วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บีทีเอสพร้อมลุยรถไฟฟ้า

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการและผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี วงเงิน 54,000 ล้านบาท และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว- สำโรง วงเงิน 52,000 ล้านบาท ว่า อยู่ระหว่างรอส่งมอบพื้นที่จากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) คาดว่าจะเริ่มเข้าพื้นที่และก่อสร้างได้ ม.ค.ปีหน้า

ส่วนการขยายเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพูอีก 2-3 กิโลเมตร (กม.) เพื่อเชื่อมต่อไปยังอิมแพ็ค เมืองทองธานี และการขยายเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเพิ่มเติม 2.6 กม. จากรัชดาไปถึงแยกรัชโยธินเพื่อเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ขณะนี้ รฟม.อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ เมื่อแล้วเสร็จจะนำเสนอให้คณะกรรมการจัดระบบการจราจร (คจร.) พิจารณา โดยคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการทั้งหมดราว 1 ปี ภายใต้สัญญาการก่อสร้าง 39 เดือน

ทั้งนี้ โครงการลงทุนในอนาคตกระทรวงคมนาคมจะเปิดให้เอกชนมาลงทุนในโครงการรถไฟฟ้านั้น ยืนยันว่า บีทีเอสมีความสนใจทุกโครงการที่รัฐบาลและกระทรวงคมนาคมจะเปิดประมูล เนื่องจากมีความพร้อมทั้งเรื่องงบประมาณการลงทุน พันธมิตรในการก่อสร้าง รวมทั้งขณะนี้ได้ร่วมในกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) กับบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู และสายสีเหลือง ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตะวันออก ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) และช่วงตะวันตก ตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรม หากสัญญาเดินรถพ่วงเข้ากับสัญญาก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกที่ยังไม่ได้เปิดประมูล บีทีเอสก็พร้อมร่วมลงทุน.

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการและผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี วงเงิน 54,000 ล้านบาท 11 ส.ค. 2560 00:01 ไทยรัฐ