วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดงานวันเฉลิม สมเด็จพระราชินี

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560 ว่า รัฐบาล หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยราชการในพระองค์ ได้จัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมพระเกียรติถวายพระพรชัยมงคล และถวายพระราชกุศลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 รวม 3 กิจกรรม ได้แก่

1.พิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายพระพรชัยมงคลและถวายพระราชกุศลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2560 โดยนิมนต์พระสงฆ์และสามเณรรวม 851 รูป รับบิณฑบาต เวลา 07.00 น. ที่ลานพระราชวังดุสิต โดยอัญเชิญ “พระพุทธโลกนาถสิริคุณ” ที่จัดสร้างในโอกาสสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 12 สิงหาคม 2535 เป็นพระพุทธรูปประธานในพิธี โดยสิ่งของและอาหารแห้งในพิธีตักบาตรจะรวบรวมส่งไปยังศูนย์ “เราทำดีด้วยหัวใจ” ส่วนหน้าภาคอีสาน ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สำหรับช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยต่อไป

2.ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีตักบาตร กองทัพภาคที่ 1 จัดพิธีถวายเครื่องราชสักการะสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ณ เวทีกลางลานพระราชวังดุสิต และ 3.พิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล การแสดงดนตรีพระราชทาน การแสดงแบบชุดไทยพระราชนิยมพระราชทาน เวลา 19.29 น. นายกฯร่วมในพิธีจุดเทียนถวายพระพร กล่าวอาศิรวาทราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ ในนามพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า และร่วมชมดนตรีพระราชทาน การแสดงแบบชุดไทยพระราชนิยมพระราชทาน

ส่วนในต่างจังหวัดจะมีพิธีในลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศ ไทย สถานีโทรทัศน์ ไทยทีวี โกลบอล เน็ตเวิร์ค สถานีโทรทัศน์เอ็นบีที และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ถ่ายทอดสดพิธีจุดเทียนถวายพระพร ชัยมงคล ตั้งแต่เวลา 19.00 น. จนเสร็จสิ้นพิธี จึงขอเชิญชวนผู้ร่วมกิจกรรม และร่วมพิธีถวายพระพร ชัยมงคล แต่งกายด้วยผ้าไทยหรือไหมไทย หรือเสื้อผ้าสีอ่อน ตามความเหมาะสม

วันเดียวกัน ที่ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นประธานเปิดงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 85 พรรษา และวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2560 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของการแสดงทุ่งดอกกระเจียวกว่าสองแสนดอกใจกลางกรุงและนำกระเจียวพันธุ์ใหม่ Raspberry กับ Perfume ออกแสดงเป็นครั้งแรกของโลก โดยงานดังกล่าวจัดถึงวันที่ 14 สิงหาคม

ทั้งนี้ นิทรรศการ “ปทุมมาราชินีป่าฝน” ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม และอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ภายใต้การดำเนินงานโดย คณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการ

อันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่กระเจียวหรือปทุมมา ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในฐานะเป็นดอกไม้ที่ทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศ เป็นดอกไม้เศรษฐกิจที่ส่งออกเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากกล้วยไม้ โดยไฮไลต์ของงานได้แก่ การนำดอกกระเจียวชุด Royal Thai จำนวน 9 สายพันธุ์ที่วิจัยขึ้นใหม่ เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี มาจัดแสดงเป็นประติมากรรมรูปนกยูงความยาวกว่า 3 เมตร

ขณะที่ในเวลา 06.00 น. วันที่ 11 สิงหาคม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จะนำข้าราชการตำรวจในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้าร่วมพิธีถวายพระพรและตักบาตรพระสงฆ์ 86 รูป พิธีถวายพระพรชัยมงคล พิธีถวายราชสักการะและลงนามถวายพระพรชัยมงคล ที่ห้องรับรอง 1 ชั้น 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560 11 ส.ค. 2560 00:41 ไทยรัฐ