วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเกาะช้างใต้ วอน อุทยานฯ-ป่าไม้ เข้มพวกลอบตัดต้นเทียนทะเลนำไปขาย

กลุ่มอนุรักษ์ฯ เกาะช้างใต้ วอนเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ป่าไม้ ช่วยกวดขัน และดำเนินคดีกับพวกที่ลักลอบตัดต้นเทียนทะเล เพื่อนำไปขายอย่างจริงจัง ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป และจะหมดไปในที่สุด...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 10 ส.ค. 60 นายจักรกฤษณ์ สลักเพชร นายก อบต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด ได้รับแจ้งจาก นายกำพล ขุนสนธิ ประธานกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ต.เกาะช้างใต้ ว่า ได้มีการลักลอบตัดต้นเทียนทะเลที่บริเวณหาดคลองเทียน-หาดทรายยาว บ้านเจ็กแบ้ หมู่ 3 ต.เกาะช้างใต้ หลังได้รับแจ้ง จึงพร้อมด้วย นายอภัยภูมิ ศิลประสาร รองนายก อบต.เกาะช้างใต้ และสมาชิก อบต.ในพื้นที่ รีบเดินทางไปเพื่อตรวจสอบทันที จากการเดินตรวจสอบตามแนวป่าชายเลน พบร่องรอยต้นเทียนทะเลขนาดใหญ่ รวมทั้งหมดจำนวน 7 ต้น ที่ถูกตัดโค่นทำลายไป เหลือทิ้งไว้เพียงกิ่งก้านของต้นเทียนทะเล

นายกำพล ขุนสนธิ ประธานกลุ่มอนุรักษ์ฯ ต.เกาะช้างใต้ กล่าวว่า ตนเองได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่มีอาชีพหาปลาว่า ได้พบร่องรอยการลักลอบตัดต้นเทียนทะเลในบริเวณดังกล่าวหลายต้น จึงได้ประสานไปยังนายก อบต.เกาะช้างใต้ เพื่อร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบ โดยต้นเทียนทะเลที่ถูกตัดและขุดขึ้นมารวม 7 ต้นนั้น แต่ละต้นจะมีขนาดใหญ่ อายุกว่า 50 ปีขึ้นไป ต้นเทียนทะเลถือเป็นไม้มีค่าที่บุคคลฐานะร่ำรวย หรือเศรษฐี นิยมนำไปประดับบ้าน เพราะสวยงามคล้ายไม้พวกบอนไซ หรือต้นไม้แคระ ซึ่งจากการประเมินในเบื้องต้น สำหรับต้นเทียนทะเลที่ถูกขุดเอาไปในครั้งนี้ มีมูลค่าหลายแสนบาท และนอกจากนี้แล้ว ทางกลุ่มอนุรักษ์ฯ ยังได้รับรายงานว่าในพื้นที่ป่าชายเลนอีกหลายแห่ง พื้นที่ของ ต.เกาะช้างใต้ มีร่องรอยลักลอบตัดต้นเทียนทะเล ซึ่งจะได้มีการตรวจสอบในโอกาสต่อไป

ทั้งนี้ ทางกลุ่มอนุรักษ์ ได้ขอวิงวอนผ่านสื่อมวลชนไปยังเจ้าหน้าที่ในส่วนที่รับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นอุทยาน-ทรัพยากรป่าไม้-ป่าชายเลน ช่วยเข้มงวดกวดขันจับกุม ผู้ลักลอบตัดต้นเทียนทะเลเพื่อนำไปขายอย่างจริงจัง ก่อนที่จะหมดไป ขณะเดียวกัน ในครั้งนี้ก็ได้โทรศัพท์แจ้งไปยัง เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เกาะช้าง เพื่อให้มาทำการตรวจสอบ ก็ได้รับคำตอบกลับมาว่า บริเวณดังกล่าวนั้นอยู่นอกเขตอุทยาน ทั้งๆ ที่อยู่ริมทะเล จึงเริ่มไม่แน่ใจว่าหน่วยงานไหนรับผิดชอบกันแน่.

กลุ่มอนุรักษ์ฯ เกาะช้างใต้ วอนเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ป่าไม้ ช่วยกวดขัน และดำเนินคดีกับพวกที่ลักลอบตัดต้นเทียนทะเล เพื่อนำไปขายอย่างจริงจัง ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป และจะหมดไปในที่สุด... 10 ส.ค. 2560 16:28 ไทยรัฐ