วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนชุมพรฮือทวงค่าทุเรียนกว่าล้าน สกต.ธ.ก.ส.เอาไปจัดบุฟเฟต์ อิ่มไส้แตก

ชาวสวนโวย สกต.ธ.ก.ส.ชุมพร เบี้ยวค่าทุเรียนกว่า 1 ล้าน หลังนำไปจัดกิจกรรม “อิ่มไส้แตกกับบุฟเฟต์ผลไม้ชุมพร” ที่ภูเก็ตกว่า 1 เดือน จนบัดนี้ชาวสวนยังไม่ได้ค่าทุเรียน ทั้งที่สัญญาว่าจะจ่ายเงินสด แถมปัดความรับผิดชอบ ให้ไปฟ้องศาลเอา

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ส.ค.60 ที่หน้าสำนักงาน สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.จำกัด (สกต.ธ.ก.ส.) ชุมพร ตั้งอยู่ใต้อาคารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ชุมพร ถนนศาลแดง เขตเทศบาลเมืองชุมพร ได้มี นายประพาส สมแก้ว ประธานชมรมผลไม้ปลอดสารพิษชุมพร นายสุรินทร์ เหล่าภัทรเกษม ตัวแทนชาวสวนทุเรียน และเกษตรกรกว่า 10 คน พร้อมนำชูป้ายเขียนข้อความต่างๆ อาทิ "พวกเรามาขอความเป็นธรรมกับท่านชำระค่าทุเรียนให้เราด้วยเถอะครับ" และ "เราหนีพ่อค้าขี้โกงอยู่แล้ว รัฐ สกต.ธ.ก.ส.อย่าทำเราเสียใจอีกเลย" เพื่อมายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกับผู้เกี่ยวข้องกรณีนำทุเรียนมาขายให้ สกต.ธ.ก.ส.ชุมพร นานกว่า 1 เดือนแล้ว ยังไม่ได้รับเงินและถูกบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา โดยมี นายศักดิ์ดา หมื่นสมาน ผช.ผอ.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ชุมพร และนางอุไรพัฒน์ ธรรมจุรี เลขานุการ สกต.ธ.ก.ส.ชุมพร เป็นผู้มารับหนังสือดังกล่าว

นายประพาส สมแก้ว ประธานชมรมผลไม้ปลอดสารพิษชุมพร กล่าวว่าตนอยู่มาอายุเกือบ 80 ปีแล้ว แต่มาโง่เสียรู้เอาตอนแก่ หลังจากตนไปรวบรวมผลผลิตทุเรียนปลอดสารพิษมาขายให้กับ สกต.ธ.ก.ส.ชุมพร เพื่อนำไปจัดกิจกรรม “Biz Club ภูเก็ต เทศกาลอิ่มไส้แตกผลไม้จากชุมพร” ในงาน “เข้าพรรษาเปี่ยมบุญ” ณ สะพานหิน จ.ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 5-15 ก.ค.60 ที่ผ่านมา เป็นโครงการช่วยเหลือชาวสวนทุเรียนที่ผลผลิตมีราคาตกต่ำ จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับเงินจำนวนกว่า 1 แสนบาท จาก สกต.ธ.ก.ส.ชุมพร และยังมีชาวสวนทุเรียนอีกกว่า 10 ราย ก็ยังไม่ได้รับเงินด้วยเช่นกันรวมแล้วเป็นเงินค่าทุเรียนกว่า 1 ล้านบาท ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นจะมีเจ้าหน้าที่ทุจริตภายในหรือไม่อย่างไรก็ต้องตรวจสอบกันเอง แต่อย่าให้ชาวสวนต้องมาพลอยเดือดร้อนอย่างนี้

ขณะที่ นายสุรินทร์ เหล่าภัทรเกษม ตัวแทนชาวสวนทุเรียนกล่าวว่า ตนในฐานะเป็น 1 ใน 12 จุด รับซื้อรวบรวมทุเรียนหมอนทองที่ได้รับอนุญาตจาก สกต.ธ.ก.ส.ชุมพร เพื่อนำไปจัดกิจกรรมในงานดังกล่าวจำนวน 10,420 กก. เป็นเงินกว่า 1,390,000 บาท ขณะที่ สกต.ธ.ก.ส.ชุมพร สัญญาว่าจะรับซื้อทุเรียนเป็นเงินสด จนถึงขณะนี้พวกเราไม่ได้รับเงินเลย ที่ผ่านมาได้ติดต่อทวงถามมาหลายครั้ง จนครั้งสุดท้ายได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างชาวสวนทุเรียนและคณะกรรมการ สกต.ธ.ก.ส.ชุมพร แต่กลับมีมติบอกว่าให้พวกเราไปฟ้องศาลเอาเอง ทำให้เสียความรู้สึกอย่างมาก หลังจากนี้จะเดินทางไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ช่วยเหลือเรื่องนี้ต่อไป

ด้าน นางอุไรพัฒน์ ธรรมจุรี เลขานุการ สกต.ธ.ก.ส.ชุมพร กล่าวว่าตอนนี้ยังไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรได้เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริหารซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถติดต่อใครได้เลย เนื่องจากติดภารกิจกันหมด 

นายศักดิ์ดา หมื่นสมาน ผช.ผอ.ธ.ก.ส.ชุมพร กล่าวว่า สกต.ธ.ก.ส.ชุมพร เป็นนิติบุคคลที่จัดตั้งขึ้นในรูปแบบของสหกรณ์ ซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของ ธ.ก.ส. บริหารงานโดยคณะกรรมการที่มีการเลือกตั้งเข้ามา จึงไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายการทำงานได้ เพราะ ธ.ก.ส.เป็นเพียงที่ปรึกษาให้ข้อแนะนำและให้การสนับสนุนเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามจะต้องเข้าไปช่วยเหลือแก้ปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากตัวแทนและชาวสวนทุเรียนยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับผู้เกี่ยวข้องกรณีดังกล่าวแล้ว จากนั้นทั้งหมดได้เดินทางไปยื่นหนังสือกับ พ.อ.ปัญญ์ สวัฒกก์ มาลารัตน์ รอง ผอ.กอ.รมน.ชุมพร และ พล.ต.ธิติ ติตถะศิริ ผบ.มทบ.44 เพื่อขอความเป็นธรรมต่อกรณีดังกล่าวด้วย.

ชาวสวนโวย สกต.ธ.ก.ส.ชุมพร เบี้ยวค่าทุเรียนกว่า 1 ล้าน หลังนำไปจัดกิจกรรม “อิ่มไส้แตกกับบุฟเฟต์ผลไม้ชุมพร”ที่ภูเก็ตกว่า1เดือน จนบัดนี้ชาวสวนยังไม่ได้ค่าทุเรียน ทั้งที่สัญญาว่าจะจ่ายเงินสด แถมปัดความรับผิดชอบ ให้ไปฟ้องศาลเอา 10 ส.ค. 2560 17:46 ไทยรัฐ