วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผยเปิดชื่อ กก.ปฏิรูป 15 ส.ค.นี้ กก.ยุทธศาสตร์เสร็จสิ้น ส.ค.

"วิษณุ" เผยนำรายชื่อ คกก.ปฏิรูปประเทศเข้าที่ประชุม ครม.15 ส.ค.นี้ พร้อมเปิดรายชื่อทันที ส่วน คกก.ยุทธศาสตร์ชาติ ตั้งแล้วเสร็จสิ้นเดือนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ส.ค. 60 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า เป็นเวลา 30 นาที โดย นายวิษณุ เปิดเผยภายหลังเข้าพบนายกฯ ว่า เป็นการหารือถึงรายชื่อผู้ที่จะมาเป็นคณะกรรมการปฏิรูปประเทศทั้ง 11 ด้าน ตาม พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ที่กำหนดให้แต่งตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน หลัง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ที่ได้ส่งให้นายกฯ พิจารณาไปก่อนหน้านี้แล้ว และวันเดียวกันนี้ได้เสนอรายชื่อให้นายกฯ พิจารณาเพิ่มอีก

ต่อมา เมื่อเวลา 12.30 น. นายวิษณุ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า หลังนายกฯ พิจารณารายชื่อแล้วเสร็จ จะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 15 ส.ค.นี้ เพื่อแจ้งที่ประชุม ครม.รับทราบ โดยรายชื่อทั้ง 11 คณะจะประกาศในวันดังกล่าวเลย

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้กฎหมายกำหนดให้ตั้งคณะละ 15 คน แต่ไม่จำเป็นต้องตั้งให้ครบทั้ง 15 คนเลยทันที โดยตั้งให้ทำงานได้ไปก่อน แล้วค่อยพิจารณาหาคนเสริมที่หลัง ซึ่งจะมาจากทุกวงการที่ส่งรายชื่อมา ทั้งพรรคการเมือง อดีตสภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ (สปท.) และกระทรวงต่างๆ รวมถึงที่ส่งมากันเองด้วย โดยใน 11 คณะ ซึ่งคณะที่ 11 เป็นคณะอื่นๆ และได้มีการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปการศึกษาไปแล้ว จึงเหลือ 9 คณะ ขณะเดียวกัน คณะอื่นๆ คือ คณะที่ 11 ได้เห็นสมควรแตกออกเป็นอีก 2 คณะ คือ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน และคณะกรรมการปฏิรูปด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ จึงกลายเป็น 9 บวก 2 รวมเป็น 11 คณะ ทั้งนี้ ส่วนของเลขานุการของแต่ละคณะถูกล็อกไว้แล้วว่า ต้องเป็นคนที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ส่งมา

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ส่วนคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ตาม พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ ที่ต้องตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน หรือสิ้นเดือน ส.ค.นี้ ซึ่งชุดนี้จะเป็นกรรมการชุดใหญ่ หรือที่เรียกว่าซุปเปอร์บอร์ด แต่ไม่สำคัญเท่ากับกรรมการที่จะไปยกร่างจัดทำยุทธศาสตร์ทั้ง 6 ด้าน ซึ่งมีเวลาถึงสิ้นเดือน ก.ย.นี้

"วิษณุ" เผยนำรายชื่อ คกก.ปฏิรูปประเทศเข้าที่ประชุม ครม.15 ส.ค.นี้ พร้อมเปิดรายชื่อทันที ส่วน คกก.ยุทธศาสตร์ชาติ ตั้งแล้วเสร็จสิ้นเดือนนี้ 10 ส.ค. 2560 16:01 10 ส.ค. 2560 16:23 ไทยรัฐ