วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านกว่า 200 ร้องผู้ว่าฯ ตรวจสอบ กรณี ผญบ. ทุจริตโครงการรัฐ - ข่มขู่รีดไถ

ชาวบ้านร่วม 200 ราย สุดทน เข้าร้องเรียน ผู้ว่าฯ กรณีผู้ใหญ่บ้าน ใช้อำนาจโดยไม่ชอบข่มขู่ รีดไถ ทุจริตโครงการรัฐ ขายที่ป่าสงวน ที่สาธารณะ ด้านผู้ว่าฯ รับเรื่องสั่งการให้นายอำเภอตรวจสอบ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 9 ส.ค.60 ที่หน้าศาลากลาง จ.เชียงราย นายวิชัย นภาศรี อายุ 46 ปี นายไพรัช แซ่ย่าง อายุ 46 ปี แกนนำชาวบ้านหมู่ 1 ต.หัวชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย นำชาวบ้านกว่า 200 คน ไปชุมนุมร้องเรียนต่อนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย กล่าวหานายปรีชา กนกนาฏกุล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ห้วยชมภู มีพฤติกรรมทุจริตเปลี่ยนแปลงโครงการประชารัฐ ขยายเขตไฟฟ้าหมู่บ้านเข้าพื้นที่ตัวเอง ลักลอบขายที่ดินสาธารณะ รับคนต่างด้าวเข้าอยู่ในหมู่บ้านโดยรับผลประโยชน์ และปล่อยเยาวชนมั่วสุมเกี่ยวข้องยาเสพติด และกระทำผิดอีกหลายอย่าง จึงต้องการให้มีการถอดถอนนายปรีชา ออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ต่อมานายลิขิต มีเสรี ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมเชียงราย ออกมารับเรื่องร้องเรียน และรับปากจะเสนอต่อ ผวจ.ดำเนินการสอบสวน

ต่อมาเวลา 13.30 น. นายวิชัย พร้อมชาวบ้านได้เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.อดุลย์ จินดาหลวง สว.สส.สภ.เมืองเชียงราย กล่าวหานายปรีชา  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ห้วยชมพู มีพฤติการณ์ทุจริต เปลี่ยนโครงการประชารัฐไม่ผ่านประชามติ ประพฤติตัวไม่เหมาะสม ใช้อำนาจเรียกรับเงินต่างด้าวเข้าอยู่อาศัยในหมู่บ้านเสี่ยงต่อความมั่นคงของบ้านเมือง บุกรุกรื้อบ้านราษฎรยึดครองที่ดินเป็นคดีอยู่ที่ศาลหลายคดี และนำที่ดินสาธารณประโยชน์ส่วนรวม และที่ป่าสงวนไปขาย รวม 8 ข้อหา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จะได้ทำการสอบสวนข้อเท็จจริงและดำเนินการ

ภายหลังแจ้งความกลุ่มชาวบ้านได้เดินเท้าไปยังจวนผู้ว่าราชการจังหวัด เข้าร้องเรียนกับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ขอให้ดำเนินตรวจสอบและถอดถอนนายปรีชา ออกจากตำแหน่ง ผญบ. หมู่ 1 ต.ห้วยชมภู และสอบสวนดำเนินคดีอาญาให้ถึงที่สุด นายณรงค์ศักดิ์ รับปากว่าจะสั่งการให้นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นอภ.เมืองเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สอบสวนดำเนินการอย่างเร่งด่วน

ชาวบ้านร่วม 200 ราย สุดทน เข้าร้องเรียน ผู้ว่าฯ กรณีผู้ใหญ่บ้าน ใช้อำนาจโดยไม่ชอบข่มขู่ รีดไถ ทุจริตโครงการรัฐ ขายที่ป่าสงวน ที่สาธารณะ ด้านผู้ว่าฯ รับเรื่องสั่งการให้นายอำเภอตรวจสอบ 10 ส.ค. 2560 12:53 10 ส.ค. 2560 13:07 ไทยรัฐ