วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิดค้นระบบเตือนภัยสาหร่ายเป็นพิษในทะเลสาบ

ระบบการติดตามตรวจสอบสาหร่ายที่เป็นอันตรายในน้ำจืดในทะเลสาบหลายแห่ง มีอย่างแพร่หลายในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งการใช้ระบบติดตามด้วยดาวเทียม รวมถึงใช้หุ่นยนต์สำรวจใต้พื้นผิวทะเลสาบ ก็เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ในการพยายามทำให้สาหร่ายที่เป็นพิษออกจากแหล่งน้ำดื่มบริเวณตื้นที่สุดของในเกรต เลก (Great Lakes) ที่รวม 5 ทะเลสาบสำคัญคือ ทะเลสาบสุพีเรีย, มิชิแกน, ฮูรอน, อีรีและออนตาริโอ

นักวิจัยจากหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ เผยว่า กำลังสร้างระบบเตือนภัยล่วงหน้า โดยใช้ข้อมูลการประมวลผลที่ทันกับเวลาที่กำหนด (realtime) จากดาวเทียม โดยเมื่อเร็วๆนี้ ได้ติดตามปรากฏการณ์สาหร่ายสะพรั่ง (algal bloom) ในทะเลสาบโอคีโชบี ในรัฐฟลอริดา และอ่าวเชซาพีกทางชายฝั่งตะวันออกมาแล้ว แผนการดังกล่าวจะมีขึ้นภายใน 2 ปี เพื่อให้หลายๆรัฐในทวีปอเมริกาสามารถแจ้งเตือนถึงสาหร่ายพิษได้ทั่วถึงก่อนที่จะตรวจพบสาหร่ายดังกล่าวบนผิวน้ำ โดยตั้งเป้าหมายใช้ข้อมูลดาวเทียมตรวจหาสาหร่ายบนทะเลสาบ 1,800 แห่งทั่วประเทศ และจัดเตรียมน้ำ 4 ชนิดที่มีความแตกต่างกัน เพื่อวัดคุณภาพน้ำในทะเลสาบใกล้เคียงจำนวน 170,000 แห่ง

นักวิจัยเชื่อว่าระบบที่พัฒนาขึ้นนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพการตรวจสอบน้ำในทะเลสาบในหลายๆรัฐที่ไม่สามารถตรวจสอบการคุกคามจากสาหร่ายพิษอันตรายเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดาวเทียมไม่สามารถวัดได้คือปริมาณสารพิษที่อยู่ในน้ำ จึงเป็นสิ่งที่นักวิจัยต้องมองหาหลายๆรูปแบบวิธีในการนำตัวอย่างน้ำมาทดสอบ รวมทั้งต้องประหยัดเวลาเพื่อจะได้หาหนทางแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว.

ระบบการติดตามตรวจสอบสาหร่ายที่เป็นอันตรายในน้ำจืดในทะเลสาบหลายแห่ง มีอย่างแพร่หลายในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งการใช้ระบบติดตามด้วยดาวเทียม รวมถึงใช้หุ่นยนต์สำรวจใต้พื้นผิวทะเลสาบเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ 10 ส.ค. 2560 14:26 10 ส.ค. 2560 14:26 ไทยรัฐ