วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาฏิหาริย์ หรือ สะเพร่า!? อธิบดีกรมการแพทย์ ไขข้อข้องใจ ตายแล้วฟื้น มีจริงไหม?

อธิบดีกรมการแพทย์ ไขข้อข้องใจ ตายแล้วฟื้น มีจริงไหม พร้อมเผยลักษณะอาการที่เรียกว่า ตาย ชี้ไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่า ตายแล้วฟื้นสามารถเกิดขึ้นได้จริง...

นายแพทย์ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ ตอบข้อซักถามผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ถึงกรณี “ตายแล้วฟื้นมีจริงหรือ?” ว่า ในวงการแพทย์ ไม่มีคำว่า ตายแล้วฟื้น และไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่า ตายแล้วฟื้นสามารถเกิดขึ้นได้จริง หากจะมีก็แต่คำร่ำลือ หรือเรื่องเล่าเสียมากกว่า ซึ่งตายแล้วฟื้นนั้น เป็นเรื่องที่อธิบายไม่ได้

“ตายแล้วฟื้น อาจจะเป็นเพราะว่า แพทย์ยังตรวจได้ไม่ชัดเจนมากเท่าใดนัก ซึ่งจริงๆ แล้ว เขาอาจยังไม่ตาย เพียงแต่ว่า อาจจะตรวจไม่เจอว่ายังมีสัญญาณชีพบางอย่างอยู่” อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าว

ส่วนลักษณะของผู้ที่เสียชีวิตนั้น อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า โดยหลักการแล้ว สมองของบุคคลนั้นๆ จะหยุดทำงาน เนื่องจากสมองทำหน้าที่สำคัญในการประมวลการรับรู้และการควบคุมการสั่งการของร่างกาย ส่วนหัวใจนั้น หากมีการหยุดทำงานก็ยังสามารถกระตุ้นขึ้นมาใหม่ ให้ทำงานต่อไปได้ แต่สำหรับสมองแล้วนั้น ถ้าหยุดทำงานย่อมเท่ากับว่าไม่รอด

ผู้สื่อข่าวซักถามถึงกรณีเมื่อปี 2544 เด็กชายวัย 10 ขวบ แขนเขียวคล้ำ นิ้วมือและนิ้วเท้าแห้งดำจนหลุดออกมา ผิวแห้งเกรียมนานถึง 14 วัน ซึ่งแพทย์ที่ทำการรักษาแจ้งให้ญาติตระเตรียมงานศพ อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุถึงกรณีเช่นนี้ว่า “ไม่น่าจะเป็นไปได้ น่าจะตายจริง เขียวคล้ำ หนังหลุดนี่ หมดสภาพคนแล้ว”.

อธิบดีกรมการแพทย์ ไขข้อข้องใจ ตายแล้วฟื้น มีจริงไหม พร้อมเผยลักษณะอาการที่เรียกว่า ตาย ชี้ไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่า ตายแล้วฟื้นสามารถเกิดขึ้นได้จริง... 10 ส.ค. 2560 12:36 10 ส.ค. 2560 13:44 ไทยรัฐ