วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง ยธ.โดน ตร.กลั่นแกล้ง ทำตกเป็นจำเลยจนศาลยกฟ้อง แต่ไม่มีคดีในสารบบ

หนุ่มใหญ่เมืองกาญจนบุรี วัย 54 ปี นายหน้ารับจำนำขายรถยนต์ ร้องกระทรวงยุติธรรม ถูกตำรวจกลั่นแกล้งดำเนินคดีในความผิดฐานยักยอกทรัพย์จนศาลยกฟ้อง แต่กลับไม่มีคดีในสารบบ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 10 ส.ค. 60 นายเดช จันทร์เปรม อายุ 54 ปี เข้าร้องเรียนศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม หลังถูกดำเนินคดีในความผิดฐานยักยอกทรัพย์ อย่างไม่เป็นธรรม โดยมี นายอินทราวุธ สมมาตร หัวหน้าศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรมมารับหนังสือร้องทุกข์

นายเดช เผยว่า จุดเริ่มต้นมาจากเรื่องที่ตนช่วยคนรู้จักเพื่อติดต่อหาคนรับจำนำรถยนต์ แต่ต่อมาคนที่ติดต่อให้ดังกล่าวขาดส่งดอกเบี้ย จนรถถูกขายออกไป กระทั่งเดือน เม.ย. 59 ผู้เสียหายที่เป็นเจ้าของรถตัวจริงจึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายหนึ่งรวมทั้งตน ซึ่งเป็นนายหน้า จนเรื่องดังกล่าวดำเนินไปถึงชั้นอัยการ ก่อนที่จะไกล่เกลี่ยและถอนฟ้องคดีในที่สุด แต่ระหว่างการดำเนินคดีนั้น ตนได้ไปร้องขอบันทึกประจำวันกับตำรวจชุดจับกุม ซึ่งตำรวจแสดงความไม่พอใจ และบอกว่าตนมีหมายจับที่ศาลจังหวัดนครพนม เมื่อปี 2551 จากนั้นตำรวจ สภ.ห้วยกระเจา จึงนำตนไปส่ง สน.ตลิ่งชัน ก่อนที่วันรุ่งขึ้นตำรวจ สภ.หลักศิลา จ.นครพนม จะมารับตัวไปดำเนินคดี

"ระหว่างเดินทางได้แวะพักที่บ้านหลังหนึ่ง ซึ่งตำรวจชุดนำตัวได้แวะไปดื่มกิน ตนจึงขอให้ภรรยาที่ไปด้วย แอบถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐาน ก่อนที่ช่วงเย็นวันเดียวกันจะถูกนำตัวส่ง สภ.หลักศิลา และดำเนินคดีตามกระบวนการในชั้นศาล ซึ่งตลอดระยะเวลาหลังจากนั้น กว่า 7 เดือน ตนต้องต่อสู้คดี เดินทางจากบ้านที่ จ.กาญจนบุรี ไปขึ้นศาลจังหวัดนครพนมถึง 17 ครั้ง มีค่าใช้จ่ายการเดินทาง รวมถึงหลักทรัพย์ที่ใช้ประกันตัวกว่า 2 ล้านบาท กระทั่งศาลยกฟ้องในเดือนตุลาคม 2559 อีกทั้ง ตนยังตรวจสอบหมายจับดังกล่าว กลับไม่พบในสารบบแต่อย่างใด จึงคิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมีพิรุธ และถูกกลั่นแกล้งจากตำรวจ จึงมาร้องขอความเป็นธรรมกับกระทรวงยุติธรรม" นายเดช กล่าว

ด้านนายอินทราวุธ กล่าวว่า เบื้องต้นได้สอบปากคำนายเดช และพิจารณาหลักฐานก่อนรับเรื่องร้องเรียน และจะตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมด เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

หนุ่มใหญ่เมืองกาญจนบุรี วัย 54 ปี นายหน้ารับจำนำขายรถยนต์ ร้องกระทรวงยุติธรรม ถูกตำรวจกลั่นแกล้งดำเนินคดีในความผิดฐานยักยอกทรัพย์จนศาลยกฟ้อง แต่กลับไม่มีคดีในสารบบ 10 ส.ค. 2560 15:50 10 ส.ค. 2560 16:57 ไทยรัฐ