วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครปลุกผีปอบ? ผู้ว่าฯแพร่ สั่งตามล่า หวั่นชาวบ้านถูกคนไม่หวังดีหลอก

ผีปอบโผล่กลางหมู่บ้านหล่าย จ.แพร่ ชาวบ้านหวาดหวั่นไม่ปลอดภัย ขณะที่ผู้ว่าฯ สั่งนายอำเภอตรวจสอบด่วน หวั่นกลุ่มคนไม่หวังดีปลุกปั่นกระแส หลอกลวง พร้อมกำชับผู้ใหญ่บ้านตราบใดที่พิสูจน์ไม่ได้ อย่าปลุกกระแส

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 60 นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้สั่งการให้ นายทรงฤทธิ์ แก้วสุทธิ นายอำเภอเมืองแพร่ เดินทางไปตรวจสอบที่แม่หล่าย หมู่ที่ 6 หลังมีชาวบ้านพบดวงไฟลอยไปลอยมา ซึ่งบางส่วนเชื่อว่านี่คือ ผีปอบ หรือ ผีโพง ตามความเชื่อ โดยมี นายประสบสุข คูหา ปลัดอำเภอเมืองแพร่ นำกำลัง อส.เข้าไปตรวจสอบและเฝ้าระวัง

นายอนุชิต เหมืองหม้อ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.แม่หล่าย เผยว่า มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งออกมาบอกตนว่า พบแสงไฟประหลาดลอยไปลอยมาตามหมู่บ้านจนชาวบ้านคิดว่าเป็นผี โพง หรือ ผีปอบ ตามแต่ชาวบ้านจะเข้าใจ ตนก็ได้ออกมาดูตอนกลางคืน โดยเฝ้าดูแต่ก็ยังไม่พบแสงไฟ เนื่องจากฝนตกตลอดทั้งคืน

ทั้งนี้ หากมีจริงคงจะไม่ใช่ผีปอบ แต่อาจจะเป็นผีโพง หรือที่เรียกกันดั้งเดิมคือ สิ่งของศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่ถูกทิ้งไว้โดยมีเจ้าของ สิ่งเหล่านี้จะออกมาแสดงปาฏิหาริย์ เช่น ลอยขึ้นเป็นแสงไฟ เป็นต้น ส่วนภาพที่ส่งต่อกันมาก็ยังไม่มีใครยืนยันว่าเป็นคนถ่าย เพียงแต่ได้รับส่งมาเป็นช่วงๆ

นายทรงฤทธิ์ นายอำเภอเมืองแพร่ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความเชื่อของชาวบ้านแต่ทางการก็ได้จัดคนไปเฝ้าระวัง เพื่อไม่ให้มีการหลอกลวงชาวบ้านให้หลงเชื่อในสิ่งที่ผิดๆ และห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ใดๆ จากข่าว หรือกระแสที่ชาวบ้านพบเป็นดวงไฟ

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังไม่สามารถพิสูจน์ไม่ได้ว่าคืออะไรกันแน่ ซึ่งตนได้มาแจ้งให้ชาวบ้านได้เข้าใจแล้ว และสั่งให้ผู้ใหญ่บ้าน อย่าได้ปลุกกระแสในสิ่งที่ไม่เป็นจริง ตราบใดที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ ซึ่งชาวบ้านก็เข้าใจ และรับปากว่าจะเฝ้าดูความจริงกันต่อไป

ผีปอบโผล่กลางหมู่บ้านหล่าย จ.แพร่ ชาวบ้านหวาดหวั่นไม่ปลอดภัย ขณะที่ผู้ว่าฯ สั่งนายอำเภอตรวจสอบด่วน หวั่นกลุ่มคนไม่หวังดีปลุกปั่นกระแส หลอกลวง พร้อมกำชับผู้ใหญ่บ้านตราบใดที่พิสูจน์ไม่ได้ อย่าปลุกกระแส 10 ส.ค. 2560 16:07 10 ส.ค. 2560 16:27 ไทยรัฐ