วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมอ.เตือนขายของไม่มี มอก.จ่อคุก แจง 105 สินค้าเข้าข่าย

(ภาพจาก เว็บไซต์ สมอ.)

โอดไม่ได้จ้องเอาผิดร้าน 20 บ.

นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ สมอ.ยังไม่ได้เข้าไปจับกุมร้านค้าจำหน่ายสินค้าทุกอย่าง 20 บาท ที่เปิดอยู่แต่อย่างใด โดยผู้จำหน่ายยังสามารถจำหน่ายสินค้าได้ทุกอย่างตามปกติ ยกเว้นรายการสินค้าที่เป็นมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ภาคบังคับที่ผลิตภัณฑ์ต้องมีคุณภาพและปลอดภัยได้มาตรฐาน 105 ผลิตภัณฑ์ ที่ผู้ผลิต นำเข้า ต้องขออนุญาตจาก สมอ.ก่อนทำและนำเข้า และผู้จำหน่ายต้องจำหน่ายเฉพาะที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

“สมอ.ไม่ได้ห้ามไม่ให้พ่อค้าแม่ค้าขายสินค้า แต่ร้านที่ขายตามตลาดนัด หรือตามแหล่งชุมชน อาทิ ร้านค้าทุกอย่าง 20 บาทต่อชิ้น หรือสินค้าราคาเดียวทุกอย่าง เช่น 60 บาท ต่อชิ้น แม้กระทั่งร้านที่ขายในห้างสรรพสินค้าทุกร้านก็ต้องขายสินค้าที่เป็นไปตามมาตรฐาน มอก.บังคับ โดยกรณีร้านขายทุกอย่าง 20 บาท จะเข้าข่ายเป็นสินค้าที่เป็นมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ภาคบังคับอยู่ประมาณ 8 ผลิตภัณฑ์เท่านั้น ได้แก่ ผงซักฟอก ไม้ขีดไฟ ของเล่น ไฟแช็ก หัวนมยางดูดเล่น ฟิล์มยืดหุ้มห่ออาหาร แอลกอฮอล์แข็งสำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิง และสีเทียน”

ทั้งนี้ จะส่งเจ้าหน้าที่ สมอ.ออกไปสุ่มตรวจสอบตามร้านค้าดังกล่าวทุกๆเดือนอยู่แล้ว หากพบเจอว่าสินค้าที่จำหน่ายไม่มีตรา มอก.ก็จะดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยบทลงโทษในกรณีมีการทำ หรือนำเข้าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมโดยไม่ได้รับใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับร้านค้าที่ไม่ปฏิบัติตาม จะมีโทษคือ จำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 5,000- 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายพิสิฐกล่าวด้วยว่า สมอ.ยังไม่ได้เข้าจับกุมร้านค้า 20 บาท หรือ 60 บาท แต่อย่างใด แต่ได้แจ้งเตือนและทำความเข้าใจให้ทราบถึงข้อกฎหมายผ่านตัวแทนผู้ประกอบการค้าส่งและห้างสรรพสินค้าที่ให้เช่าพื้นที่ เช่น บิ๊กซี เทสโก้ โลตัส Max Value และได้ขอความร่วมมือให้ดูแลการจำหน่ายสินค้า เนื่องจากมีสินค้าบางรายการที่เป็นสินค้าบังคับ โดยสามารถดูรายชื่อผลิตภัณฑ์ได้ที่ www.tisi.go.th

นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ สมอ.ยังไม่ได้เข้าไปจับกุมร้านค้าจำหน่ายสินค้าทุกอย่าง 20 บาท ที่เปิดอยู่แต่อย่างใด โดยผู้จำหน่ายยังสามารถจำหน่ายสินค้าได้ทุกอย่าง 11 ส.ค. 2560 00:07 11 ส.ค. 2560 01:54 ไทยรัฐ