วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชรพล' เผยสอบทรัพย์สิน 'พัชรวาท' กำลังรวมหลักฐาน ยันแทรกแซงไม่ได้

ปธ.ป.ป.ช. แจงปมสอบคดี "พัชรวาท" ร่ำรวยผิดปกติ กำลังรวบรวมหลักฐาน แทรกแซงไม่ได้ ชี้หากเร่งต้องมีคุณภาพ ให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.60 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการไต่สวนบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ว่า มีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการรวบรวมพยานและหลักฐาน เท่าที่ทราบดำเนินการอยู่ อย่างไรก็ตามปัจจุบันเรื่องในชั้นไต่สวนของ ป.ป.ช. มีกว่า 2,700 เรื่อง มีทั้งเรื่องด่วนและเรื่องแสวงหาข้อเท็จจริง รวมถึงเจ้าหน้าที่ในชั้นการไต่สวน ป.ป.ช.ค่อนข้างน้อย ทำให้อาจมีปัญหาติดขัดในการไต่สวน แต่ ป.ป.ช.พยายามเร่งทำ แต่มีบางคนเตือนว่า ถ้าเร่งทำต้องมีคุณภาพและให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาด้วย ทั้งนี้สำหรับการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินต้องดูหลายส่วน และต้องขอความร่วมมือหลายหน่วยงาน เช่น ธนาคารหรือกรมที่ดิน ต้องใช้ระยะเวลาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตอบ ยิ่งถ้าเป็นข้อมูลย้อนหลังต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เป็นเจ้าของเรื่องไปตรวจสอบด้วย โดยทุกเรื่องต้องดูว่าอะไรบ้างที่ทำได้รวดเร็ว กระบวนการไต่สวนนี้เป็นอิสระ ไม่สามารถก้าวก่ายได้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.สามารถวินิจฉัยได้อย่างเดียว

เมื่อถามว่า คดีดังกล่าวไต่สวนมากว่า 7 ปีแล้ว จะมีการเร่งรัดหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ขณะนี้มีหลายเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจ ได้บอกให้เจ้าหน้าที่ดูว่าเรื่องนี้คืบหน้าถึงไหน ดำเนินการอย่างไรบ้างแล้ว และให้รวบรวมพยานหลักฐานรายงานมาเป็นเรื่องๆ.
 

ปธ.ป.ป.ช. แจงปมสอบคดี "พัชรวาท" ร่ำรวยผิดปกติ กำลังรวบรวมหลักฐาน แทรกแซงไม่ได้ ชี้หากเร่งต้องมีคุณภาพ ให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา 10 ส.ค. 2560 17:04 10 ส.ค. 2560 17:24 ไทยรัฐ