วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แม่ที่ดีต้องเข้าใจ...' คุ้ย 'ลูกเกด เมทินี' บทบาท 'คุณแม่สายสตรอง'

“แม่ที่ดี ต้องสนับสนุนในทุกอย่างที่เขาเป็น เข้าใจ เชื่อใจ ว่าเขาจะเป็นคนดี คนดีของสังคม ทุกคืนเกดก็จะสวดมนต์ก่อนนอน ขอให้สกายเป็นเด็กที่ว่าง่ายสอนง่าย มีน้ำใจ รักโลก รักเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน อันนี้คือปัจจัยที่เกดอยากให้เขามีสิ่งพวกนั้น เพราะว่าถ้ามีสิ่งเหล่านี้ คุณจะตั้งใจทำอะไร คุณก็ต้องประสบความสำเร็จอยู่แล้ว เกดเชื่อนะว่าสมัยนี้ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร การที่คุณเป็นคนดีคนน่ารัก มันสำคัญ” ลูกเกด เมทินี บอกความหมายของแม่ที่ดีแบบนั้น

12 สิงหา วันแม่ทั้งที เราจะไม่คิดถึงเจ้าของประโยค “แม่ก็คือแม่” ซึ่งคนที่ทำให้ประโยคนี้ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองคงหนีไม่พ้น ‘เมนเทอร์ลูกเกด’ หรือ ‘ลูกเกด - เมทินี กิ่งโพยม’ ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ครั้งได้ไปเยือน 'โรงเรียนนานาชาติยูดับเบิลยูซีประเทศไทย' ที่ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของสาวสตรองคนนี้เรียนอยู่ เราลงใต้ไปไกลถึงภูเก็ต งานนี้ไม่พลาดพูดคุยเรื่องแม่ๆ ลูกๆ บทบาทความเป็นแม่ เธอจะตอบว่าอย่างไร ไปอ่านกัน

Q : ทำไมพี่เกดถึงย้ายมาอยู่ภูเก็ต

ถามว่าทำไมเกดถึงย้ายมาอยู่ภูเก็ต เพราะเกดเป็นคนที่ทำอะไรค่อนข้างวางแผนกับชีวิต เรามีความรู้สึกว่าถ้าเรามีกำลังสามารถที่จะมาอยู่ที่นี่ได้ แล้วเสนอสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเขา (น้องสกาย) ก็ควรจะทำ ตอนนี้ก็เลยเดินทางเป็นเรื่องปกติ เดือนหนึ่งบินแทบทุกวีค ภูเก็ต-กรุงเทพฯ 4-5 รอบ เพราะเกดรู้สึกว่าคุ้ม คือโรงเรียนน้องสกายเขาปั้น leader ปั้นผู้นำ แล้วลูกเรามีความสุขมากกับการเรียนที่นี่ เราเลยรู้สึกโอเคมาก

Q : พี่เกดคิดว่าการที่น้องสกายโตในกรุงเทพฯ หรือภูเก็ตแตกต่างกันไหม

แตกต่างมาก สมัยที่อยู่กรุงเทพฯ คือมีแต่ ไอแพด ทีวี อยู่แต่ในโลกพวกนี้ เขาไม่มีความสุขเมื่ออยู่บนรถ เวลารถติด แต่เวลาเขาอยู่ที่นี่ จันทร์ถึงศุกร์ โนไอแพดเลย เสาร์อาทิตย์ก็อาจจะมีเล่นบ้าง 40 นาทีแค่นั้น จนสกายชินกับการที่ไม่เล่นไอแพด

ตอนที่อยู่กรุงเทพฯ ก็จะให้เล่นไอแพดทุกวันแต่ก็จะลิมิตวันละ 15-20 นาที หลังเลิกเรียน แต่เกดมีความรู้สึกว่า สกายก้าวร้าว เราทะเลาะกัน ก็เลยรู้สึกว่าหรือมันเป็นเพราะไอแพด ก็เลยลองลิมิต จันทร์ถึงศุกร์ ไม่ให้ดูไอแพด ตอนแรกก็ร้องไห้ไม่ยอม แต่หลังจากนั้นกลายเป็นเด็กน่ารักขึ้น เริ่มพูด เริ่มคุย พูดเพราะ และเป็นจังหวะที่ย้ายมาอยู่ที่นี่พอดี มันก็เลยช่วยได้เยอะ ก็เลยไม่รู้สึกถึงเรื่องไอแพดเป็นประเด็น

เพราะฉะนั้นเวลาที่ไม่มีไอแพดจะเป็นคนละคนเลย โฟกัสแต่เรา เล่นจะใช้จินตนาการ มันมีทั้งบวกกับลบในเรื่องแบบนี้ เหมือนกับถ้าเราไม่ให้เขาดูเล่นเลย มันก็เหมือนกับปิดกั้นเขาเกินไป ก็สอนลูกแบบพอดีสมดุล เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน

Q : น้องสกายสนใจด้านไหน

สกายเป็นนักกีฬาว่ายน้ำค่ะ ฝึกว่ายน้ำอาทิตย์ละ 5 วัน วันละชม.ครึ่ง เพราะแข่งขันในนามของโรงเรียน หุ่นเขาคือนักว่ายน้ำเลย สูงมากตอนนี้อายุ 8 ขวบ ไหล่แม่แล้ว

คือความคิดเขาฉลาด สกายมักจะมีคำถามที่เด็ก 7-8 ขวบคนอื่นมักจะไม่ถาม มันเกิดจากการที่เขาได้กลับมาทบทวนตัวเอง เหมือนมีเวลามานั่งสมาธิ ทนทวน ก่อนที่จะเข้าห้องเรียนที่นี่จะให้มีการนั่งสมาธิ นั่งประมาณ 10-15 นาที

Q : ถามว่าทำไมถึงเลือกโรงเรียนนี้ให้สกาย ทำไมไม่เรียนนานาชาติในกรุงเทพฯ

เลือกเพราะ UWC (โรงเรียนนานาชาติยูดับเบิลยูซีประเทศไทย) เป็นโรงเรียนหลักสูตรการศึกษา 3 ระดับ สำหรับ International Baccalaureate (IB) ซึ่งเป็นหลักสูตรการศึกษาแบบองค์รวมที่ผนึกทั้งวิชาการ สังคม อารมณ์และสติปัญญา จิตอาสา การศึกษาและกิจกรรมนอกโรงเรียน จากการศึกษานี้นักเรียนจะพัฒนาความเข้าใจถึงความหลากชนชาติและหลากวัฒนธรรม ที่นี่ให้ความสำคัญกับการศึกษาแบบ IB มากกว่าเมื่อเทียบกับหลักสูตรอื่นๆ ซึ่งบางองค์กรปรับหลักสูตรตอนม.ปลาย แต่บางที่ทั้ง UMC ปรับหลักสูตรตั้งแต่เด็กเลย และเหตุผลทีเด็กเรียนที่นี่เรียนหนักกว่าก็เพราะว่ามีทั้งหลักสูตรในและนอกห้องเรียนซึ่งเทียบกับหลักสูตรของอเมริกันหรือมากกว่า

สกายเข้าเรียนตั้งแต่เกรด 1 ตอนนี้ 2 ปี จะขึ้นปีที่ 3 แล้ว น้องสกายชอบโรงเรียนมากๆ ไม่เคยมีวันที่ไม่อยากมาเรียนเลย อย่างตอนอยู่โรงเรียนเก่ามีงอแงบ้าง


Q : ก่อนที่จะเลือกทำอะไร คุยกับลูกก่อนไหมว่า เรียนอันนี้นะ ทำกิจกรรมแบบนี้นะ

คุยค่ะ ถามเขาอย่างกีฬาที่จะเพิ่มขึ้นมาหลังเลิกเรียนทำอะไร ภาษาก็คุยเหมือนกัน แต่ก็มีแนวโน้มในการที่จะเป็นภาษาจีน อย่างที่เรารู้กัน ภาษาจีนเป็นภาษาที่ควรจะต้องเรียนรู้นอกจากภาษาอังกฤษ ก็เลยจะพูดโน้มน้าวลูก

Q : วางอนาคตของน้องสกายไว้ไหม

ถ้าถามว่าจะให้เข้าวงการไหม จริงๆ ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องให้สกายเป็นนักแสดง หรือเดินแบบ ใจเกดอยากให้เขามีชีวิตในวัยรุ่นให้มากที่สุด จริงๆ แล้วเป้าหมายที่วางไว้กับสามี คือให้สกายว่ายน้ำทีมชาติไทย เพราะคิดว่าเขาน่าจะไปทางนั้นได้ ท่าถนัดเขาคือผีเสื้อ คือเขาโอเคมากเลยสำหรับเด็กวัยนี้ ถ้าเทียบสถิติกับเด็กอื่นๆ ก็เลยคิดว่าปั้นให้เขาเป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศไทย ก็มีถามเขานะว่าถ้าได้ว่ายน้ำจะเลือกว่ายน้ำให้กับประเทศไหน เขาก็ตอบอาจจะอเมริกา แต่ในที่สุดก็เลือกไทย เพราะว่าถ้าเลือกไทยก็จะโดดเด่น เพราะประเทศอเมริกาเขามีคนเก่งๆเยอะแล้ว แต่ประเทศไทยมีนักกีฬาว่ายน้ำเก่งๆ น้อยQ : แพลนให้น้องสกายเรียนเมืองไทยถึงเมื่อไหร่ จะไปเรียนเมืองนอกไหม

น่าจะจนกว่าจะจบ ม.ปลาย แล้วก็ต้องดูกำลังพ่อแม่ว่าจะส่งได้ไหม แต่ก็อยากให้เขาเข้าเรียนมหา’ลัยที่อังกฤษ หรืออาจจะออสเตรเลีย เพราะอยากให้เขาเปิดหูเปิดตา จริงๆ อยากจะส่งไปตั้งแต่อายุ 12-13 ปีแล้ว แต่พอมีเรื่องของว่ายน้ำเข้ามา ก็อยากทำด้านนี้ให้ดี ดังนั้นก็อยากให้เขามีประสบการณ์ได้ไปอยู่ด้วยตัวเอง ทำงานหารายได้เองที่ประเทศอื่น

Q : น้องเลี้ยงง่ายไหมคะ ดื้อหรือว่าซนบ้างไหม

สกายไม่ดื้อไม่ซน คิดว่าเกิดจากการเลี้ยงด้วยเหตุผล อะไรที่ไม่ดีเราก็จะอธิบายว่าทำไมมันถึงไม่ดี บางทีก็พูดบ่อยหน่อย

Q : ส่วนมากเรื่องอะไรที่น้องทำผิดบ่อยๆ

บางทีเขาอยู่ในช่วงที่มีโลกส่วนตัว เพราะฉะนั้นบางทีอาจจะลืมหางเสียงไปบ้าง พูดไม่เพราะบางที เราก็จะคอยบอกเขาเตือนเขาค่ะ เราก็จะสอนน้องเวลาเล่นของเล่นต้องเก็บ เวลาทานข้าวเสร็จก็เอาไปเก็บ เก็บที่นอน เวลาที่เกดมีลูกเนี่ย มีความรู้สึกว่า เหมือนเขาเป็นกระดาษที่เรามีหน้าที่ Guide line เติมให้เขา แต่ที่ต้องเติมสีคือตัวเขาเอง

Q : การลงโทษลูกของพี่เกด คือ

ไม่ให้เงินค่ะ แต่ถ้าปกติเกดให้เงินลูกสัปดาห์ละ 100 เดือนละ 400 บาท

Q : วิธีการเลี้ยงลูกเป็นวิธีที่พี่เกิดถูกเลี้ยงมาหรือคิดขึ้นมาเอง

เกดเป็นคนอ่านเยอะและก็ประสบการณ์ด้วยค่ะ ที่คุณแม่เลี้ยงมาคือสอนด้วยเหตุผล ต้องทำเพราะว่าแม่บอก ก็คือรวมหลายๆ อย่างมาสอนเขา ก็มีที่ผิดที่ถูกบ้าง เราก็ต้องปรับใช้ต่อไป

Q : เคยมีประเด็นดราม่าในโลกโซเชียล พ่อแม่ไม่ให้ลูกเล่นเกม, ไม่ให้ลูกมีแฟน พี่เกดคิดเห็นยังไง

จะบอกว่ามันไม่ดีก็ไม่ใช่เพราะว่าเด็กทุกคนก็ต่างกันไป เพราะฉะนั้นบางครั้งถ้าเราบงการเขาเกินไป มันกลับกลายเป็นว่า เด็กไม่มีความอดทนเลย เกดมีความรู้สึกว่าเด็กสมัยใหม่ไม่มีความอดทนเลย ผู้หญิงผู้ชายคบกันแต่งงานกันเลิกไวมาก เพราะ social media ทุกอย่างมันง่ายเกินไป เราก็เป็นนะให้ลูกทำในสิ่งที่ลูกอยากทำ แต่เราก็คิดว่าพอสกายอายุสัก 14-15 จะให้ไปหา part time job เพราะจะได้รู้คุณค่าของเงิน เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ง่าย สมัยก่อนยากมาก


Q : น้องสกายมีความกล้าแสดงออก เมื่อเปรียบเทียบกันกับเด็กไทยรุ่นเดียวกัน พี่เกดคิดเห็นยังไง

เด็กไทยเดี๋ยวนี้กล้ามากขึ้นนะคะ เกดคิดว่าสมัยนี้ถ้าคุณอยากจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้ อย่างน้อยก็ต้องมีความกล้า กล้าพูด กล้าคิด กล้าปฏิบัติ อันนี้ก็เป็นปัจจัยที่สมัยนี้ถ้าจะอยู่รอด ถ้าจะไม่เหนื่อยตอนแก่ คุณจะต้องเป็นคนกล้าแสดงออก ถ้าจะมัวขี้อาย คนอื่นเอาไปกินหมด แต่ว่าจะเป็นเด็กที่กล้าแต่ไม่ก้าวร้าวเกินไป หรือว่ามั่นใจในตัวเองมากเกินไปก็จะไม่ดีอีก คนก็จะหมั่นไส้ เพราะฉะนั้นจะทำอะไรก็พอดีๆ

อย่างบางคนก็จะมองว่าทำไมเกดเยอะจัง ทำไมก้าวร้าวจังเลย แต่ก่อนนี้ก็จะเป็น มันก็จะมีช่วงเหลิงแน่นอน แต่ก็ต้องดึงตัวเองกลับมาให้ทำตัวน่ารักมากขึ้น แต่มาตอนนี้เรามาอยู่ในอายุที่แบบมากขึ้น เราเป็นเมนเทอร์ เป็นครูแล้ว เราคิดว่าคนต้องการที่จะเรียนรู้จากเรา เราก็ต้องสามารถที่จะมี powerful หรือเป็นคนที่มี personality ที่ strong แต่เวลาอยู่บ้านก็จะเป็นอีกแบบ ก็จะไม่เป็นเมนเทอร์ลูกเกด แต่เมนเทอร์คือใคร ก็ไม่ใช่ลูกเกด นั่นก็เป็นบทบาทอีกบทบาทหนึ่ง ที่คนก็จะคิดว่าเฮ้ยลูกเกดมันเป็นแบบนั้นจริงๆ เหรอวะ มันก็คือการแสดงQ : น้องสกายดู The Face ไหมคะ

เขาดูนะคะ แต่ตอนนี้เขาก็จะไม่อินเท่าไรแล้ว เขาจะแค่ แม่ชนะรึเปล่า เขาอินมากกับซีซั่น 1 เขาก็จะมาถามหม่ามี้ชนะรึเปล่าวันนี้ แต่หลังจากนั้นก็แค่ Good luck นะ อะไรอย่างงี้ เพราะว่าเขามีกีฬา มีเพื่อนของเขา

Q : พี่เกดคิดไหมว่าจะเกษียณจากวงการตอนไหน

ตั้งใจว่าปี 2018 จะ slow down เพราะว่าสามี คุณเอ็ดเวิร์ด ชาร์พเพิลส์ กำลังทำโปรเจกต์อยู่ ถ้าสามีมีงานเกดก็คงจะต้องทำงานเลี้ยงลูกอยู่บ้าน แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะได้หรือเปล่า ตอนแรกก็ตั้งใจว่าพอมาอยู่ที่นี่ แม่เกดก็จะมาด้วย มาช่วยดูลูกเวลาเกดไปทำงานQ : ในความคิดพี่เกด 'แม่ที่ดี' คืออะไร

แม่ที่ดีต้องเป็นคนที่เข้าใจ แล้วก็พร้อมที่จะยอมรับลูกตัวเองในทุกสภาพ ไม่ว่าเขาจะเป็นอะไร เกดคิดว่าเราไม่ควรที่จะบังคับเขา เราอยากจะให้เขาเป็นอะไร อยากให้เขาเป็นนักกอล์ฟชื่อดัง ไม่รอด เพราะเขาไม่ชอบกอล์ฟ อยากให้เขาเป็นนักเทนนิสชื่อดัง จะได้ตามไปเชียร์ที่นู้นที่นี่ ไม่รอด อยากจะให้เขาเป็นนักร้อง นักดนตรีเก่งๆ ก็ดูไม่น่าจะเป็นได้ เมื่อลูกโตขึ้นแล้วเขาจะเป็นนู้นนี่ เขาก็จะเป็นในสิ่งที่เขาจะเป็น

ภาพ : IG metinee

“แม่ที่ดี ต้องสนับสนุนในทุกอย่างที่เขาเป็น เข้าใจ เชื่อใจ ว่าเขาจะเป็นคนดี คนดีของสังคม ทุกคืนเกดก็จะสวดมนต์ก่อนนอน ขอให้สกายเป็นเด็กที่ว่าง่ายสอนง่าย มีน้ำใจ รักโลก รักเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน 10 ส.ค. 2560 14:25 12 ส.ค. 2560 04:34 ไทยรัฐ