วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเศร้าน้ำตาคลอ! คลิปวินาทีจากลา โยมแม่จับมือพระลูกชายเป็นครั้งสุดท้ายจนสิ้นใจ

เป็นคลิปวิดีโอที่เรียกน้ำตาอย่างท่วมท้นจนถูกแชร์เกือบแสน และมีคนดูเกือบ 5 ล้านครั้งในโลกออนไลน์ เมื่อเพจ “วัดป่าพุทธอุทยาน” เผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอ “หลวงพ่อดี” ทำหน้าที่ลูกเป็นครั้งสุดท้าย อยู่ดูแลเคียงข้างกายโยมแม่ซึ่งนอนป่วยอยู่บนเตียงของ รพ. โดยจับมือกันและกันตลอดเวลา ก่อนสิ้นใจไปอย่างสงบ หลังหลวงพ่อดีกระซิบข้างหูบอกทางไปสวรรค์และบอกลากันเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งโพสต์ดังกล่าวลงเผยแพร่เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 60 พร้อมระบุข้อความว่า

เดือนแห่งวันแม่ พระผู้กตัญญู
ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง
กับการจากไปของคุณแม่ย่าฟอง ดีวงษ์ 
โยมแม่หลวงพ่อดี พ่อแม่ครูบาอาจารย์ของเรานั้น 
ได้ถึงแก่กรรมแล้ว เมื่อวันที่ 30 ก.ค.2560 มีอายุ 90 ปี 
ขอส่งดวงวิญญาณสู่สุคติภพ สวรรค์นิพพาน 
คณะศิษย์หลวงพ่อดี วัดป่าพุทธอุทยาน จ.เพชรบูรณ์
 จะเดินทางเพื่อร่วมงานบำเพ็ญกุศล ณ จังหวัดยโสธร ในวันที่ 3 ส.ค.นี้
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ

หลังชาวเน็ตได้ดูคลิปต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็น เสียใจ และสุดซาบซึ้งกับความกตัญญูกตเวทีของ “หลวงพ่อดี” หรือ “พระสุวัฒน์ สุวฑฺฒโน” เป็นอย่างมาก ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ได้พูดคุยกับ “พระแสงปัญญา ญาณจารี” ศิษย์หลวงพ่อดี แห่งวัดป่าพุทธอุทธยานเปิดใจถึงคลิปดังกล่าวว่าหลวงพ่อดีไม่ได้ใช้สื่อโซเชียลต่างๆ รวมถึงไม่ใช่โทรศัพท์ด้วย จึงไม่รู้ว่าคลิปที่ลูกศิษย์ซึ่งเป็นคนดูแลเพจทำให้

สำหรับสาเหตุที่ลงเผยแพร่คลิปก็เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนหันมาดูแลใส่ใจพ่อแม่ ระลึกถึงพระคุณแม่ให้มาก แม่เป็นพระอรหันต์ของลูก ควรดูแล อ่อนน้อม เลี้ยงดูและตอบแทนบุญคุณอย่าบอกรักแม่ในวันที่แม่จากไป จงรักเทิดทูนท่านเหนือเศียรเกล้า เพราะท่านคือพระอรหันต์ที่ยังคงทุกข์ได้ยากอยู่ การตอบแทนคุณที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ นำท่านเข้าสู่การปฏิบัติธรรม เพื่อให้เกิดดวงตาเห็น เกิดปัญญา หลุดพ้นจากความทุกข์ นำท่านสู่สวรรค์นิพพาน

“การตอบแทนคุณพ่อแม่ที่ดีที่สุด คือ ความกตัญญูกตเวที ทำให้พ่อแม่หลุดพ้นจากความทุกข์ หรือให้ท่านเกิดปัญญา ถ้านำท่านให้ปฏิบัติธรรมได้ยิ่งดี นั่นแหละคือทางพุทธธรรมอย่างแท้จริง ไม่ใช่ทรัพย์สินเงินทอง อย่างเช่น มารดาของหลวงพ่อดี ท่านได้เรียนรู้ธรรมกับหลวงพ่อดีตลอดเวลา เรียกว่าเป็นศิษย์คนแรกของหลวงพ่อดีจนสิ้นใจ” พระแสงปัญญากล่าวทิ้งท้าย

ดูแล้วเศร้าจนน้ำตาไหล แต่ได้แง่คิด หากยังมี พ่อ แม่ อยู่ จงอย่าให้ท่านเสียใจ และควรตอบแทนคุณให้มากล้น จะได้ไม่เสียใจภายหลัง 10 ส.ค. 2560 13:02 ไทยรัฐ