วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.กลาโหมญี่ปุ่น กร้าว พร้อม ‘สอย’ ขีปนาวุธโสมแดง ถ้ายิงโจมตีเกาะกวม

รมว.กลาโหมญี่ปุ่น ประกาศท่าทีของญี่ปุ่น ต่อสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือที่ทวีความตึงเครียดมากขึ้น ชี้ญี่ปุ่นสามารถยิงสกัดขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ หากยิงไปโจมตีเกาะกวม ดินแดนของสหรัฐฯ

เมื่อ 10 ส.ค. 60 สำนักข่าวเอพี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีที่ตึงเครียดมากขึ้น หลังจากทางการเกาหลีเหนือขู่จะโจมตีเกาะกวม และพร้อมจะยิงขีปนาวุธโจมตีดินแดนของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก กลางเดือนสิงหาคมนี้ว่า นายอิตสึโนริ โอโนะดีระ รมว.กลาโหมญี่ปุ่น กล่าวในที่ประชุมสมาชิกรัฐสภา ที่กรุงโตเกียว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 ส.ค.ว่า กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น สามารถยิงขีปนาวุธขึ้นสกัดขีปนาวุธของฝ่ายเกาหลีเหนือที่ยิงไปโจมตีเกาะกวม ดินแดนของสหรัฐฯได้อย่างดูต้องตามกฏหมาย

นายโอโนะดีระ ชี้ว่า ขีปนาวุธที่ถูกยิงมาโจมตีดินแดนของสหรัฐฯ สามารถทำให้สหรัฐฯ เกิดช่องโหว่ในการป้องปราม กรณีญี่ปุ่นอาจถูกโจมตี ด้วยเหตุนี้ ญี่ปุ่นจึงมีสิทธิที่จะป้องกันตนเอง ด้วยการใช้เรือพิฆาตติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ จากเรือสู่อากาศในการยิงสกัดขีปนาวุธ

เอพี ระบุว่า การแสดงความคิดเห็นของ รมว.กลาโหมญี่ปุ่น ถือเป็นการยกระดับบทบาททางทหารของญี่ปุ่นที่เพิ่มมากขึ้น และเปลี่ยนท่าทีจากจุดยืนของญี่ปุ่นที่ผ่านมา ซึ่งสามารถยิงโจมตีขีปนาวุธของศัตรูที่ยิงมาโจมตีญี่ปุ่นเท่านั้น

ทั้งนี้ ตามกฎหมายในการปกป้องประเทศชาติของญี่ปุ่น ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อปีที่ผ่านมา ได้อนุญาตให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นมีสิทธิในกาปกป้อง สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรอื่นๆ ของญี่ปุ่น หากตกอยู่ภายใต้การถูกโจมตีโดยชาติศัตรู

รมว.กลาโหมญี่ปุ่น ประกาศท่าทีของญี่ปุ่น ต่อสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือที่ทวีความตึงเครียดมากขึ้น ชี้ญี่ปุ่นสามารถยิงสกัดขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ หากยิงไปโจมตีเกาะกวม ดินแดนของสหรัฐฯ 10 ส.ค. 2560 14:28 10 ส.ค. 2560 17:07 ไทยรัฐ