วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชิ่ง ไม่ขอยุ่งศึกแยกเบอร์เลือกตั้ง โยน กรธ.-กกต.ไปทะเลาะกันเอง

"วิษณุ" ไม่มีความเห็น ปมแยกเบอร์ผู้สมัครเลือกตั้ง บอก "กรธ.-กกต." ไปทะเลาะกันเอง หวั่นตีกินเหมาเป็นจุดยืน รบ.ได้

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีข้อถกเถียงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในการแยกเบอร์ผู้สมัคร ส.ส.เป็นรายเขตเลือกตั้ง ที่ไม่ใช่เบอร์เดียวกันทั้งพรรคแล้วว่า ตนไม่มีความเห็นเรื่องนี้ ให้เขาไปทะเลาะกันเอง อย่าให้ตนเข้าไปเป็นฝ่ายที่สามเลย

เมื่อถามว่า ระบบนี้คิดว่าจะทำให้มีปัญหาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เป็นเรื่องของ กรธ.ที่ทำกฎหมาย โดยรัฐบาลไปยุ่งอะไรไม่ได้เลย และที่ผ่านมารัฐบาลก็พยายามที่จะไม่ยุ่ง นอกจากถามมา ขณะเดียวกัน กกต.ก็ต้องปกป้องวิธีการหรือความสะดวกในการจัดการเลือกตั้งที่เขามีประสบการณ์ ดังนั้นเป็นเรื่องของผู้มีอำนาจและผู้มีหน้าที่เท่านั้น รัฐบาลซึ่งถ้าไม่มีอำนาจหรือมีหน้าที่ก็ไม่ควรไปพูดอะไร แม้ว่าจะพูดในนามส่วนตัวก็อาจจะถูกตีเป็นประเด็นว่าเป็นจุดยืนรัฐบาลได้ และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครถามความเห็นมาที่รัฐบาล

"วิษณุ" ไม่มีความเห็น ปมแยกเบอร์ผู้สมัครเลือกตั้ง บอก "กรธ.-กกต." ไปทะเลาะกันเอง หวั่นตีกินเหมาเป็นจุดยืน รบ.ได้ 10 ส.ค. 2560 13:48 10 ส.ค. 2560 15:06 ไทยรัฐ