วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศธ.เร่งจัดทัพผู้บริหารระดับ 9-11

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการแต่งตั้ง โยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ขณะนี้ได้เริ่มกระบวนการโดยได้ประกาศการรับสมัครคัดเลือกข้าราชการ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารต้น หรือระดับ 9 จำนวน 11 ตำแหน่ง ไปแล้ว และจะเปิดให้ผู้ที่มีคุณสมบัติครบยื่นใบสมัครเข้ารับการคัดเลือก ระหว่างวันที่ 17-25 ส.ค.นี้ ส่วนผู้บริหารระดับ 10 คิดว่าคงจะต้องมีการเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาโยกย้ายก่อน ซึ่งตำแหน่งที่จะโยกย้ายได้คือ รองปลัด ศธ. รองเลขาธิการองค์กรหลัก ผู้ตรวจราชการ ศธ. ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) ทุกคนสามารถเลื่อนไหลกันได้หมด โดยการเลื่อนไหลจะมีทั้งเลื่อนไหลไปตำแหน่งที่ว่างอยู่ 1 ตำแหน่งคือ ผู้ตรวจราชการ ศธ. และแทนอัตราเกษียณ อายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ อีก 6 ตำแหน่งคือ ผู้ตรวจราชการ ศธ. 3 ตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา 1 ตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) 1 ตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) 1 ตำแหน่ง คาดว่าจะดำเนินการโยกย้ายข้าราชการระดับ 10 ภายใน ส.ค.นี้ หลังจากนั้นจึงจะมีการสรรหาคนที่จะลงตำแหน่งที่ว่างจากการโยกย้าย ซึ่งในส่วนของการสรรหาอาจต้องใช้เวลา

ปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. ได้สั่งการ ให้เตรียมข้อมูลเพื่อดำเนินการโยกย้ายแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ ซึ่งหลังจากการสรรหาผู้บริหารต้นเรียบร้อยแล้ว คิดว่าจะเริ่มดำเนินการสรรหา ศธภ. ซึ่งยังมีตำแหน่งว่างอีกหลายอัตรา เนื่องจากที่ผ่านมาผู้ที่มีคุณสมบัติครบมีจำนวนไม่เพียงพอกับตำแหน่งว่าง แต่จะทันหลังเดือน ต.ค.นี้ จะเริ่มดำเนินการสรรหา ศธภ.อีกครั้ง ส่วนการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 11 นั้น ตนไม่ทราบ เพราะเป็นอำนาจของ รมว.ศธ.พิจารณา.

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการแต่งตั้ง โยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ขณะนี้ได้เริ่มกระบวนการโดยได้ประกาศการรับสมัครคัดเลือกข้าราชการ 11 ส.ค. 2560 00:55 11 ส.ค. 2560 00:55 ไทยรัฐ