมด้วยคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่กำลังพลของกองทัพบก เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี

สำหรับกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ จะประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์และพิธีตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 86 รูป จากวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม จำนวน 40 รูป และจากวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร จำนวน 46 รูป จากนั้นเป็นพิธีถวายราชสักการะและถวายพระพรชัยมงคล

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวตอนหนึ่งว่า ในห้วงเวลาที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ ดำรงพระอิสริยศักดิ์ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ คู่พระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจด้วยความวิริยะอุตสาหะ มีพระอัจฉริยภาพและพระราชปณิธานอันแน่วแน่มั่นคงที่จะทรงบำบัดทุกข์บำรุงสุข ประชาชนและประเทศชาติให้ก้าวหน้า ทรงตรากตรำพระวรกายไม่ย่อท้อต่อปัญหาอุปสรรคและความเหนื่อยยาก นำมาซึ่งความร่มเย็นเป็นสุขของประชาชนทั่วทั้งแผ่นดินและประโยชน์ของบ้านเมือง

อีกทั้งโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่ได้ให้แนวทางพระราชทาน ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนในสาขาอาชีพต่างๆ โดยเฉพาะเกษตรกรและราษฎรในชนบทได้ใช้เวลาอย่างมีคุณค่า มีรายได้เพิ่มพูนเป็นผลดีต่อระบบเศรษฐกิจ ทั้งยังช่วยส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมและส่งเสริมงานศิลปช่างฝีมือทุกแขนงให้ดำรงอยู่คู่ประเทศและสืบทอดถึงคนรุ่นหลัง ซึ่ง ประชาชนสำนึกในพระมหากรุณาที่คุณ อีกทั้งพระราชกรณียกิจยังเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลกอย่างกว้างขวาง จนเป็นที่ยกย่องเทิดทูน และในยามบ้านเมืองประสบภัยพิบัติ ส่งห่วงใยประชาชนที่ได้รับความทุกข์ยากเดือดร้อนได้พระราชทานพระราชทรัพย์กำลังใจและแนวทางในการแก้ไขปัญหาโดยยึดหลักเมตตาธรรม สามัคคี ซึ่งเป็นที่ปรับปลื้มและสถิตในดวงใจของประชาชนชาวไทยทุกคน

จากนั้น ผบ.ทบ. ก็ได้ร่วมพิธีไถ่ชีวิตกระบือ รวมทั้งการบริจาคโลหิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล นอกจากนี้กองทัพบกยังได้จัดโครงการอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศลจำนวน 430 รูป ระหว่าง 4-24 ส.ค.นี้ รวมถึงการนำกำลังพลไปร่วมปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ ตามศาสนสถานต่างๆ ทั่วประเทศ รวมถึงจัดนิทรรศการเผยแพร่พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริเพื่อเป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยมาอย่างยาวนาน

"พล.อ.เฉลิมชัย" นำกำลังพลกองทัพบกจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์พร้อมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 86 รูป เฉลิมพระเกียรติ "สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ" ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 ส.ค.นี้ 11 ส.ค. 2560 09:52 11 ส.ค. 2560 10:25 ไทยรัฐ