วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่นไม่ป้อง! พล.ต. อุ้มรีดนักธุรกิจ หากผิดจริง

"ประวิตร" ลั่น ไม่ปกป้อง พล.ต.จรูญ ชี้ หากพบว่าอุ้มรีดค่าไถ่นักธุรกิจชาวสิงคโปร์จริง จะดำเนินคดีตามกฎหมายเต็มที่ ไม่มีละเว้น แต่ก็จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.60 ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.จรูญ อำภา ผอ.สปก.ศปร. กองบัญชาการกองทัพไทย ถูกกล่าวหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการอุ้มรีดค่าไถ่นักธุรกิจชาวสิงคโปร์ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ถ้าผิดก็ต้องจับกุม เพราะทหารจะทำความผิดและทำทุจริตไม่ได้

ทั้งนี้ ยืนยันว่าทางกองทัพไม่มีการให้ความช่วยเหลือ หากผิดให้ดำเนินการเต็มที่ตามกฎหมาย ซึ่งการดำเนินการทางคดีอาญาจะมีความผิดร้ายแรงกว่าวินัยทหาร เพราะจะไปอุ้มใครนั้นไม่สามารถทำได้

ขณะที่ พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า หากกำลังพลกระทำผิดจริง กระทรวงกลาโหมจะไม่ละเว้น แต่เราต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทุกอย่างต้องดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม ถ้าเป็นทหารแล้วทำความผิดจริงจะมีทั้งความผิดทางอาญาและทางวินัย ส่วนทางวินัยจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว หากมีความผิดก็จะต้องพักราชการ ซึ่งต้องรอผลการสอบสวนก่อน

"ประวิตร" ลั่น ไม่ปกป้อง พล.ต.จรูญ ชี้ หากพบว่าอุ้มรีดค่าไถ่นักธุรกิจชาวสิงคโปร์จริง จะดำเนินคดีตามกฎหมายเต็มที่ ไม่มีละเว้น แต่ก็จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 11 ส.ค. 2560 09:42 11 ส.ค. 2560 09:58 ไทยรัฐ