วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เสียงแข็งยังไม่ปลดล็อกการเมือง ฮึ่มกองเชียร์ 'ปู' อย่าทำผิด ก.ม.

นายกฯ ลั่นอย่าวุ่นวายให้มาก ยังไม่ถึงเวลาปลดล็อกพรรคการเมือง บอกไม่ห้ามกองเชียร์ "ปู" ถ้ามาด้วยใจ ไม่ได้ถูกเกณฑ์ เผยส่งฝ่ายความมั่นคงหาข่าวจ้างคนมา

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้รัฐบาลพิจารณาผ่อนคลายให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองได้ หลัง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองแล้วเสร็จว่า ยัง ตนจะฟังข้อเสนอจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะดูแลงานด้านความมั่นคง ซึ่งมีการสรุปสถานการณ์ด้านการข่าวทุกสัปดาห์ และได้มีการประเมินสถานการณ์ไปแล้ว วันนี้ได้บอกแล้วว่าอะไรก็ตาม ตนของานพระราชพิธีสำคัญเสร็จ อย่าให้มันวุ่นวายนักเลย

เมื่อถามว่า การข่าวสรุปสถานการณ์อย่างไรในช่วงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มันก็เป็นแบบเดิม คนไม่ดีก็มีไม่ดีอยู่เหมือนเดิม อันนี้ตนไม่ให้เครดิตอยู่แล้ว แต่จะวุ่นวายไม่ได้

เมื่อถามว่า ใกล้จะถึงวันตัดสินคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ฝ่ายความมั่นคงพบความเคลื่อนไหวอย่างไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แล้วไง จะเคลื่อนอะไรก็เคลื่อนไปเถอะ ตนไม่ได้ห้ามอยู่แล้ว แต่อย่าทำผิดกฎหมาย มีกฎหมายเยอะแยะ กฎหมายลูกก็ต้องเรียนรู้ไว้ ไม่ใช่อ้างรัฐธรรมนูญเพียงอย่างเดียว มีสิทธิชุมนุม มีสิทธิ์ทำอะไรได้ทางการเมือง ก็อ้างกันอยู่นั่นแหละ แล้วกฎหมายอื่นไม่สนใจกันเลยหรืออย่างไร ทะเลาะกันอยู่กับเรื่องรัฐธรรมนูญอยู่นั่นแหละ

เมื่อถามว่า การข่าวได้รายงานหรือไม่ว่า การเคลื่อนไหวนั้นเป็นแบบธรรมชาติ หรือมีผู้ชักนำ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คนรักคนชอบก็มี บอกอย่างเดียวว่าอย่าทำผิดกฎหมาย อย่าละเมิดศาล หรือทำให้เกิดความวุ่นวาย ไปละเมิดสิทธิประชาชนคนอื่นเขาจะเดือดร้อน ทั้งถนนหนทางทำให้รถติดขัด อยากไปก็ไปเถอะ แต่อย่าให้มีการจ้างวาน

"เดี๋ยวผมจะถามคนที่มา รู้เรื่องไหมว่ามาด้วยอะไร ผมจะให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงถามดูว่ามายังไง รวมกันมาหรือเปล่า หรือมาด้วยตัวเอง หรือใครไปเกณฑ์ให้มา ต้องถามกัน รถลาม้าช้างมากันอย่างไร วันนี้มีหลายอย่างที่เป็นข้อกำหนดอยู่ อย่าอ้างสิทธิ์ แต่ไม่รู้จักหน้าที่คงไม่ได้ อย่าอ้างรัฐธรรมนูญมาตราเดียวไม่ได้ กฎหมายหนึ่งมาตรามีพ่วงอีกสิบยี่สิบฉบับ ต้องไปดู" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่าการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคลื่อนไหนบนเพจเฟซบุ๊ก ถือเป็นการปลุกระดมด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เคลื่อนไหวอะไรเป็นเรื่องของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้วจะไม่ห้ามอะไร ท่านเป็นคนไทย ส่วนจะมองเป็นการปลุกระดมหรือไม่ก็อยู่ที่คน ถ้าคิดว่าปลุกระดมก็คือปลุกระดม ถ้าไม่คิดอย่างนั้นก็คือไม่ปลุกระดม ตนไม่ได้คิดอะไรสักอย่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีสิทธิ์เดินทางไปไหนได้ก็ไป ตนไม่ยุ่งเกี่ยว เป็นเรื่องคดีความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทุกคนต้องเข้าใจและเคารพกฎหมาย ก็แค่นั้น อย่าจุดประเด็นอะไรขึ้นมาอีกเลย ให้ศาลเขาตัดสิน

เมื่อถามว่าหลังจากมี 4 คำถามถึงประชาชน จะมีคำถามเพิ่มอีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ถามแล้ว ทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติได้อย่างไร เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างไร ด้วยความรักความสามัคคี จะเป็นบ่อเกิดความสงบสุขของประเทศชาติ อยู่อย่างไรจะไม่ขัดแย้งกัน ไม่ให้คนมาใช้ประโยชน์จากความเป็นคนไทยของเรา ที่มีความกตัญญูรู้คุณ ใครให้อะไรก็สำนึกในบุญคุณ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในระดับฐานรากรากแก้ว ดูแววตาคำพูดคำจา เขาเป็นคนซื่อ ต้องเห็นใจเขาให้มากๆ อย่าไปเอาประโยชน์จากเขา

นายกฯ ลั่นอย่าวุ่นวายให้มาก ยังไม่ถึงเวลาปลดล็อกพรรคการเมือง บอกไม่ห้ามกองเชียร์ "ปู" ถ้ามาด้วยใจ ไม่ได้ถูกเกณฑ์ เผยส่งฝ่ายความมั่นคงหาข่าวจ้างคนมา 10 ส.ค. 2560 12:47 10 ส.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ