วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5องค์กรกดดันมะกัน กู้ศพ'2นศ.' 14วันยังไม่คืบ

ลุงจี้สถานทูตขอวีซ่าให้กู้ภัย


5 องค์กรชาวไทยในแคลิฟอร์เนียเตรียมรวมพลังเคลื่อนไหวกดดันเจ้าหน้าที่รัฐแคลิฟอร์เนียและผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียกับนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส ให้เร่งกู้ซากรถ 2 นักศึกษาที่ตกเหวในอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน หลังไม่คืบหน้าและอืดอาดมากว่า 2 สัปดาห์ ด้านสื่อมวลชนในสหรัฐฯจี้คดีจนเตรียมนำทหารเข้ามาช่วย ลุงน้องกอล์ฟหนึ่งในนักศึกษาไทยที่ขับรถตกเหวอุทยานคิงส์ แคนยอน แคลิฟอร์เนีย วอนขอสถานทูตสหรัฐฯช่วยออกวีซ่าให้ทีมกู้ภัยไทยที่จะไปช่วยกู้ซากรถและนำร่างสองนักศึกษาขึ้นจากก้นเหว

ศพของ 2 นักศึกษาไทยคือนายภคพล หรือกอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร อายุ 26 ปี และ น.ส.ทิวาดี หรือมิน แสงสุริยฤทธิ์ อายุ 24 ปี นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ที่ประสบอุบัติเหตุรถเก๋งขับชนราวกั้นถนนอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน เมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย พุ่งตกเหวลึกกว่า 150 เมตร หรือตึก 30 ชั้น รถพังยับเยินติดค้างอยู่ที่แก่งหินก้นเหวในแม่น้ำคิงส์ และยังไม่มีเจ้าหน้าที่ทางการของสหรัฐฯช่วยเหลือกู้ซากและนำศพขึ้นมาจนสร้างความฉงนสนเท่ห์ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตที่เดินทางไปติดตามและคนไทยในรัฐแคลิฟอร์เนียที่ทราบข่าว เนื่องจากเหตุการณ์ผ่านมานานถึง 15 วันแล้ว แต่ยังไม่มีการช่วยเหลือใดๆทั้งสิ้น โดยตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนียเขตเฟรสโน และทีมกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน อ้างเรื่องระดับน้ำสูงเป็นอันตรายสำหรับทีมกู้ภัยที่จะลงไป

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อตอนสายวันที่ 9 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับประเทศไทยวันที่ 10 ส.ค.ผู้สื่อข่าวสอบถามนายวิคเตอร์ เทเลอร์ ตำรวจชุมชนสัมพันธ์ ของตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนีย เขตเฟรสโน ทำหน้าที่โฆษกแถลงเรื่องอุบัติเหตุรายนี้ ถึงการดำเนินการกู้ซากรถ นายวิคเตอร์ยืนยันว่ายังไม่มีการกู้ซากรถในวันดังกล่าว เนื่องจากทีมกู้ภัยที่ติดตามประเมินสภาพภูมิอากาศทุกวัน แจ้งว่าระดับน้ำยังสูง ไหลแรง เป็นอันตรายต่อทีมกู้ภัยที่จะลงไป จึงต้องติดตามดูสถานการณ์แบบวันต่อวัน หากพร้อมวันไหนจะแจ้งให้ญาติทราบทันที พร้อมกันนี้ได้มีการแจกข่าวรายงานเกี่ยวกับกรณีนี้เหมือนวันที่ผ่านมา ตอนหนึ่งระบุว่าเมื่อวันที่ 5 ส.ค. เจ้าหน้าที่มีการยืนยันว่ามีผู้ครอบครองรถติดอยู่ในรถดังกล่าว 2 คน โดยทางตำรวจทางหลวงฯ ขอความช่วยเหลือจากหน่วยค้นหาและทีมกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน ขณะนี้กำลังประเมินวิธีการที่ปลอดภัยที่สุดที่จะกู้ร่างผู้อยู่ในรถยนต์

ด้านชุมชนไทยที่เฝ้าติดตามข่าวนี้ ได้ออกมาเคลื่อนไหวกดดันเจ้าหน้าที่ให้เร่งรัดกู้ซากรถแล้ว โดยนางศรีวงษ์ อาญาสิทธิ์ ประธานสภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ เปิดเผยว่า กรรมการสภาสตรีไทยฯ พร้อมกรรมการองค์กรไทยนิวเยียร์ สงกรานต์ เฟสติวัล หอการค้าไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ สมาคมนวดไทยและโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ทั้ง 5 องค์กรจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายในสหรัฐฯ ได้นัดเคลื่อนไหวส่งจดหมายถึงผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียและผู้เกี่ยวข้องฝ่ายต่างๆ จากนั้นวันที่ 11 ส.ค. องค์กร ชุมชนไทย จะจัดพิธีทำบุญให้แก่นักศึกษาทั้ง 2 คน ที่วัดไทยนครลอสแอนเจลิส โดยจะเชิญครอบครัวนักศึกษาทั้ง 2 คนมาร่วมพิธีด้วย

ส่วนการเคลื่อนไหวต่อไป นางศรีวงษ์เปิดเผยว่า ได้ประชุมกันแล้ว กำหนดวันที่ 14 ส.ค.2560 เวลา 08.30 น. กรรมการองค์กรชุมชนไทยทั้ง 5 องค์กร จะไปยื่นจดหมายต่อนายอีริค การเซ็ตตี้ นายกเทศมนตรี นครลอสแอนเจลิส ให้ช่วยเร่งรัดการกู้ซากรถ เพราะนครลอสแอนเจลิสเป็นเมืองใหญ่มีคนไทยอาศัยอยู่มากที่สุด การเรียกร้องย่อมมีน้ำหนัก จากนั้นจะเดินทางไปถือป้ายประท้วงที่หน้าสำนักงานตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนีย เขตเฟรสโน และเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อร่วมไว้อาลัยนักศึกษาทั้ง 2 คน โดยถือป้ายไปประท้วงและจุดเทียนไว้อาลัย การออกมาเคลื่อนไหวประท้วงของชุมชนไทย เชื่อว่าจะทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆ ให้ความสนใจมาร่วมกันช่วยเหลือกู้ซากรถเร็วขึ้น

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุถึงกรณี 5 องค์กรชาวไทย เตรียมนัดชุมนุมกดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐแคลิฟอร์เนียและผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ให้เร่งกู้ซากรถ 2 นักศึกษาที่ตกเหวที่อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน หลังไม่คืบหน้ามากว่า 2 สัปดาห์ว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นสิทธิของชุมชนคนไทยที่ทำได้เพราะเป็นความร่วมมือร่วมใจกัน แต่ในส่วนของกระทรวง การต่างประเทศและสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแอนเจลิส ได้ติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด รับทราบว่าเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ให้ความร่วมมือทำงานกันอย่างเต็มที่ ส่วนความล่าช้าที่เกิดขึ้นมีหลายปัจจัย ทั้งจากสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ลักษณะการไหลของน้ำที่เชี่ยวกราก รวมถึงอุปกรณ์ในการเก็บกู้ซากรถ ล่าสุด วันที่ 10 ส.ค.หน่วยกู้ภัยได้แจ้งว่าเตรียมทำการเก็บกู้ซากรถใน 1-2 วันนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ไทยและกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า จะดูแลคนไทยในต่างแดน ครอบครัวคนไทยและนักศึกษาไทยให้ดีที่สุด

วันเดียวกัน นายเอกชัย ไทเดชะ ลุงของนายภคพล ชัยรัตนทรงพร 1 ใน 2 นศ.ไทยเคราะห์ร้าย เดินทางมายังสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำ ประเทศไทย ถนนวิทยุ ยื่นหนังสือเรียกร้องให้สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ออกวีซ่าให้กับทีมอาสากู้ภัยจากไทยเพื่อเดินทางไปสหรัฐอเมริกากู้ซากรถยนต์และนำศพของทั้ง 2 คนขึ้นจากเหว เนื่องจากเหตุเกิดขึ้นผ่านไป 2 สัปดาห์แต่ญาติและครอบครัวไม่ได้ทราบถึงความคืบหน้าในการดำเนินการของสหรัฐอเมริกาในการติดตามหรือเร่งกู้ซากรถขึ้นจากเหว โดยมีนายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศ ไทยออกมารับหนังสือ จากนั้นนายปีเตอร์ได้เชิญนายเอกชัยเข้าไปพูดคุยถึงแนวทางการติดตามเรื่องนี้ภายในสถานทูต เป็นเวลาประมาณ 15 นาที

ต่อมาสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ออกเอกสารชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตได้ติดตามสถานการณ์กรณีดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อครอบครัวและมิตรสหายของนักศึกษาไทยทั้งสองคนที่ประสบอุบัติเหตุอันน่าเศร้าครั้งนี้ ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูต ได้ออกวีซ่าให้แก่สมาชิกครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองคน โดยครอบครัวเดินทางไปยังรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว

5 องค์กรชาวไทยในแคลิฟอร์เนียเตรียมรวมพลังเคลื่อนไหวกดดันเจ้าหน้าที่รัฐแคลิฟอร์เนียและผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียกับนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส ให้เร่งกู้ซากรถ 2 นักศึกษาที่ตกเหวในอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน หลังไม่คืบหน้า 11 ส.ค. 2560 01:17 ไทยรัฐ