วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัฒนา พบตำรวจ ปอท. อีกรอบ เกือบโดนคุมส่งศาล

'วัฒนา' พร้อมพบตำรวจ ปอท. อีกรอบ เพื่อลงบันทึกประจำวันเพิ่มเติม หวิดโดนคุมส่งศาล ยกเหตุผลโต้ สุดท้ายได้รับการปล่อยตัว...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 10 ส.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. หลังเจ้าหน้าที่ประสานให้มาลงบันทึกประจำวันเพิ่มเติม และจะนำตัวส่งฟ้องศาล

โดยนายวัฒนาเปิดเผยก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนว่า ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. ให้เดินทางเข้ามาลงบันทึกประจำวันเพิ่ม ทั้งๆ ที่วันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนมารับทราบข้อกล่าวหา ความผิดฐานนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ รวมถึงการโพสต์ข้อความเข้าข่ายดูหมิ่นศาล อีกทั้งได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เรื่องตนมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง มีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อได้ตลอด และไม่มีพฤติกรรมหลบหนี ซึ่งวันดังกล่าวตนได้ปฏิบัติตามขั้นตอนของผู้ต้องหาจนเสร็จสิ้นกระบวนความ และพนักงานสอบสวนก็ปล่อยตัวกลับได้

ต่อมาเวลา 12.00 น. นายวัฒนาได้รับการปล่อยตัว และให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเพิ่มเติมว่า โดยหลังพบพนักงานสอบสวน และลงบันทึกประจำวันเพิ่มเติมเสร็จ ก็บอกจะนำตัวตนส่งฟ้องศาล ข้อหานำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ รวมถึงการโพสต์ข้อความเข้าข่ายดูหมิ่นศาล ตนก็ชี้แจงกลับไปว่า เข้าข่ายผิดกฎหมาย เพราะอำนาจการควบคุมตัวส่งฟ้องศาลหมดไปตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.แล้ว หากจะควบคุมตัวไปส่งศาลจริงๆ ก็จะร้องคัดค้านฝากขัง และจะดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ทุกนายที่เกี่ยวข้องในการทำผิดกฎหมายแน่นอน สุดท้ายพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ก็ปล่อยตัวตนออกมาโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ

"มองว่าการพยายามควบคุมตัวตนเองนั้น สร้างความหวาดกลัว มีเจตนาไม่ต้องการให้ตนเองแสดงความเห็นตามช่องทางต่างๆ โดยคาดว่าจะเชื่อมโยงกับวันที่ 25 ส.ค.นี้ ที่จะมีการตัดสินคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยรัฐบาลใช้อำนาจตามอำเภอใจในการสกัดขัดขวางประชาชนที่จะมาให้กำลังใจในวันดังกล่าว เป็นการใช้อำนาจโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งยังขัดกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ชอบพูดว่าทุกคนเคารพกฎหมาย และคำว่าทุกคนในที่นี้หมายรวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ข้าราชการทุกคนด้วย" นายวัฒนา กล่าว.

'วัฒนา' พร้อมพบตำรวจ ปอท. อีกรอบ เพื่อลงบันทึกประจำวันเพิ่มเติม หวิดโดนคุมส่งศาล ยกเหตุผลโต้ สุดท้ายได้รับการปล่อยตัว... 10 ส.ค. 2560 14:23 ไทยรัฐ