วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหาร-บ.ประชารัฐ เปิดธนาคารกระจูดให้ชุมชนจักสานสร้างรายได้เพิ่ม

เพื่อชุมชน!! ทหารร่วมกับบริษัทประชารัฐ เมืองนราธิวาส สืบสานแนวพระราชดำริฯ เปิดธนาคารกระจูด เพื่อให้กลุ่มสมาชิกงานจักสานผลิตสินค้าตามออเดอร์ได้เพียงพอ และมีรายได้เพิ่มขึ้น และให้ทันต่อตลาดแฟชั่นเพราะเป็นสินค้าแฮนด์เมดที่ได้รับความนิยม...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ส.ค.60 นายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส ได้เป็นประธานในพิธีเปิดธนาคารกระจูด ณ กรมทหารราบที่ 151 ค่ายกัลยาณิวัฒนา อ.เมืองนราธิวาส ซึ่งจัดขึ้นด้วยความร่วมมือของ นายภาณุมาศ ชนาการต์ ปธ.กรรมการบริษัทประชารัฐกับ พ.อ.สมเดช โยธา ผบ.กรมทหารราบที่ 151 เพื่อสืบสานแนวพระราชดำริฯ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เพื่อให้ประชาชนได้มีงานทำและมีรายได้นำมาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งการเปิดธนาคารกระจูดในครั้งนี้ เป็นการอนุญาตให้ประชาชนที่เป็นสมาชิกกลุ่มจักสานผลิตภัณฑ์กระจูดทั้ง 16 ชุมชน ซึ่งมีสมาชิกกว่า 400 คน ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ สามารถมาเก็บเกี่ยวกระจูดที่มีการจัดตั้งเป็นรูปแบบ ของธนาคารกระจูดในครั้งนี้ ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 1,200 ไร่

โดยในช่วงที่ผ่านมากลุ่มสมาชิกจักสานงานกระจูด ไม่สามารถที่จะผลิตสินค้าต่างๆ ตามออเดอร์ที่ท้องตลาดต้องการได้และไม่เพียงพอ เนื่องมาจากขาดแหล่งวัตถุดิบ ซึ่งต่อจากนี้เมื่อมีธนาคารกระจูด คาดว่าสินค้าผลิตภัณฑ์อันเกี่ยวเนื่องกับการจักสานกระจูด จะมีปริมาณออเดอร์ที่จัดส่งได้เพียงพอ แถมจะทำให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น จากเดิมมีรายได้ต่อหัวต่อคนเดือนละประมาณ 3,000 บาท เป็นต่อหัวต่อคนจะมีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 9,000 ถึง 10,000 บาท ซึ่งทางนายยุทธนา พรหมมี ผอ.วิทยาลัยชุมชน จ.นราธิวาส จะเป็นผู้ดูแลขั้นตอนการผลิตที่มีคุณภาพ พร้อมทั้งเป็นผู้ออกแบบรูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อให้ประชาชนที่เป็นสมาชิกกลุ่มจักสานผลิตภัณฑ์กระจูดกว่า 400 ชีวิต ได้จักสานผลิตภัณฑ์กระจูดล้ำหน้าทันแฟชั่นที่ท้องตลาดต้องการ ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์กระจูดมีการส่งจำหน่ายตามออเดอร์ท้องตลาดในพื้นที่กรุงเทพมหานครและต่างประเทศ และกำลังได้รับความนิยมเพราะเป็นสินค้าแฮนด์เมด.

เพื่อชุมชน!! ทหารร่วมกับบริษัทประชารัฐ เมืองนราธิวาส สืบสานแนวพระราชดำริฯ เปิดธนาคารกระจูด เพื่อให้กลุ่มสมาชิกงานจักสานผลิตสินค้าตามออเดอร์ได้เพียงพอ และมีรายได้เพิ่มขึ้น และให้ทันต่อตลาดแฟชั่นเพราะเป็นสินค้าแฮนด์เมดที่ได้รับ 10 ส.ค. 2560 12:49 10 ส.ค. 2560 13:51 ไทยรัฐ