วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเศร้าน้ำตาคลอ! คลิปวินาทีจากลา โยมแม่จับมือพระลูกชายเป็นครั้งสุดท้ายจนสิ้นใจ

เป็นคลิปวิดีโอที่เรียกน้ำตาอย่างท่วมท้นจนถูกแชร์เกือบแสน และมีคนดูเกือบ 5 ล้านครั้งในโลกออนไลน์ เมื่อเพจ “วัดป่าพุทธอุทยาน” เผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอ “หลวงพ่อดี” ทำหน้าที่ลูกเป็นครั้งสุดท้าย อยู่ดูแลเคียงข้างกายโยมแม่ซึ่งนอนป่วยอยู่บนเตียงของ รพ. โดยจับมือกันและกันตลอดเวลา ก่อนสิ้นใจไปอย่างสงบ หลังหลวงพ่อดีกระซิบข้างหูบอกทางไปสวรรค์และบอกลากันเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งโพสต์ดังกล่าวลงเผยแพร่เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 60 พร้อมระบุข้อความว่า

เดือนแห่งวันแม่ พระผู้กตัญญู
ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง
กับการจากไปของคุณแม่ย่าฟอง ดีวงษ์ 
โยมแม่หลวงพ่อดี พ่อแม่ครูบาอาจารย์ของเรานั้น 
ได้ถึงแก่กรรมแล้ว เมื่อวันที่ 30 ก.ค.2560 มีอายุ 90 ปี 
ขอส่งดวงวิญญาณสู่สุคติภพ สวรรค์นิพพาน 
คณะศิษย์หลวงพ่อดี วัดป่าพุทธอุทยาน จ.เพชรบูรณ์
 จะเดินทางเพื่อร่วมงานบำเพ็ญกุศล ณ จังหวัดยโสธร ในวันที่ 3 ส.ค.นี้
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ

หลังชาวเน็ตได้ดูคลิปต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็น เสียใจ และสุดซาบซึ้งกับความกตัญญูกตเวทีของ “หลวงพ่อดี” หรือ “พระสุวัฒน์ สุวฑฺฒโน” เป็นอย่างมาก ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ได้พูดคุยกับ “พระแสงปัญญา ญาณจารี” ศิษย์หลวงพ่อดี แห่งวัดป่าพุทธอุทธยานเปิดใจถึงคลิปดังกล่าวว่าหลวงพ่อดีไม่ได้ใช้สื่อโซเชียลต่างๆ รวมถึงไม่ใช่โทรศัพท์ด้วย จึงไม่รู้ว่าคลิปที่ลูกศิษย์ซึ่งเป็นคนดูแลเพจทำให้

สำหรับสาเหตุที่ลงเผยแพร่คลิปก็เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนหันมาดูแลใส่ใจพ่อแม่ ระลึกถึงพระคุณแม่ให้มาก แม่เป็นพระอรหันต์ของลูก ควรดูแล อ่อนน้อม เลี้ยงดูและตอบแทนบุญคุณอย่าบอกรักแม่ในวันที่แม่จากไป จงรักเทิดทูนท่านเหนือเศียรเกล้า เพราะท่านคือพระอรหันต์ที่ยังคงทุกข์ได้ยากอยู่ การตอบแทนคุณที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ นำท่านเข้าสู่การปฏิบัติธรรม เพื่อให้เกิดดวงตาเห็น เกิดปัญญา หลุดพ้นจากความทุกข์ นำท่านสู่สวรรค์นิพพาน

“การตอบแทนคุณพ่อแม่ที่ดีที่สุด คือ ความกตัญญูกตเวที ทำให้พ่อแม่หลุดพ้นจากความทุกข์ หรือให้ท่านเกิดปัญญา ถ้านำท่านให้ปฏิบัติธรรมได้ยิ่งดี นั่นแหละคือทางพุทธธรรมอย่างแท้จริง ไม่ใช่ทรัพย์สินเงินทอง อย่างเช่น มารดาของหลวงพ่อดี ท่านได้เรียนรู้ธรรมกับหลวงพ่อดีตลอดเวลา เรียกว่าเป็นศิษย์คนแรกของหลวงพ่อดีจนสิ้นใจ” พระแสงปัญญากล่าวทิ้งท้าย