วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขาก็อยากให้ช่วยเหลือ! ชาวสุราษฎร์ซึ้ง หนุ่มกู้ภัยเก็บซากสุนัขข้างถนน

ชาวเน็ตสุราษฎร์ธานี ปลื้มหนุ่มกู้ภัยวัย 16 เก็บซากสุนัขจรจัดถูกรถชน ระบุ สุนัขก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการให้เราช่วยเหลือเช่นกัน

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจรายงานเหตุสุราษฎร์ธานีมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก ได้แชร์โพสต์ของ 'ปู สี่ขา' ซึ่งระบุว่า "คุณเห็นอะไรจากภาพ สิ่งที่เห็นเขาปฏิบัติต่อสุนัขข้างถนน เทียบเท่ามนุษย์ มีการใช้ผ้าขาวรองและประสานความช่วยเหลือโดยกลุ่มกู้ภัยท้องถิ่น สู่ศูนย์กลาง และสู่กลุ่มคนที่เกี่ยวข้อง ถึงแม้น้องหมากำลังจะเสียชีวิตก็ตาม ขอบพระคุณความเมตตากรุณาที่ "มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี/มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี ศูนย์แท่นแก้ว ให้ความช่วยเหลือต่ออีกชีวิตค่ะ ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ #RIP.หมาน้อย" พร้อมทั้งมีภาพประกอบเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังช่วยกันเก็บศพสุนัข

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายพรเทพ เจริญจิตต์ เจ้าหน้าที่วิทยุประจำศูนย์วีอาร์กู้ภัย มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี ทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ส.ค.60 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุสุนัขจรจัดถูกรถชนได้รับบาดเจ็บที่ริมถนนสายสุราษฎร์-ตะกั่วป่า อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิกุศลศรัทธา เพื่อนำส่งสัตวแพทย์

ขณะเดียวกัน ศูนย์วีอาร์กู้ภัย มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี ได้ประสานให้อาสาฯ จากจุดสแตนบายบ้านแท่นแก้วเข้าตรวจสอบ แต่เมื่อไปถึงปรากฏว่าสุนัขตัวดังกล่าวบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในที่สุด จึงได้ช่วยกันนำร่างไปฝัง โดยอาสาสมัครที่ปรากฏในภาพคือ นายธีรวัฒน์ รักษ์พันธ์พงศ์ อายุ 16 ปี นามเรียกขาน กู้ภัย 5350 มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี ประจำศูนย์กู้ชีพกู้ภัย AR แท่นแก้ว ซึ่งผู้พบเห็นได้ถ่ายภาพขณะปฏิบัติหน้าที่ไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว และเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ได้พบเห็น

นายธีรวัฒน์ ผู้ที่ทำการเก็บซากสุนัข กล่าวว่า การเก็บกู้ซากสุนักในครั้งนี้ ก็เหมือนการเก็บซากสุนัขที่พบเห็นทั่วไป ที่ต้องดำเนินการเก็บ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน และด้วยใจที่เป็นอาสาสมัครกู้ภัย สุนัขข้างถนนก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการการช่วยเหลือ แม้จะบาดเจ็บ หรือตาย เหมือนการอาสาช่วยเหลือประชาชนคนทั่วไปที่ทางทีมงานกู้ภัยทำอยู่แล้ว.

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ปู สี่ขา ,พรเทพ ฉัตรเจริญจิตต์)

ชาวเน็ตสุราษฎร์ธานี ปลื้มหนุ่มกู้ภัยวัย 16 เก็บซากสุนัขจรจัดถูกรถชน ระบุ สุนัขก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการให้เราช่วยเหลือเช่นกัน 10 ส.ค. 2560 17:45 10 ส.ค. 2560 18:59 ไทยรัฐ