วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักของแม่ 'ป้าแจ๊ว' เลี้ยงลูกพิการลำพัง ทำงานไม่เคยท้อ ขอแค่ลูกมีรอยยิ้ม (คลิป)

'ป้าแจ๊ว' แม่ยอดนักสู้ เลี้ยงลูกพิการลำพัง เวลาไปทำงานที่ร้านรับซื้อของเก่า ต้องขังลูกไว้ที่บ้าน พักเที่ยงก็ต้องเดินกลับมา เพื่อนำอาหารมาป้อน ทำแบบนี้มานาน ไม่เคยเหนื่อย หรือท้อ เพราะอยากให้ลูกมีรอยยิ้ม และมีความสุข ...

ที่จังหวัดนครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคุณแม่วิภา แซ่เตียว หรือ ป้าแจ๊ว อายุ 60 ปี คุณแม่ยอดนักสู้ ที่ต้องเลี้ยงนายสุพจน์ บัวสะอาด ลูกชายพิการทางสมองวัย 42 ปี (ประเภทพิการอันดับ 4 ทางจิตใจ) ไว้ในสถานที่กักขังพื้นที่แคบๆ ภายใต้บ้านเช่า บริเวณชุมชนวิมานลอย ตำบลนครสวรรค์ตก อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์

โดยในกิจวัตรประจำวันของป้าแจ๊วนั้น จะต้องตื่นแต่เช้าเพื่อมาหุงข้าวเตรียมไว้ และขังลูกชายให้อยู่บ้านเพียงลำพัง ก่อนที่จะเดินเท้าออกไปทำงานให้กับร้านรับซื้อของเก่า ที่อยู่ห่างออกจากบ้านไปประมาณ 500 เมตร และช่วงเวลาพักเที่ยง จะต้องเดินทางกลับบ้านเพื่อนำกับข้าวมาให้ลูกชายได้ทาน ซึ่งเมนูในมื้อเที่ยง เป็นไก่ย่าง 1 ไม้ และปลากระป๋อง 1 กระป๋อง ส่วนป้าแจ๊ว บางวันก็ต้องอดมื้อกินมื้อ หรือหาซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมารับประทาน เพื่อเก็บเงินไว้ซื้อข้าวให้ลูกชายได้กินอิ่ม ซึ่งทำแบบนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว

นางวิภา แซ่เตียว หรือป้าแจ๊ว เล่าให้ฟังว่า สามีได้เสียชีวิตไปนานแล้ว ส่วนลูกชายถูกทำร้ายตั้งแต่อายุ 19 ปี ซึ่งทางแพทย์ลงความเห็นว่า สมองได้รับความกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง และไม่สามารถทำการรักษาให้หายขาดได้ ตั้งแต่นั้นมาลูกชายก็เริ่มมีอาการเพ้อ พูดจาเลื่อนลอย จนหนักเข้าก็คลุ้มคลั่งตะโกนโวยวายเสียงดัง บางครั้งเดินออกจากบ้านโดยไม่มีจุดหมาย จึงต้องทำที่กักขังไว้ ส่วนตนเองนั้นก็ออกไปรับจ้างได้ค่าแรงวันละ 300 บาท โดยเงินที่ได้ส่วนใหญ่ก็จะนำมาซื้อข้าวสาร อาหารแห้งต่างๆ เก็บไว้รับประทาน ซึ่งทุกวันนี้ตนเองก็มีโรคประจำตัวทั้งความดัน โรคกระดูก ฯลฯ ทำให้การทำงานค่อนข้างมีปัญหา แต่ก็ไม่รู้สึกเหนื่อย หรือรู้สึกท้อแต่อย่างใด ทั้งนี้เพื่ออยากให้ลูกชายที่มีเพียงคนเดียว ได้มีรอยยิ้มและมีความสุข

หากผู้ใจบุญท่านใดสนใจที่จะบริจาคเงินช่วยเหลือคุณป้าแจ๊วได้ที่ ชื่อบัญชีนางวิภา แซ่เตียว ธนาคารกสิกรไทย สาขาบิ๊กซี นครสวรรค์ 2 เลขที่บัญชี 029 8 62263 7

'ป้าแจ๊ว' แม่ยอดนักสู้ เลี้ยงลูกพิการลำพัง เวลาไปทำงานที่ร้านรับซื้อของเก่า ต้องขังลูกไว้ที่บ้าน พักเที่ยงก็ต้องเดินกลับมา เพื่อนำอาหารมาป้อน ทำแบบนี้มานาน ไม่เคยเหนื่อย หรือท้อ เพราะอยากให้ลูกมีรอยยิ้ม และมีความสุข ... 11 ส.ค. 2560 07:53 ไทยรัฐ