วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดทึ่ง! ภาพจิตรกรรมฝาผนังวัดสว่างอารมณ์ งานศิลป์ดึงเยาวชนพะเยาเข้าวัด

พระมหา ปธ.9 (นาคหลวง) วัดสว่างอารมณ์ จ.พะเยา นำเสนอจิตรกรรมฝาผนังสอนคติธรรม และพุทธประวัติติดกำแพงฝาผนัง ทั้งใน-นอกวัด ฝีมือสล่าท้องถิ่น อ.ดอกคำใต้ หวังใช้ดึงดูดเยาวชนหันมาเข้าวัด ชูเป็นงานศิลป์ 1 เดียวของจังหวัด...

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปวัดสว่างอารมณ์ หมู่ 1 ต.สว่างอารมณ์ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา หลังจากที่ทราบว่าทางวัดได้มีการวาดภาพจิตรกรรมฝาผนัง ติดกำแพงฝาผนังทั้งด้านในและด้านนอกของวัด มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 จนเสร็จสิ้น อย่างสวยงาม จนผู้คนต่างพากันมาเที่ยวดูชมกันประจำ เพราะถือว่าเป็นวัดหนึ่งเดียวของจังหวัดที่มีภาพวาดเกี่ยวกับพุทธประวัติ และภาพสัตว์ป่าหิมพานต์ในตำนานพระพุทธเจ้า และรูปสัตว์ป่าโลกล้านปีและปัจจุบัน โดยการวาดภาพเพื่อเป็นการดึงดูดเยาวชนเข้าวัด

โดยทาง พระมหาจุมพล สีหพโล ปธ.9 (นาคหลวง) พระเลขาพระครูกัลป์ยาโณภาส เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ กล่าวว่า ภาพวาดทั้งหมดได้บ่งบอกถึงเรื่องธรรม คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ตลอดจนเรื่อง บาป บุญ คุณ โทษ ตลอดจนเรื่องราวของสัตว์ป่าหิมพานต์ในตำนานพระพุทธเจ้าและรูปสัตว์ทั่วไป เพื่อเป็นการดึงดูดเยาวชนเข้าวัด การวาดรูปภาพมีสล่า หรือ ช่าง 3 คน คือ สล่าบัญชา (ปิว) วังวล สล่าสมชาย (ต้อม) และสล่าเชษฐ์ รวม 3 คนที่เป็นชาวบ้านสว่างอารมณ์ ช่วยกันวาดรูปภาพขึ้นมาตามเจตนารมณ์ พระครูกัลป์ยาโณภาส เจ้าอาวาส จนเสร็จสิ้น ทั้งด้านในและด้านนอกกำแพงวัด

ภาพวาดด้านหน้านอกกำแพงวัด จะเป็นรูปดอกบัว บ่งบอกถึงเรื่องธรรม บาป บุญ คุณ โทษ ด้านข้างกำแพงวัดเป็นรูปสัตว์ป่าหิมพานต์ และสัตว์ชนิดต่างๆ และด้านในกำแพงเป็นภาพวาดพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า และภาพการทำผิดจะได้รับโทษอย่างไร เมื่อตนเองไม่มีชีวิต หรือดับขันธ์ไปแล้ว ก็จะได้รับกฎแห่งกรรมของการกระทำไปตามนั้น.

พระมหา ปธ.9 (นาคหลวง) วัดสว่างอารมณ์ จ.พะเยา นำเสนอจิตรกรรมฝาผนังสอนคติธรรม และพุทธประวัติติดกำแพงฝาผนัง ทั้งใน-นอกวัด ฝีมือสล่าท้องถิ่น อ.ดอกคำใต้ หวังใช้ดึงดูดเยาวชนหันมาเข้าวัด ชูเป็นงานศิลป์ 1 เดียวของจังหวัด... 10 ส.ค. 2560 17:13 ไทยรัฐ