วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าโคราชเตรียมฟื้นฟูหลังน้ำท่วม 3 อำเภอคลี่คลาย อีก 5 วันน้ำแห้งหมด

ภาพจากแฟ้มข่าว

สถานการณ์
อุทกภัยที่โคราชใน 3 อำเภอ เริ่มคลี่คลาย คาด 4-5 วันไม่มีฝนน้ำจะแห้งหมด ผู้ว่าฯ เตรียมฟื้นฟูทันที ยิ้มฝนตกมีน้ำเพิ่มเข้าอ่างลำตะคอง 2 แสน ลบ.ม. ที่อ่างลำแชะ-อ่างลำมูลบน 3-4 แสน ลบ.ม. เตรียมแจก 3,000 บาท ช่วยเกษตรกร...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ส.ค. 2560 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา ที่ได้รับความเสียหายมี 12 อำเภอ 75 ตำบล ราษฎรเดือดร้อนกว่า 40,000 ครัวเรือน มีพื้นที่การเกษตรเสียหายประมาณ 60,000 ไร่ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ตอนนี้น้ำได้แห้งหมดแล้ว ซึ่งก็เหลือเฉพาะในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.โนนแดง, อ.ประทาย และ อ.เมืองยาง ส่วนอำเภออื่นๆ น้ำลดแล้ว ถ้าฝนไม่ตกมาเพิ่มคาดว่าไม่เกิน 4-5 วันน้ำน่าจะแห้งหมด แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ก็มีฝนเริ่มตกเข้ามาในพื้นที่อีกแล้ว และหลังจากนี้ทางราชการจะเร่งลงไปสำรวจความเสียหายตัวเลขที่แท้จริง ด้านการเกษตรและความเสียหายเรื่องถนน และสะพาน ซึ่งจะต้องนำมาเข้าประชุมเพื่อเตรียมการฟื้นฟูโดยเร็วต่อไป

สำหรับพี่น้องประชาชน ตอนนี้สามารถติดต่อกันได้หมดแล้ว ทาง อ.เทพารักษ์ ซึ่งเคยอพยพพี่น้องประชาชนจากบ้านไทยสามัคคีมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงโรงเรียนบ้านสะพานหินประมาณ 100 คน ตอนนี้กลับไปอยู่บ้านเรือนเรียบร้อยหมดแล้ว ฉะนั้นสภาวะน้ำท่วม จ.นครราชสีมา ตอนนี้ ถือว่าเหลือเพียง 3 อำเภอ อีกจำนวนไม่กี่ตำบลเท่านั้นเอง 

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่ อ.ปากช่อง วัดปริมาณได้กว่า 100 มม. ทำให้มีน้ำปริมาณมากไหลเข้าท่วมบริเวณถนนธนะรัตน์ แยกต่างระดับถนนมิตรภาพ เส้นทางเข้าอุทยานเขาใหญ่ ทำให้น้ำท่วมขังอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมงก็แห้งเป็นปกติ โดยมวลน้ำนี้ได้ไหลลงอ่างเก็บน้ำลำตะคลอง ทำให้ได้น้ำเพิ่มขึ้นประมาณ 2 แสน ลบ.ม. ถือว่าเป็นผลดีแก่อ่างเก็บน้ำลำตะคอง แต่น้ำที่ลงลำตะคองกลับไม่มากเท่ากับน้ำที่ลงอ่างเก็บน้ำลำแชะ กับอ่างเก็บน้ำลำมูลบน ใน อ.ครบุรี ที่ทั้ง 2 อ่างเพิ่ม 3-4 แสน ลบ.ม. หมายความว่าฝนจะตกมากในช่วงทางใต้ของจังหวัด แต่โดยภาพรวมก่อให้เกิดผลดี มีน้ำเพิ่มขึ้นในช่วงนั้น

ส่วนเรื่องที่ ครม.อนุมัติเงินให้เกษตรกร 3,000 บาทนั้น ทางจังหวัดพร้อมที่จะจ่ายให้ โดยวันนี้ตนกำลังเชิญหวยงานที่เกี่ยวข้องมาดูตัวเองและความพร้อม ซึ่งจริงๆ เราเตรียมไว้เรียบร้อย และมีการออกไปสำรวจข้อมูลที่ชัดเจน เพื่อจะรองรับเงินส่วนนี้ ตอนนี้รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีได้ห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย มีการจัดสรรงบประมาณเพื่อมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ทั้งเรื่องการฟื้นฟู เรื่องสิ่งสาธารณูปโภค ถนนหนทาง สะพาน การชดเชยความเสียหายนาข้าว บ้านเรือนราษฎร และรัฐบาลได้เปิดโอกาสให้ประชาชนที่อยากจะเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนคนไทยร่วมชาติ ด้วยการจัดตั้งศูนย์บริจาคขึ้นในที่ต่างๆ ของ จ.นครราชสีมา ได้รับความกรุณาจากภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ หอการค้าและสภาอุตสาหกรรมจังหวัด ได้ตั้งจุดรับบริจาคนำรายได้ไปมอบให้ประชาชนที่ประสบอุทกภัย

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดนครราชสีมา ได้ตั้งจุดรับบริจาคที่เป็นทางการอยู่ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฯ ประชาชนผู้ใจบุญสามารถบริจาคสิ่งของและเงินสำหรับพี่น้องผู้ประสบภัยได้ ซึ่งสามารถนำใบเสร็จรับเงินไปหักภาษี ณ ที่จ่ายได้ตามระเบียบของทางราชการ และเงินหรือวัสดุสิ่งของจำนวนดังกล่าว เราจะส่งไปให้ถึงมือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และยังกันอีกส่วนหนึ่งเพื่อนำไปช่วยพี่น้องจังหวัดอื่นๆ ที่ประสบภัยกว่ากว่า จ.นครราชสีมา ทั้ง จ.สกลนคร, จ.อุบลราชธานี, จ.กาฬสินธุ์ และ จ.ร้อยเอ็ด.

 

สถานการณ์
อุทกภัยที่โคราชใน 3 อำเภอ เริ่มคลี่คลาย คาด 4-5 วันไม่มีฝนน้ำจะแห้งหมด ผู้ว่าฯ เตรียมฟื้นฟูทันที ยิ้มฝนตกมีน้ำเพิ่มเข้าอ่างลำตะคอง 2 แสน ลบ.ม. ที่อ่างลำแชะ-อ่างลำมูลบน 3-4 แสน ลบ.ม. เตรียมแจก 3,000 บาท ช่วยเกษตรกร 10 ส.ค. 2560 16:32 10 ส.ค. 2560 17:20 ไทยรัฐ