วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาตาร์สู้คว่ำบาตร เล็งยกเว้นวีซ่าพลเมือง 80 ชาติรวมไทย เสริมท่องเที่ยว

กาตาร์ประกาศแผนให้พลเมือง 80 ประเทศทั่วโลกรวมทั้งไทย สามารถเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า นับเป็นหนึ่งในความพยายามของกาตาร์เพื่อรับมือวิกฤติหลังถูกชาติอาหรับคว่ำบาตร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 9 ส.ค. ประเทศกาตาร์ประกาศโครงการอนุญาตให้พลเมืองจาก 80 ประเทศทั่วโลกรวมประเทศไทย สามารถเดินทางเข้าประเทศกาตาร์ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการเดินทางโดยเครื่องบิน และส่งเสริมการท่องเที่ยว หลังประเทศเศรษฐีแห่งนี้กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของชาติเพื่อนบ้าน ซึ่งดำเนินมานาน 2 เดือนแล้ว

ประเทศที่ได้รับการงดเว้นวีซ่าภายใต้มาตรการใหม่จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกประกอบด้วย 33 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศแถบยุโรป จะได้รับวีซ่าท่องเที่ยวทันทีที่เดินทางมาถึงกาตาร์ โดยวีซ่านี้จะมีอายุ 180 วันนับตั้งแต่วันที่ออก และอนุญาตให้ผู้ถือสามารถอยู่ในกาตาร์ได้ 90 วัน

ส่วนกลุ่มที่ 2 ประกอบด้วย 47 ประเทศซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศแถบอเมริกาและเอเชีย รวมทั้งประเทศไทย จะได้รับวีซ่าท่องเที่ยวที่มีอายุ 30 วันนับตั้งแต่วันที่ออก และอนุญาตให้อยู่ในกาตาร์ได้นาน 30 วัน รวมทั้งสามารถยืนเรื่องขอขยายเวลาอยู่ต่อได้อีก 30 วัน

ทั้งนี้ มาตรการงดเว้นวีซ่าของกาตาร์จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. 2560 ซึ่งเป็นวันที่กาตาร์จะเป็นเจ้าภาพฉลองวันท่องเที่ยวโลกอย่างเป็นทางการ โดยนายฮัสซัน อัล-อิบราฮิม หัวหน้าสำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยวกาตาร์ระบุว่า มาตรการนี้จะทำให้กาตาร์กลายเป็นประเทศที่เปิดกว้างที่สุดในภูมิภาค

อนึ่ง กาตาร์ถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจโดยชาติอาหรับนำโดย ซาอุดีอาระเบีย, อียิปต์, บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตั้งแต่วันที่ 5 มิ.ย. โดยตัดเส้นทางการขนส่งทั้งทางบก, ทางน้ำ และทางอากาศกับกาตาร์ ด้วยข้อกล่าวหาว่า กาตาร์ให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย, สนับสนุนอิหร่าน และแทรกแซงกิจการเพื่อนบ้าน ซึ่งกาตาร์ปฏิเสธ

กาตาร์ประกาศแผนให้พลเมือง 80 ประเทศทั่วโลกรวมทั้งไทย สามารถเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า นับเป็นหนึ่งในความพยายามของกาตาร์เพื่อรับมือวิกฤติหลังถูกชาติอาหรับคว่ำบาตร... 10 ส.ค. 2560 15:06 ไทยรัฐ