วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงงัด ม.44 โยกกรมน้ำ เข้าสำนักนายกฯ ชี้แค่โอน ปัดยุบรวม

"วิษณุ" แจงใช้ ม.44 โยกกรมทรัพยากรน้ำ เข้าสำนักนายกฯ เพื่อบูรณาการสั่งการโดยตรง เตรียมรองรับ พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ พร้อมเผยเรียกทุกหน่วยงานน้ำหารือ 15 ส.ค. หลังประชุม ครม.

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 โยกกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและส่ิงแวดล้อม มาสังกัดที่สำนักนายกรัฐมนตรี ภายใต้สำนักงานบริหารทรัพยากรน้ำแห่งชาติว่า เป็นเพียงแค่การโอนเท่านั้น ไม่มีการยุบรวมใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งเดิมกรมทรัพยากรน้ำอยู่ในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกแบบมาให้ดูแลเรื่องภัยแล้งกับน้ำท่วม รวมถึงการจัดการเรื่องน้ำ แต่ภารกิจไม่ได้ใหญ่โตมาก ซึ่งอีกไม่ช้า พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำฉบับใหม่ ที่อยู่ในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กำลังจะออกมา ก็จะมอบภารกิจที่ยิ่งใหญ่นี้ให้กับกรมทรัพยากรน้ำ

"จากกรมเล็กไปทำภารกิจใหญ่ ก็เปรียบเหมือนยักษ์ตัวเล็กถือกระบองเล็กก็คงอยู่ได้ แต่พอกระบองใหญ่ยักษ์ก็ต้องโตขึ้นตามด้วย ดังนั้น เมื่อกรมทรัพยากรน้ำอยู่ในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เวลาจะทำอะไรก็ต้องรายงานผ่านหลายขั้นตอน แต่หากมาอยู่ที่สำนักนายกฯ ก็จะทำให้เกิดความสะดวกในการแก้ปัญหาน้ำ ซึ่งเป็นปัญหาที่เร่งด่วนของประเทศไทยในขณะนี้ และจากเรื่องน้ำต่อไปก็เป็นเรื่องภัยแล้ง น้ำท่วมนาข้าว พืชผลการเกษตร และอีกหลายๆ เรื่องมากมาย ดังนั้น ควรจะรับนโยบายตรง ซึ่งเมื่อโอนมาหมดแล้ว จะมีบางกองที่อยู่ในกรมนี้แต่ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องน้ำโดยตรง ก็จะได้อยู่ที่กระทรวงทรัพยากรฯ เช่นเดิม อยู่ที่ตึกเดิม แต่เปลี่ยนชื่อเป็น สำนักงานบริหารทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ทั้งนี้ วันอังคารที่ 15 ส.ค. ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี ผมได้นัดอธิบดีกรมชลประทาน อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา มาคุยถึงเรื่องการ บูรณาการในการทำงานร่วมกัน" นายวิษณุ กล่าว

"วิษณุ" แจงใช้ ม.44 โยกกรมทรัพยากรน้ำ เข้าสำนักนายกฯ เพื่อบูรณาการสั่งการโดยตรง เตรียมรองรับ พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ พร้อมเผยเรียกทุกหน่วยงานน้ำหารือ 15 ส.ค. หลังประชุม ครม. 10 ส.ค. 2560 16:37 10 ส.ค. 2560 17:10 ไทยรัฐ