วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ผู้อดทน สาว 43 ปีสุโขทัย ร้อยมาลัยเลี้ยงลูกสาว8 ขวบ พิการไร้มือเท้า

แม่ผู้อดทนวัย 43 ปี ชาวสุโขทัย ฐานะยากจนร้อยมาลัยหาเลี้ยงลูกสาววัย 8 ขวบพิการไร้มือและเท้าทั้ง 2 ข้าง เผยเลี้ยงและดูแลมาดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนประสบอุบัติเหตุจนทำงานไม่ได้ ต้องมาร้อยมาลัยขาย รายได้วันละ 100-200 บาท...

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 265 บ้านห้วยไคร้ หมู่ 1 ต.ดงคู่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังได้รับทราบจากเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “เนาวรัตน์ ไทรชมพู” จิตอาสาแห่งจังหวัดสุโขทัย ว่าพบครอบครัวเด็กพิการแร้นแค้นต้องการให้สังคมเมตตาให้ความช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบเป็นบ้านไม้เก่าๆ ยกพื้น หลังคามุงสังกะสี บริเวณชานด้านหน้า พบนางบูน นาคบัว อายุ 43 ปี กำลังนั่งร้อยพวงมาลัยเตรียมออกเร่ขาย โดยมี ด.ญ.อุมา นาคบัว หรือ น้องเรดาร์ อายุ 8 ขวบ ลูกสาวคนเล็ก คอยนั่งช่วย สอยเข็มร้อยมาลัย ตัดก้านดอกมะลิ อย่างคล่องแคล่ว ถึงแม้ร่างกายจะพิการไม่มีมือ และเท้า ทั้งสองข้าง

นางบูน ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า ตัวเองอยู่กินกับนายอุดม นาคบัว อายุ 53 ปี มา 25 ปีแล้ว จนมีลูกด้วยกัน 4 คน ประกอบอาชีพรับจ้างก่อสร้างเลี้ยงครอบครัววันละ 300 กว่าบาท โดยพี่ๆ ของน้องเรดาร์แข็งแรงสมบูรณ์กันทุกคน คนโตเป็นผู้ชายอายุ 25 ปี ทำงานก่อสร้างกับผู้เป็นพ่ออยู่ที่ จ.อุตรดิตถ์ คนรองลงมาเป็นชายและหญิง เรียนอยู่ชั้น ม.1 และ ป.5 โรงเรียนบ้านห้วยไคร้ ส่วนน้องเรดาร์ เป็นลูกสาวคนเล็กเรียนอยู่ห้องรวมโรงเรียนสอนเด็กพิเศษวังค่า เมื่อครั้งขณะตั้งครรภ์น้องเรดาร์ ตนมักจะฝันเห็นเด็กพิการครึ่งตัวแทบทุกคืนโดยไม่รู้ว่าทำไมเป็นเช่นนั้น

จนกระทั่งคลอดน้องเรดาร์ออกมา หมออุ้มมาให้ดู ตนกับสามีถึงกับพูดอะไรไม่ออก น้ำตาไหลพรากด้วยความสงสารลูกที่เกิดมาไม่สมบูรณ์ แต่ก็ช่วยกันเลี้ยงจนเติบโตมาด้วยความรัก ความเอาใจใส่อย่างดีที่สุด เท่าที่คนเป็นแม่อย่างตนจะทำได้ จนเมื่อ 3 ปีที่แล้วขณะทำงานก่อสร้าง ไม้หน้าสามตกลงมาจากตึกชั้นบน ลงมาใส่ศีรษะตนอย่างจังจนหัวแตก สามีพาไปโรงพยาบาลหมอเย็บให้ 5 เข็ม หลังจากสมองได้รับการกระทบกระเทือนในครั้งนั้น ทำให้ตนมีอาการหลงๆ ลืมๆ จนไม่สามารถไปทำงานได้ เลยต้องอยู่บ้านคอยเลี้ยงลูก

ต่อมามีผู้ใจบุญสงสารสอนการร้อยพวงมาลัยให้ จึงหัดร้อยและออกเร่ขาย มีรายได้วันละ 100-200 บาท บางวันก็ไม่ได้ ซึ่งน้องเรดาร์มักจะมาช่วยร้อยพวงมาลัยด้วยทุกครั้ง ด้วยความสนุกสนานตามประสาเด็ก และโดยส่วนตัวน้องเรดาร์เป็นเด็กร่าเริง แจ่มใส อารมณ์ดี ชอบร้องเพลง เคยบอกว่าอยากจะไปรายการไมค์ทองคำ อยากไปหาป้าสุนารี ราชสีมา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงท้ายน้องเรดาร์ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ให้ผู้สื่อข่าวฟังอย่างตั้งใจอีกด้วย สำหรับผู้ใจบุญที่มีความประสงค์ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ครอบครัวแม่ผู้อดทนนี้ สามารถโอนเงินได้ที่บัญชีธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาศรีสัชนาลัย เลขที่บัญชี 020001080243 หรือโทร.065-842-9515.

แม่ผู้อดทนวัย 43 ปี ชาวสุโขทัย ฐานะยากจนร้อยมาลัยหาเลี้ยงลูกสาววัย 8 ขวบพิการไร้มือและเท้าทั้ง 2 ข้าง เผยเลี้ยงและดูแลมาดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนประสบอุบัติเหตุจนทำงานไม่ได้ ต้องมาร้อยมาลัยขาย รายได้วันละ 100-200 บาท... 10 ส.ค. 2560 21:17 11 ส.ค. 2560 07:19 ไทยรัฐ