วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชอบของฟรี

มีข่าวฮือฮาเกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิ์กีฬา และการรับชมการถ่ายทอดสดที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอย่างฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ เมื่อเฟซบุ๊กออกอาการสนใจจะลงมาร่วมประมูลแย่งลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ซึ่งเฟซบุ๊กเองก็มี Live แบบสดๆ กันอยู่แล้ว

นั่นเท่ากับว่าเพิ่มช่องทางในการรับชมให้กับแฟนๆอีกทาง และดูจะน่าสนใจสำหรับผู้คนในยุคนี้

และรวมถึงยักษ์ใหญ่อย่างอเมซอนและทวิตเตอร์ ก็อยู่ในข่ายที่ร่วมวงสู้กันด้วย

แน่นอนย่อมส่งผลถึงมูลค่าลิขสิทธิ์ของพรีเมียร์ลีกในอนาคตต้องพุ่งพรวดสูงขึ้นไปอีก

ขณะที่บ้านเรา นอกจากมีถ่ายทอดสดผ่านช่องทางปกติที่คุ้นเคยกันอยู่ ก็เริ่มมีความใหม่กับ แอพพลิเคชั่น beIN SPORTS CONNECT ที่เปิดตัวออกมาวันก่อน ที่มีช่องทางให้ชมกันแบบถ่ายทอดสดและออนดีมานด์ เลือกชมกันผ่านมือถือ แล็ปท็อป และเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป มีลูกเล่นหลากหลาย

ก็เป็นพัฒนาการที่ก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้ง แต่สิ่งหนึ่งที่จะล้ำไปแค่ไหนก็ย่อมหนีไม่พ้นหลักการพื้นฐาน นั่นคือต้องมีการลงทุน เป็นการทำธุรกิจหารายได้และมูลค่าที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ จะสูงขึ้นในระดับช้าๆ หรือพุ่งพรวดเท่านั้น

จะไปนึกฝันว่าจะพัฒนาไปสู่การดูฟรีแบบให้เปล่า ไม่มีทางเป็นไปได้!

ดีที่สุดคือหวังให้ถูก ด้วยกลไกฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น ภายใต้การแข่งขันทางธุรกิจเท่านั้นแหละ

ซึ่งดูจะสวนทางกับหลักคิดของบ้านเรา ที่พยายามจะทำให้คนได้ดูฟรีๆ ไม่ว่าจะเป็นแนวทางที่ออกกฎมัสต์แฮฟอันลือลั่น ที่เล่นเอาธุรกิจลิขสิทธิ์กีฬาที่อยู่ในข่าย ส่อว่าจะพังพินาศไปเลย ก็ยังไม่รู้ว่าจะได้ดูกันมากน้อยแค่ไหน

และดูเหมือนจะมีคนที่คาดคิดว่า “หัวใส” หรือปราดเปรื่อง กับแนวทางที่คิดกันว่าล็อบบี้กัน เมื่อไม่มีใครประมูลสุดท้ายก็ต้องได้ของถูก ไปวัดดวงกันเอา แถมหวังที่จะให้ภาครัฐมาอุ้มกันดื้อๆ

เช่นกันเมื่อไม่มีการทำธุรกิจในลักษณะของการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ ก็ย่อมทำให้เกิดข้อจำกัดในการลงทุน ตัวอย่างง่ายๆก็กีฬาซีเกมส์ที่กำลังจะแข่งกันอยู่นี้ไม่มีค่าลิขสิทธิ์แต่อย่างไร เจ้าภาพไม่มีการเก็บลิขสิทธิ์ ประสานผ่านช่องทางกันเอา และจ่ายค่าดำเนินการรับส่งสัญญาณเผยแพร่กันเอาเอง

เจ้าภาพก็ไม่จำเป็นต้องผลิตสัญญาณถ่ายทอดกีฬาให้ครบถ้วน หรือต้องบริการตามความอยากให้ถ่ายของประเทศสมาชิก ด้วยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมหาศาล

นั่นทำให้กีฬาที่เจ้าภาพไม่ผลิตสัญญาณถ่ายทอดสดมีถึง 17 ชนิดกีฬา ในจำนวนนี้มีกีฬาที่คนไทยอยากดู อาทิ วอลเลย์บอล และฟุตซอลซึ่งก็สร้างความไม่พอใจกับคอกีฬาไทยเป็นจำนวนมาก

แต่มันก็ไม่ได้เกิดผลอะไร นอกเสียจากแต่ละประเทศจะลงทุนหาช่องทางในการถ่ายทอดสดกันเองเท่านั้น ซึ่งลักษณะนี้ในอดีตเมื่อครั้ง “ทศภาค” นำโดย “บิ๊กวอ” วรวุฒิ โรจนพานิช ช่วงที่เป็นเจ้าแห่งการถ่ายทอดสดกีฬา สร้างชื่อให้กับค่าย “ช้าง”มหาศาล ก็ยกทีมไปถ่ายทอดสดกีฬาเพิ่มเติมเอง อย่างเมื่อตอนเอเชียนเกมส์ปูซานก็ยกทีมไปถ่ายทอดสดตะกร้อกลับมาให้คนไทยได้ดูกันเต็มอิ่มได้ชื่อมากมาย

แน่นอน ย่อมต้องมีการลงทุน!

ค่าลิขสิทธิ์ไม่เสียก็ไม่อยากลงทุน ไอ้ส่วนที่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ก็ไม่อยากจ่าย และไม่มีปัญญาทำธุรกิจมาจ่าย คิดแต่รอรัฐสนับสนุน ซึ่งถ้ามีอุดหนุนมันก็เท่ากับต้องมีคนจ่ายแทน เพียงแต่ใครจ่ายเท่านั้น

ชอบของฟรีก็ต้องรับสภาพ ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น อย่าโลภครับ...


“เบี้ยหงาย”

11 ส.ค. 2560 00:55 11 ส.ค. 2560 00:55 ไทยรัฐ