วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กงสุลฯเร่งประสานกู้ภัย-เก็บกู้ร่าง2 นศ. ชุมชนไทยเริ่มไม่พอใจ นัดชุมนุม

กงสุลไทยฯ เร่งประสาน จนท.มะกัน กู้ซากรถ 2 นศ.ไทยขับรถตกเหว ขณะที่ครอบครัวเผยกำลังคิดจ้าง บ.เอกชนกู้ภัยเอง เพราะรอมานาน 15 วันแล้ว ด้านชุมชนไทยในแอลเอ-ซานฟรานฯ นัดชุมนุม 14 ส.ค.นี้ ถ้าสหรัฐฯ ยังช้า ไม่ดำเนินการ

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2560 ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐฯ กงสุลไทย ณ นครลอสแอนเจลิส แจ้งผ่านเฟซบุ๊ก Royal Thai Consulate-General Los Angeles ถึงความคืบหน้าในการกู้ภัยสองนักศึกษาไทย ประสบเหตุขับรถตกหน้าผา ที่คิงส์ แคนยอน (Kings Canyon) ในเมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯว่า กงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแอนเจลิส และครอบครัวของ 2 นักศึกษาไทยผู้สูญหายที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon ได้เข้าพบนาง Michelle Steel (มิเชล สตีล) ตำแหน่งประธาน Supervisory Board of Orange County เพื่อขอให้ประสานงานสนับสนุนให้ Fresno County Sheriff-Coroner's Office ซึ่งรับผิดชอบการกู้ภัยในกรณีนี้ เร่งดำเนินการโดยเร่งด่วน เพราะนับเป็นกว่าสองสัปดาห์จากวันที่ประสบอุบัติเหตุ

นาง Steel ซึ่งมีความใกล้ชิดมากกับชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส และผูกพันกับประเทศไทย ได้ประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นข้างต้น และได้รับการยืนยันว่า กำลังทำแผนปฏิบัติการกู้ภัย/เก็บกู้ โดยในบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงไปเตรียมการในหุบเขาที่รถยนต์ติดแผ่นหินอยู่กลางแม่น้ำ Kings เพื่อวางแผนวิธีกู้ภัย/เก็บกู้ตัวนักศึกษาทั้งสองเป็นลำดับแรก และรถยนต์เป็นลำดับต่อไปถ้าทำได้ ในการดำเนินการนี้มีทหารเข้าร่วมประเมินสถานการณ์ด้วย หน่วยงานท้องถิ่นจะแจ้งแผนกู้ภัยแก่นาง Steel ในโอกาสแรก หรืออาจจะเช้าวันพฤหัสบดี

ในการนี้ นาง Margaret Mims ตำแหน่ง Sheriff-Coroner ซึ่งรับผิดชอบการกู้ภัย/เก็บกู้ ได้ทำหนังสือแจ้งนาง Steel ด้วยว่า ตนขอให้ครอบครัวทราบว่าการกู้ภัย/เก็บกู้ตัวนักศึกษาทั้งสองมีความสำคัญสูงสุด (top priority) ในขณะนี้หน่วยกู้ภัยมีประสบการณ์สูงและกำลังจัดทำแผนที่ทำให้การกู้ภัย/เก็บกู้ มีความปลอดภัยสูงสุดที่จะทำให้การกู้ภัยทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตนตระหนักดีว่าเหตุการณ์นี้ยากลำบากสำหรับครอบครัว และเป้าหมายคือการกู้ภัย/เก็บกู้ตัวนักศึกษาด้วยความเคารพที่สุด

สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ประสานงานผ่านนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส ซึ่งได้ประสานงานกับหน่วยงานในพื้นที่ด้วย และได้มีหนังสือถึงกงสุลใหญ่ฯ แจ้งการสนับสนุนความพยายามของสถานกงสุลใหญ่ฯ และชุมชนไทยที่ต้องการให้หน่วยงานท้องถิ่นกู้ภัย/เก็บกู้นักศึกษาไทยโดยด่วน

ในช่วงบ่าย ครอบครัวของนักศึกษาไทยได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีว่า กำลังคิดว่าควรจะจ้างบริษัทเอกชนกู้ภัยนักศึกษาไทยทั้ง 2 เอง เพราะรอคอยการกู้ภัย/เก็บกู้มา 15 วันแล้ว สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ตรวจสอบระดับน้ำและสภาพอากาศในอุทยานแห่งชาติ Kings Canyon ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ระดับน้ำค่อยๆ ลดลงมาจากระดับสูง 5,000 - 6,000 ลบ.ฟุต/วินาที ในช่วงก่อนวันเกิดเหตุวันที่ 26 ก.ค. 2560 เหลือประมาณ 2,200 ลบ.ฟุต/วินาที ซึ่งเป็นระดับที่อนุญาตให้ล่องแก่งใน "ความยากระดับกลาง" ในบางช่วงของแม่น้ำได้ และระดับนำ้อาจจะคงระดับนี้ในช่วงสามสี่วันข้างหน้า ในขณะที่การพยากรณ์อากาศท้องฟ้าแจ่มใสจากนี้และสามสี่วันข้างหน้า

สถานกงสุลใหญ่ฯ ทราบว่า ในวันจันทร์ที่ 14 ส.ค 2560 ชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนียภาคใต้ และนครซานฟรานซิสโกจะจัดการชุมนุมที่นครลอสแอนเจลิสและเมืองเฟรสโน หากหน่วยกู้ภัยไม่ดำเนินการกู้ภัย/เก็บกู้.

กงสุลไทยฯ เร่งประสาน จนท.มะกัน กู้ซากรถ 2 นศ.ไทยขับรถตกเหว ขณะที่ครอบครัวเผยกำลังคิดจ้าง บ.เอกชนกู้ภัยเอง เพราะรอมานาน 15 วันแล้ว ด้านชุมชนไทยในแอลเอ-ซานฟรานฯ นัดชุมนุม 14 ส.ค.นี้ ถ้าสหรัฐฯ ยังช้า ไม่ดำเนินการ 10 ส.ค. 2560 16:06 11 ส.ค. 2560 11:02 ไทยรัฐ