วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผาฟรี วัดทำเตาฌาปนกิจน้องหมา แห่งแรกราชบุรี มีพระสวดทำพิธีด้วย

แห่งแรกของเมืองโอ่งเตาเผาน้องหมา วัดทุ่งตาล เริ่มจากพระทำขึ้นมาเผาสุนัขที่มีคนมาปล่อยจำนวนมาก ก่อนที่ญาติโยมเกิดศรัทธาร่วมบริจาค ช่วยออกแบบย่อส่วนเตาเผาโอ่ง เจ้าอาวาสเผยเผาไปแล้วกว่า100ตัว จะให้สวดทำพิธี หรือบังสุกุลด้วยก็ได้...

เวลา 09.30 น. วันที่ 10 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบหลังทราบข่าวจากกลุ่มผู้รักสุนัขว่าที่วัดทุ่งตาล ม.8 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี มีการสร้างเตาเผาสุนัขและแมวที่เสียชีวิต พร้อมประกอบพิธีให้กับสุนัขที่เจ้าของนำมาเผาที่วัดอีกด้วย ซึ่งวัดดังกล่าวเคยเป็นข่าวครึกโครมมาแล้วเรื่อง ควายบัวเงิน ที่เดินตามหลวงพ่อบิณฑบาต เมื่อ 2 ปีก่อน และทางวัดยังเลี้ยงสุนัขไว้อีกกว่า 200 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสุนัขที่มีคนนำมาปล่อยทิ้ง

พระครูศาสนกิจวิบูลย์ เจ้าอาวาส เผยว่า เดิมที ทางวัดทำเตาเพื่อเผาหมาในวัด เพราะมีมาก จะขุดดินฝังก็ยาก ดินมันแข็ง ฝังไม่ลึกก็จะถูกคุ้ยเขี่ยซากขึ้นมา ที่เห็นอยู่นี้เป็นสุนัขที่ชาวบ้านมาปล่อยทั้งนั้น เราก็จึงต้องทำเตาเผา เมื่อญาติโยมทราบก็นำมาให้ทางวัดเผาจนมากขึ้นทุกวัน บางวันเผาหลายตัว ส่วนพิธีกรรมก็แล้วแต่เจ้าของหมาที่มีความรักความผูกพันกัน บางทีก็ให้บังสุกุล กรวดน้ำให้ ซึ่งทางวัดก็ทำให้ทุกอย่างที่เจ้าของหมาต้องการ

"สำหรับเตาเผานี้ ทางโยมที่มีความรู้ในการสร้างเตาเผาโอ่งมังกรได้มาออกแบบ และย่อส่วนมาสร้างให้กับทางวัด พร้อมทั้งร่วมบริจาคเงินและวัสดุบางส่วนด้วย หลังจากสร้างเสร็จมานานกว่า 1 ปี มีเจ้าของสุนัขและแมวมาใช้บริการแล้วกว่า 100 ราย ซึ่งถ้าใครไปพบสุนัขที่ตายข้างถนน หรือที่ตายในบ้านก็สามารถนำมาให้ทางวัดเผาได้ โดยจะร่วมทำบุญเท่าไรก็ได้ ทางวัดไม่ได้เรียกร้องอะไร ถือว่าเป็นแห่งแรกของ จ.ราชบุรี ที่เผาให้ฟรี" เจ้าอาวาส กล่าว. 

แห่งแรกของเมืองโอ่งเตาเผาน้องหมา วัดทุ่งตาล เริ่มจากพระทำขึ้นมาเผาสุนัขที่มีคนมาปล่อยจำนวนมาก ก่อนที่ญาติโยมเกิดศรัทธาร่วมบริจาค ช่วยออกแบบย่อส่วนเตาเผาโอ่ง เจ้าอาวาสเผยเผาไปแล้วกว่า100ตัว จะให้สวดทำพิธี หรือบังสุกุลด้วยก็ได้ 10 ส.ค. 2560 13:07 10 ส.ค. 2560 14:13 ไทยรัฐ