วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อีสาน' เรื่องผีเรื่องใหญ่ ยธ.ไกล่เกลี่ยปัญหา 'ปอบ' ต้องไม่ทำร้ายกัน

ซัดโซเชียล-รายการทีวีสุดปั่นกระแสเรื่องผี สาวใหญ่บุรีรัมย์อยู่ไม่ได้ ถูกชาวบ้านกล่าวหาเป็นผีปอบ ตามไล่ทุบตี บีบบังคับทำพิธีต่างๆ จนต้องย้ายบ้านไปอยู่ที่อื่น รองปลัด ยธ.สั่งจังหวัดช่วยเหลือไกล่เกลี่ย ลั่นภาคอีสานเรื่องผีพื้นบ้านเป็นเรื่องใหญ่ แต่อย่างน้อยต้องไม่มีการทำร้ายร่างกายกัน

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ ด้านส่งเสริมการระงับข้อพิพาท กรมคุ้มครองสิทธิ์และเสรีภาพ พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ลงพื้นที่พบชาวบ้าน ต.กลันทา อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อสอบถามและรับฟังข้อเท็จจริง กรณีมีชาวบ้านถูกกล่าวหาใส่ร้ายว่าเป็นผีปอบ โดยก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้กล่าวหา นางผัน แสงสว่าง อายุ 57 ปี เป็นผีปอบ จนถูกเกลียดชัง และบีบบังคับพาไปทำพิธีขับไล่ภูตผี อีกทั้ง ยังได้ทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บหลายครั้ง จนไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านของตัวเองได้ ต้องย้ายไปอยู่ จ.ระยอง และให้ญาติเข้ามาพักอาศัยในบ้านแทน แต่ชาวบ้านยังรุมกล่าวหาญาตินางผันว่าเป็นปอบด้วย ซึ่งแพทย์ได้ตรวจวินิจฉัยโรคระบุว่านางผันป่วยเป็นไบโพลาร์

โดย นายเกิดโชค เปิดเผยว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่ากรณีดังกล่าวมีสาเหตุจากการที่ชาวบ้านไม่ชอบหน้า หรือขัดแย้งกันบางเรื่อง แต่ถูกกล่าวหาว่าเป็นปอบ ซึ่งเป็นความเชื่อพื้นบ้านที่ฝังรากลึก ยากที่จะไกล่เกลี่ยปัญหา โดยเครือญาติที่ถูกกล่าวหา เปิดเผยว่าหลังถูกกล่าวหาว่าเป็นปอบ มีเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด สมภารวัด ผู้ใหญ่บ้าน มาช่วยไกล่เกลี่ยกับชาวบ้าน แต่ก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้ ไม่รู้จะหาแนวทางไกล่เกลี่ยอย่างไร เพราะผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้เรียกร้องอะไร นอกจากต้องการอยู่เงียบๆ และสามารถเข้าวัดปฏิบัติธรรมได้ ดังนั้น กระทรวงยุติธรรม โดยกรมคุ้มครองสิทธิ์ฯ จะเข้าไปช่วยเหลือไกล่เกลี่ยให้อยู่ร่วมกันได้ โดยจะไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องปอบ เพราะไม่ว่าจะมีความเชื่ออย่างไร ก็ไม่สมควรมาทำร้ายร่างกายทุบตีเพื่อให้รับสารภาพว่าเป็นปอบ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบโซเชียลมีเดีย และรายการโทรทัศน์ มีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับผีพื้นบ้าน ทำให้ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องผีและวิญญาณอาฆาตถูกปลุกขึ้นมาใหม่ โดยเฉพาะเรื่องผีโพงออกมากินไก่ ทำร้ายสัตว์เลี้ยง มีแสงวูบวาบ ชาวบ้านต้องตั้งเวลาเฝ้ายาม ผนวกกับการใช้โดรนแกล้งจำลองสถานการณ์ ยิ่งทำให้ความเชื่อแพร่ระบาด ซึ่งมีแนวโน้มว่ากรมคุ้มครองสิทธิ์ฯ ต้องเข้าไปช่วยไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในหลายพื้นที่

ด้านนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงฯ กล่าวว่า ปัญหาความเชื่อเรื่องผีพื้นบ้าน ประชาชนภาคอื่นอาจจะเห็นว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่สำหรับชาวบ้านภาคอีสานถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ บ้านใดที่ถูกกล่าวหาจะไม่มีใครคบหาสมาคมด้วย รุนแรงสุดถึงขั้นทำร้ายร่างกาย โดยพื้นที่ที่มีความรุนแรงในเรื่องนี้ จะให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเข้าไกล่เกลี่ย อย่างน้อยต้องไม่มีการทำร้ายร่างกายกัน.

ซัดโซเชียล-รายการทีวีสุดปั่นกระแสเรื่องผี สาวใหญ่บุรีรัมย์อยู่ไม่ได้ ถูกชาวบ้านกล่าวหาเป็นผีปอบ ตามไล่ทุบตี บีบบังคับทำพิธีต่างๆ จนต้องย้ายบ้านไปอยู่ที่อื่น รองปลัด ยธ.สั่งจังหวัดช่วยเหลือไกล่เกลี่ย ลั่นภาคอีสานเรื่องผี 10 ส.ค. 2560 19:30 10 ส.ค. 2560 20:08 ไทยรัฐ