วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคยสงสัยไหม! คลายปริศนาคาใจ ตามหลักวิทย์ ทำไมศพพระไม่เน่าเปื่อย?

อธิบดีกรมการแพทย์ ให้ความรู้ “ทำไมสังขารพระภิกษุหลายรูปจึงไม่เน่าเปื่อย?” ชี้พระปฏิบัติธรรมเคร่งครัด มีไขมันน้อย แบคทีเรียน้อย ทำให้ศพไม่เน่า...

นายแพทย์ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ ไขข้อข้องใจถึงกรณี “ทำไมสังขารพระภิกษุหลายรูปจึงไม่เน่าเปื่อย?” ว่า ในกรณีของพระภิกษุที่คนทั่วไปอาจจะเห็นว่า ร่างกายไม่เน่าเปื่อยนั้น เป็นเพราะพระท่านปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด หรือฉันอาหารปริมาณไม่มาก จึงทำให้ร่างกายมีไขมันเป็นจำนวนที่น้อย และไม่มีของเสียใดๆ อยู่ในร่างกาย ดังนั้น เมื่อพระท่านมรณภาพ แบคทีเรียในศพของท่านก็จะมีจำนวนน้อยตามไปด้วย

“เหตุที่ศพพระไม่เน่าเปื่อยนั้น ส่วนหนึ่งมาจากพระภิกษุหลายรูปจะมีร่างกายก่อนมรณภาพที่ค่อนข้างซูบผอม มีแต่กระดูก มีกล้ามเนื้อเพียงเล็กน้อย ไขมันแทบจะไม่มี ของเสียในร่างกายก็มีไม่มาก ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ร่างกายของท่านไม่เน่าเปื่อย และถ้าเก็บศพไว้ในสภาพที่แช่แข็ง หรือในอุณหภูมิเย็นจัด แบคทีเรียที่อยู่ในศพก็จะไม่เติบโต และจะทำให้ศพนั้นๆ อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น” อธิบดีกรมการแพทย์ ให้ความรู้.

อธิบดีกรมการแพทย์ ให้ความรู้ “ทำไมสังขารพระภิกษุหลายรูปจึงไม่เน่าเปื่อย?” ชี้พระปฏิบัติธรรมเคร่งครัด มีไขมันน้อย แบคทีเรียน้อย ทำให้ศพไม่เน่า... 10 ส.ค. 2560 16:32 ไทยรัฐ