วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดโซนใหม่ เน้นแสดงชีวิตสัตว์ในป่าแบบเอเชีย

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดส่วนการแสดงใหม่ 'Forest of Asia' สร้างมิติการชมสัตว์นับสิบชนิด หลากหลายสายพันธุ์ ท่ามกลางความร่มรื่นธรรมชาติของป่าจริง แทรกความรู้ด้านทรัพยากรธรรมชาติ และสัตว์ป่าของทวีปเอเชีย...

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2560 สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้เปิดส่วนแสดงใหม่ ชื่อว่า Forest of Asia อันเป็นการสร้างมิติการชมสัตว์นับสิบชนิด หลากหลายสายพันธุ์ ท่ามกลางความร่มรื่นธรรมชาติของป่าจริง สอดแทรกสาระความรู้ครบถ้วน โดยมี นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมผู้ร่วมงานและเด็กนักเรียนนับร้อยคน

นายเบญจพล กล่าวว่า สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ถือเป็นอีกหนึ่งสวนสัตว์ในด้านการจัดการอย่างมีระดับ เป็นสวนสัตว์ต้นแบบขององค์การสวนสัตว์และเป็นสวนสัตว์มาตรฐาน ที่มีระบบการดูแลที่ดี ตอบโจทย์ในด้านการดูแลสัตว์ ด้านการบริการ และสิ่งแวดล้อมภายในสวนสัตว์ได้อย่างครอบคลุม เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ส่วนแสดง Forest of Asia แห่งใหม่นี้ จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการสร้างฐานการเรียนรู้ ในด้านทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่าไปพร้อมๆ กัน รวมถึงยังเป็นส่วนแสดงที่ได้รับการออกแบบให้มีเอกลักษณ์รูปแบบการชมแบบใหม่ หลากหลายมิติมุมมอง ท่ามกลางป่าธรรมชาติที่ร่มรื่นสวยงามผสานอย่างลงตัวกับสัตว์ป่าชนิดต่างๆ จากหลายประเทศในเอเชีย

ด้าน นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว กล่าวว่า “Forest of Asia” โดยมีแนวคิดจากการต่อยอดการจัดสรร ส่วนแสดงต่างๆ ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ให้มีศักยภาพและยกระดับคุณภาพการจัดการสวนสัตว์และสัตว์ป่าเพื่อยกระดับสู่มาตรฐานสากล นำความรู้เรื่องป่าและสัตว์ป่ามาแสดงในพื้นที่เดียวกันเพื่อให้ผู้เข้าชมได้รับสาระความรู้และเกิดความตระหนักในการรักษาป่าและสัตว์ป่าไปพร้อมกัน

มีสัตว์ที่นำมาจัดแสดงในที่นี้ จำนวน 45 ตัว จากสัตว์ป่า 13 ชนิดพันธุ์ ได้แก่ ค่างห้าสี 8 ตัว พญากระรอกดำ 2 ตัว เลียงผาแข้งแดง 2 ตัว หมาไม้ 2 ตัว ไก่ฟ้าพญาลอ 2 ตัว ไก่ฟ้าหลังขาว 2 ตัว เก้งธรรมดา และเก้งเผือก 3 ตัว ไก่ฟ้า 2 ตัว จระเข้ 6 ตัว และตะโขง 6 ตัว โดยตะโขงทั้ง 6 ตัวนี้ พลเรือตรีไชยชนะ อาทมาท เจ้ากรมโรงงาน ฐานทัพเรือสัตหีบ มอบให้ไว้เป็นประโยชน์สำหรับสวนสัตว์ต่อไป

นอกจากสัตว์เหล่านี้แล้ว ในพื้นที่เดียวกันยังจัดให้มีเรื่องราวน่าสนใจของป่าไม้ชนิดต่างๆ อาทิ ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา ป่าเบญจพรรณ ฯลฯ ซึ่งเป็นป่าที่อาศัยของสัตว์ป่า รวมถึงพรรณไม้เดิมในธรรมชาติอีกด้วย สอบถามรายละเอียดโทร. 038-318444 หรือเว็บไซต์ www.kkopenzoo.com.

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดส่วนการแสดงใหม่ 'Forest of Asia' สร้างมิติการชมสัตว์นับสิบชนิด หลากหลายสายพันธุ์ ท่ามกลางความร่มรื่นธรรมชาติของป่าจริง แทรกความรู้ด้านทรัพยากรธรรมชาติ และสัตว์ป่าของทวีปเอเชีย... 10 ส.ค. 2560 17:59 10 ส.ค. 2560 18:47 ไทยรัฐ