วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าของที่ดินตะลึง มือดีลอบทิ้ง 'น้อยหน่า-ลูกเกลี้ยง' หวั่นบึมเสียหาย

มือดีลอบทิ้งระเบิดลูกเกลี้ยง และระเบิดน้อยหน่า ในที่ดินเจ้าของอู่รถยนต์ใน อ.พานทอง ชลบุรี เจ้าหน้าที่ EOD เร่งเก็บกู้ไปทำลายทิ้ง 

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 60 พ.ต.ท.นันทพล นาในบุญ สว.(สอบสวน) สภ.พานทอง ได้รับแจ้งจาก นางพรเพ็ญ เจริญชัย อายุ 75 ปี เจ้าของบริษัท สี่พี่น้อง ทรัค แอนด์ คอนสตัคชั่น จำกัด หรือ อู่สมบัติ เจริญชัย ต.มาบโป่ง อ.พานทอง จ.ชลบุรี ว่า พบระเบิดซุกอยู่หลังบ้านจำนวนหลายลูก จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง

จากการตรวจสอบ พบที่ดินประมาณ 10 ไร่ ด้านหลังมีเนื้อที่ว่างเปล่ารกร้าง พบที่โคนต้นตาลมีลูกระเบิดชนิดขว้างแบบสังหารบุคคลระยะ 15 เมตร จำนวน 2 ลูก คือ ลูกเกลี้ยง รุ่น M26A1 1 ลูก และ MK2 หรือ น้อยหน่า 1 ลูก ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิด หรือ EOD ได้มาเก็บกู้ไปตรวจสอบและนำไปทำลายต่อไป

นางพรเพ็ญ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา ตนให้เจ้าหน้าที่ที่ดินได้มาวัดที่ดินเพื่อจัดสัดส่วนที่ดินข้างเคียงและจะขยับเสาเขตที่ดิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ดินก็บอกว่าพบระเบิด 2 ลูกได้โยนไปในป่าแล้ว ตนก็คิดว่าเป็นระเบิดไม่มีอันตราย แต่พอวันนี้คนงานของตนได้ไปพบระเบิดที่เจ้าหน้าที่โยนไว้ พบว่าเป็นระเบิดชนิดสังหาร จึงรีบมาแจ้งตำรวจ  

พ.ต.ท.ปรีชา หนูสลุง รอง ผกก. (ป.) กล่าวว่า ระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิดชนิดสังหารอันตรายมาก รัศมีทำลายล้าง 15 เมตร ฉะนั้นใครพบเห็นอย่าได้แตะต้องหรือเคลื่อนย้ายโดยเด็ดขาด ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบ เพราะเป็นอันตรายถึงชีวิต ฝากให้ผู้ปกครองช่วยเตือนบุตรหลานเรื่องนี้ หากพบเจอให้ออกห่างไกล และผู้ที่ครอบครองหรือมีระเบิดชนิดต่างๆ หากจะทิ้งหรือไม่อยากเอาไว้ ให้เอาไปวางไว้ห่างชุมชน แล้วโทรแจ้งตำรวจจะดีกว่าที่เอามาฝังไว้แบบนี้

มือดีลอบทิ้งระเบิดลูกเกลี้ยง และระเบิดน้อยหน่า ในที่ดินเจ้าของอู่รถยนต์ใน อ.พานทอง ชลบุรี เจ้าหน้าที่ EOD เร่งเก็บกู้ไปทำลายทิ้ง 10 ส.ค. 2560 17:31 ไทยรัฐ