วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาทำไม? บินสอดแนมรัสเซียบินผ่านกอล์ฟรีสอร์ตที่ ‘ทรัมป์’ เข้าพักวันหยุด

เครื่องบินสอดแนมของรัสเซียบินผ่านกอล์ฟรีสอร์ตในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งประธานาธิบดีเข้าพักในช่วงวันหยุด โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า เป็นการบินผ่านอย่างถูกต้องตามสนธิสัญญาเปิดน่านฟ้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินสอดแนมของประเทศรัสเซียบินในระดับความสูงต่ำ โฉบผ่านใกล้กอล์ฟรีสอร์ต ‘ทรัมป์ เนชันแนล กอล์ฟ คลับ’ ซึ่งบริหารโดยบริษัท ทรัมป์ คอร์เปอเรชัน ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังใช้เวลาพักผ่อนในช่วงวันหยุด นอกจากนี้ยังบินผ่านพื้นที่บางส่วนของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ด้วย

เจ้าหน้าที่กลาโหม 2 นายบอกกับสำนักข่าว ฟ็อกซ์ นิวส์ ว่า เมื่อวันพุธที่ 9 ส.ค. เครื่องบินสอดแนม ‘ตูโปเลฟ ตู-154เอ็ม’ ของรัสเซีย บินผ่านใกล้กับ ทรัมป์ เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ซึ่งอยู่ในเขตน่านฟ้าจำกัดการบินชั่วคราว (ทีเอฟอาร์) ขณะบินสูง 4,000 ฟุตจากพื้น ก่อนจะใต้ระดับขึ้นไปที่ 5,000 ฟุต แล้วบินเข้าสู่น่านฟ้ารัฐนิวยอร์ก

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า เครื่องบินของรัสเซียลำนี้ได้รับอนุญาตให้บินผ่านน่านฟ้าดังกล่าวตามสนธิสัญญา ‘เปิดน่านฟ้า’ ซึ่งจะอนุญาตให้เครื่องบินสังเกตการณ์ที่ไม่ติดอาวุธบนผ่านดินแดนทั้งหมดของ 34 ชาติสมาชิกที่ร่วมลงนามได้ ซึ่งรวมถึงสหรัฐฯ กับรัสเซียด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า นับตั้งแต่สนธิสัญญาเปิดน่านฟ้าบังคับใช้ในปี 2545 มีเครื่องบินบินผ่านน่านฟ้าสหรัฐฯ มากกว่า 1,200 ครั้ง โดยต้องเป็นเครื่องบินไม่ติดอาวุธ และสามารถติดกล้องและเซ็นเซอร์ตามที่กำหนดไว้ในข้อตกลงเท่านั้น และหลังจากบินเสร็จ ประเทศที่ถูกบินผ่านจะต้องได้รับสำเนาภาพทั้งหมดที่บันทึกโดยเครื่องสอดแนมลำนั้นๆ

เครื่องบินสอดแนมของรัสเซียบินผ่านกอล์ฟรีสอร์ตในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งประธานาธิบดีเข้าพักในช่วงวันหยุด โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า เป็นการบินผ่านอย่างถูกต้องตามสนธิสัญญาเปิดน่านฟ้า... 10 ส.ค. 2560 14:07 10 ส.ค. 2560 14:36 ไทยรัฐ